Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 24 tháng 11 năm 2024,
Nâng chế độ dinh dưỡng khi điều trị cho bệnh nhân
Hoài Sương - 11/11/2024 07:23
 
Theo các chuyên gia y tế, nếu dinh dưỡng không bảo đảm, người bệnh dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, khả năng chống chọi bệnh yếu đi…

Mới đây, Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp cùng trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội nghị khoa học dinh dưỡng toàn quốc năm 2024 với chủ đề “Dinh dưỡng với nhiễm trùng và tăng trưởng”.

PGS.TS Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng hiện nay không chỉ dừng lại ở việc cung cấp chất dinh dưỡng cân đối, đúng lúc, đầy đủ… mà cần thiết nghiên cứu cung cấp các hoạt chất thiên nhiên, tạo ra các môi trường có lợi trong cơ thể nhằm hỗ trợ tăng cường các chức năng, hỗ trợ dự phòng, hỗ trợ điều trị cho người bệnh.

Hội nghị khoa học dinh dưỡng toàn quốc năm 2024.

Ví dụ cụ thể với bệnh lao phổi, trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng mắc lao, suy dinh dưỡng là yếu tố nguy cơ hàng đầu. Trong khi đó, bệnh lao cũng làm trầm trọng hơn tình trạng suy dinh dưỡng của người bệnh. Vì vậy, cần sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh, theo dõi, can thiệp dinh dưỡng sớm mới có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lao.

Tương tự, như hoạt động phẫu thuật tiêu hóa, Thiếu tướng PGS.TS Hoàng Mạnh An, Phó Chủ tịch Hội Quân dân Y Việt Nam cho biết, đã từng có một thời kỳ sự hợp tác của phẫu thuật viên và bác sĩ dinh dưỡng rất hạn chế. Tuy nhiên, sau khi có những nghiên cứu sâu về chế độ dinh dưỡng, có thể thấy tầm quan trọng của dinh dưỡng với các phẫu thuật tiêu hóa lớn. 

“Chuẩn bị dinh dưỡng tốt trước mổ sẽ hạn chế cao nhất biến chứng. Nuôi dưỡng tốt sau mổ sẽ bảo đảm phẫu thuật thành công. Vì thế mối quan hệ chặt chẽ giữa phẫu thuật viên với bác sĩ dinh dưỡng là không thể thiếu”, PGS.TS Hoàng Mạnh An nói.

Các chuyên gia cho biết, một trong những cách đơn giản nhằm tăng cường sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng là uống nước một cách hợp lý. 

Trong đó, uống nước kiềm tự nhiên thường được coi là an toàn vì chứa các chất khoáng tự nhiên và có nhiều lợi ích đã được thế giới công nhận. Nước kiềm được Nhật Bản, Hàn Quốc công nhận là có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị tăng tiết dạ dày, khó tiêu, tiêu chảy, bình thường hoá hệ vi sinh đường ruột.

Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nước khoáng Khánh Hòa chia sẻ, nước kiềm với các khoáng chất quý như H2SiO3 cho da khỏe, HCO3- cho tiêu hóa, cùng các ion giúp cân bằng điện giải và giảm stress, sản phẩm còn có chỉ số ORP = -100mV, mang đến khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, làm chậm quá trình lão hóa… Những lợi ích này hoàn toàn phù hợp với những tiêu chí khắt khe của Hội Dinh dưỡng Việt Nam.”

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng, nước kiềm cũng không thay thế được thuốc chữa bệnh. Khi sử dụng nước uống kiềm không đúng cách sẽ khiến cơ thể bệnh nhân rơi vào tình trạng suy kiệt, suy giảm miễn dịch, mất cơ bắp, tăng nguy cơ nhiễm trùng… Do đó,khi chưa mắc bệnh thì lối sống, chế độ dinh dưỡng, thể thao, làm việc hợp lý và khám sức khỏe định kỳ là biện pháp dự phòng bệnh tốt nhất.

Nếu đã nhiễm bệnh, có dấu hiệu rối loạn cơ thể, người dân cần đến khám, điều trị ở cơ sở y tế uy tín, được cấp phép hoạt động. Đồng thời, đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng khả năng chống chọi với bệnh tật và sử dụng nước uống kiềm theo đúng lời khuyên của bác sĩ. 

Ngăn chặn ngộ độc rượu dịp cuối năm
Trong những năm gần đây, tình trạng sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, rượu giả, hoặc rượu tự nấu không được kiểm định an toàn đã trở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư