Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Năm học 2017 – 2018 của học sinh trên toàn thế giới diễn ra như thế nào?
Như Loan - 19/09/2017 09:04
 
Bắt đầu từ tháng 9 hàng năm, trẻ em trên toàn thế giới đi học trở lại sau kỳ nghỉ hè, năm học mới tại mỗi nơi lại có ít nhiều đặc điểm khác nhau.

Singapore: “Dạy ít, học hỏi nhiều” khiến học sinh Singapore giỏi Toán dẫn đầu thế giới

Singapore đã chủ trương "dạy ít hơn, học hỏi nhiều hơn" để đề cao việc tư duy độc lập và khuyến khích học sinh theo đuổi niềm đam mê của mình.

Singapore chủ trương
Singapore chủ trương "dạy ít hơn, học hỏi nhiều hơn"

Số lượng bài tập về nhà được cắt giảm nhiều, thay vào đó học sinh sẽ có nhiều thời gian và có cơ hội lựa chọn đối tượng mình sẽ nghiên cứu. Học sinh có thể tự do bày tỏ ý kiến, trình bày những quan điểm, vẽ các bức tranh hay dựng các mô hình để chứng minh sự hiểu biết của mình về thế giới xung quanh.

Nhật: “Tiên học lễ, hậu học văn” lớp học càng đông càng trật tự

Nhật Bản tin rằng lớp học càng đông càng trật tự
Nhật Bản tin rằng lớp học càng đông càng trật tự

Ở Nhật Bản, học sinh không phải trải qua kỳ thi nào cho đến khi lên lớp 4 (10 tuổi). Các em chỉ làm những bài kiểm tra nhỏ. Quốc gia này tin rằng mục tiêu của 3 năm đầu tiên không phải đánh giá trình độ kiến thức của các em mà là hình thành những quy chuẩn về hành vi và phát triển tính cách. Học sinh được dạy cách tôn trọng người khác, đối xử nhẹ nhàng với động vật và thiên nhiên. Rộng lượng, từ bi và đồng cảm là những phẩm chất được định hướng cho trẻ em Nhật Bản. Bên cạnh đó, các em cũng cần học tính can đảm, tự chủ và công bằng.

Phần Lan: Học sinh được tự do sáng tạo, giáo dục là trách nhiệm chung của nhà trường, gia đình và cộng đồng

Theo cuộc nghiên cứu kéo dài 3 năm của tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, học sinh Phần Lan đạt tiêu chuẩn tri thức cao nhất trên thế giới. Các em đọc nhiều sách hơn một cách rõ rệt so với học sinh những quốc gia khác, xếp hạng nhất về bộ môn khoa học, hạng năm về toán học.

Giáo viên ở đây luôn tìm cách tiếp cận nhẹ nhàng, ít tạo áp lực cho học sinh. Học sinh Phần Lan được đi học khi đã sẵn sàng và với đất nước này, độ tuổi đó là 7 tuổi, muộn hơn hầu hết các quốc gia khác. Với quan điểm không thể tiếp thu kiến thức một cách ép buộc, ở Phần Lan học sinh không có các kì thi, không bị chấm điểm, chương trình học được cá nhân hóa phù hợp với từng học sinh cho nên ở Phần Lan giáo dục là trách nhiệm chung tổng hòa của cả nhà trường, gia đình và xã hội.

Việt Nam: Tự tin vững vàng – sẵn sàng bứt phá

Ở Việt Nam, nhiều năm trở lại đây giáo dục đã có nhiều thay đổi. Song song với kiến thức văn hóa, Tổ chức Giáo dục & Đào tạo Apollo Việt Nam đưa ra quan điểm coi kĩ năng mềm là một bước độc lập trong quá trình bước vào năm học mới của trẻ liên quan đến xu thế vận động hiện đại. Theo đó, các kĩ năng mềm được coi là tiền đề cho mọi Công dân toàn cầu trong tương lai có thể kể đến là : Giao tiếp (Communication), Tư duy phản biện (Critical thinking), Hợp tác (Collaboration) và Sáng tạo (Creativity).

Giao tiếp luôn được đặt ở vị trí đầu tiên, là yếu tố quan trọng nhất và luôn được quan tâm nhất. Khả năng sử dụng ngoại ngữ trôi chảy cũng được coi là chìa khóa kích hoạt thành công của công dân toàn cầu trong thời đại mới. Là công cụ không thể thiếu trong quá trình bước ra thế giới, ngôn ngữ luôn nằm trong “top” những kiến thức quan trọng trong quá trình đưa trẻ hội nhập.

Ở Việt Nam hiện nay,với nhiều sự đổi mới trong giáo dục nhằm hướng đến phát triển kĩ năng mềm, đào tạo nên những công dân toàn cầu với đầy đủ bản lĩnh và kiến thức, rất nhiều bậc phụ huynh đã đầu tư cho con đi học ngoại ngữ từ sớm nhằm có được nền tảng tư duy tiếng Anh tốt nhất.

Chào mừng năm học mới, để có thể mang đến cho các em một môi trường phát triển ngôn ngữ toàn diện, giúp các em TỰ TIN BỨT PHÁ giới hạn bản thân và đạt kết quả vượt trội đầu năm học, nhiều khóa học mới đã được ra mắt, đặc biệt có thể kể đến các lớp bổ trợ ngữ âm, phát âm, các lớp rèn kỹ năng luyện thi kéo dài từ 1 đến 4 tuần của Apollo English.

Đây được coi là các khóa học đặc biệt, dành riêng cho học viên Apollo English và học viên mới nhân mùa tựu trường.

(*) Chương trình áp dụng tại các trung tâm Apollo trên cả nước.
Để được tư vấn thêm, vui lòng gọi hotline miễn phí: 1800–6655 hoặc vào trang web: http://apollo.edu.vn/back-to-school-2017/
**(Hải Phòng và Đà Nẵng áp dụng chương trình riêng)

Mùa khai trường tại Apollo English: Tự tin vững vàng – sẵn sàng bứt phá
Một tháng 9 nữa lại về, tháng của mùa thu, mùa tựu trường, mùa báo hiệu những chuyển biến mới mẻ. Tháng 9 năm nay, Apollo English hy vọng sẽ tiếp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư