-
Bộ Công Thương: Nguồn cung xăng dầu đủ đảm bảo cho sản xuất, tiêu dùng đến hết tháng 4/2026 -
Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô -
Nhiều ngành tăng trưởng bứt phá, 4 địa phương có tốc độ tăng trưởng cao trên 10% -
Luật Đô thị đặc biệt: Cơ hội lịch sử để TP.HCM tạo bước đột phá -
Xây dựng nền tảng thể chế vượt trội để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững -
GDP quý I/2026 tăng 7,83%, công nghiệp và dịch vụ dẫn dắt
| Các sinh viên Mỹ. (Nguồn: csmonitor.com) |
Trong tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết quyết định trên là kết quả của việc Bộ Giáo dục Mỹ điều chỉnh các kế hoạch trả nợ theo thu nhập cũng như chương trình “Xóa nợ đối với các khoản vay dịch vụ công”.
Như vậy, tổng số tiền mà Chính phủ Mỹ xóa nợ cho sinh viên đến nay lên tới 132 tỷ USD, đem lại lợi ích cho hơn 3,6 triệu người Mỹ.
Theo Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Miguel Cardona, thời gian tới chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình xóa nợ cho sinh viên.
Kế hoạch xóa một phần nợ sinh viên được Tổng thống Biden công bố vào tháng 8/2022 theo cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020.
Theo đó, Chính phủ Mỹ sẽ xóa nợ 10.000 USD đối với khoản nợ của những người có mức lương dưới 125.000 USD/năm. Đối với các cựu sinh viên đã được nhận trợ giúp liên bang trong thời gian học đại học trong khuôn khổ chương trình trợ cấp Pell, số nợ được xóa là 20.000 USD.
Sau khi Mỹ nới lỏng các quy định nhập cảnh sau đại dịch Covid-19, sinh viên quốc tế đã ồ ạt trở lại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ trong năm học 2021 - 2022.
Học phí tại các trường đại học ở Mỹ khoảng từ 10.000 đến 70.000 USD mỗi năm và sinh viên sau khi tốt nghiệp thường gánh một khoản nợ lớn.
Theo ước tính của Chính phủ Mỹ, khoản nợ trung bình đối với sinh viên đại học Mỹ sau khi tốt nghiệp là 25.000 USD.
Kế hoạch trên của Tổng thống Biden vẫn đang gây nhiều tranh cãi tại Mỹ. Đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch này lãng phí ngân sách có thể sử dụng cho các mục đích khác hiệu quả hơn.
Tranh cãi giữa các chuyên gia và các nhà kinh tế cũng gia tăng, đặc biệt vì hiện vẫn chưa rõ số nợ đã trả từ những người trong diện được áp dụng chính sách xóa nợ này.
-
GDP quý I/2026 tăng 7,83%, công nghiệp và dịch vụ dẫn dắt -
Hải Phòng sẽ khánh thành, khởi công 15 công trình, dự án trọng điểm trong tháng 5/2026 -
Thay đổi lịch phổ biến một số thông tin thống kê quan trọng của cơ quan thống kê Trung ương -
Quảng Trị triển khai các dự án nạo vét vùng nước tại cảng Cửa Việt -
Thủ tướng: Đầu tư Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất -
Gia Lai lập ban chỉ đạo ứng phó với biến động giá thị trường vật liệu xây dựng -
Xử lý dứt điểm vướng mắc, bảo đảm tiến độ Sân bay Long Thành
-
Tập đoàn Dai-ichi Life ra mắt nhận diện thương hiệu mới, tái định nghĩa “Life” và tăng tốc hành trình phát triển toàn cầu -
Maestro mở chi nhánh thứ 3 tại Hanoi Centre, mở rộng hiện diện ở phân khúc thời trang nam cao cấp -
Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ -
Di dời Chợ Bình Đại - “Cú hích” tái định hình trung tâm giao thương, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới -
Ông David Stanley De Brito làm Tổng quản lý Pullman Hotels & Resorts Ninh Bình -
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc
