
-
Mỹ, Canada sẽ nối lại đàm phán thương mại
-
Canada rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi Mỹ ngừng đàm phán thương mại
-
Tổng thống Trump đột ngột chấm đứt đàm phán thương mại với Canada
-
ECB có khả năng tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất khi lạm phát đã ổn định ở mức dưới 2%
-
Mỹ, Trung Quốc đã xác nhận nội dung chi tiết của thỏa thuận thương mại -
Kinh tế Mỹ suy giảm 0,5% trong quý I/2025
![]() |
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn dầu khí Gazprom thuộc Nga. Ảnh: ITAR-TASS/TTXVN |
Theo phóng viên TTXVN, Tập đoàn dầu mỏ Rosneft ngày 21/10 cho biết Liên bang Nga và Trung Quốc đã ký khoảng 20 thỏa thuận trong khuôn khổ diễn đàn kinh doanh năng lượng Nga - Trung tổ chức tại Bắc Kinh. Thông cáo viết: “Bên lề diễn đàn, các cuộc gặp song phương đã được tổ chức giữa doanh nghiệp hai nước và khoảng 20 thỏa thuận đã được ký kết”.
Tại diễn đàn, theo Rosneft, Phó thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường đã đưa ra 3 đề xuất nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác năng lượng. Theo quan điểm của ông, hai nước cần tiếp tục tích cực phát triển các liên kết cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực năng lượng, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển ít carbon, đồng thời kiên quyết bảo vệ sự cởi mở và liên kết của thị trường năng lượng toàn cầu.
Tổng cộng khoảng 500 đại biểu tham dự các sự kiện của diễn đàn, bao gồm các chính trị gia, đại diện của hơn 100 doanh nghiệp lớn nhất của Nga và Trung Quốc trong các ngành công nghiệp khác nhau, các nhà khoa học và chuyên gia. Theo người đứng đầu Rosneft, Igor Sechin, các doanh nghiệp tham gia diễn đàn chiếm tổng cộng hơn 45% thương mại giữa Nga và Trung Quốc. Ông Sechin lưu ý rằng Nga muốn củng cố và tăng cường hợp tác với Trung Quốc dọc theo toàn bộ chuỗi giá trị về năng lượng và các lĩnh vực liên quan, bao gồm công nghệ, cung cấp thiết bị và tài trợ dự án.
Về phần mình, Phó thủ tướng Liên bang Nga Alexander Novak, người tham dự lễ khai mạc, cho biết Liên bang Nga nhìn thấy tiềm năng lớn trong việc tăng nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc. Theo ông Novak, xuất khẩu năng lượng của Nga sang Trung Quốc năm 2023 tăng 17% so với cùng kỳ năm 2022.
Diễn đàn trên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Ủy ban trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga về Chiến lược phát triển Tổ hợp Nhiên liệu, Năng lượng và An toàn Môi trường và Cơ quan Quản lý Năng lượng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và do Rosneft cùng CNPC đồng tổ chức. Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng Nga - Trung lần thứ VI tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2024 tại Liên bang Nga.

-
Tổng thống Trump đột ngột chấm đứt đàm phán thương mại với Canada -
ECB có khả năng tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất khi lạm phát đã ổn định ở mức dưới 2% -
Mỹ, Trung Quốc đã xác nhận nội dung chi tiết của thỏa thuận thương mại -
Kinh tế Mỹ suy giảm 0,5% trong quý I/2025 -
Thị trường M&A Nhật Bản lập kỷ lục giao dịch 232 tỷ USD -
Tổng thống Trump: Chiến sự Trung Đông đã chấm dứt, Mỹ - Iran sẽ đàm phán tuần tới -
Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi không biến thương mại thành vấn đề chính trị hoặc an ninh
-
Sun Casa Square đẩy mạnh thi công, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2025
-
DXMD Việt Nam tiếp tục ghi danh vào Top 10 sàn giao dịch bất động sản xuất sắc Việt Nam
-
Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chính thức đổi tên thành Hội doanh nhân Sài Gòn
-
Từ quầy hàng nhỏ đến doanh nghiệp bài bản: VPBank tiếp sức đúng lúc, đồng hành dài lâu
-
Giải pháp phát triển bền vững toàn diện cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp xanh