-
Sửa đổi Luật Chứng khoán: Bổ sung cơ chế sandbox, cắt giảm hàng loạt thủ tục hành chính -
7 tháng đầu năm, huy động vốn trái phiếu Chính phủ đạt trên 201.000 tỷ đồng -
Sửa Luật Chứng khoán: 6 nhóm nội dung sửa đổi đáng chú ý -
Lãi suất hạ nhiệt, tín dụng bất động sản vẫn căng -
Vốn đắt, ngân hàng đau đầu vì chi phí lãi tăng cao -
Lợi nhuận 6 tháng của Nam A Bank tăng 25%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới
![]() |
| Tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã được điều chỉnh tăng thêm 1% lên mức 21.458 VND/USD |
Theo công bố của NHNN đưa ra chiều tối 6/1, mức độ điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD) áp dụng cho ngày 07/01/2015 là 1%, tăng từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD.
Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.673 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.243 VND/USD.
Quyết định mà NHNN đưa ra khá bất ngờ khi thị trường ngoại hối đầu năm chưa có nhiều biến động. Tuy nhiên, với các chuyên gia, đây là điều đã được dự báo trước. Trả lời phỏng vấn Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn trước đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, tỷ giá sẽ được điều chỉnh 0,5-1% ngay trong quý I/2015.
Theo NHNN, việc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, theo đó Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để chủ động kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế..., điều hành tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ.
Thực tế trong năm 2014, mặc dù thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến khá ổn định, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 1%, thị trường hoạt động thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân được hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước. Đây chính là kết quả của việc Ngân hàng Nhà nước triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, ngoại hối cùng với cam kết của Ngân hàng Nhà nước về việc tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá trong năm 2014, góp phần củng cố niềm tin vào đồng Việt Nam.
![]() |
| Năm 2015, biên độ điều chỉnh tỷ giá mà NHNN đưa ra là 2% |
Sau hơn 6 tháng duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ổn định ở mức 21.246 VND/USD, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ. NHNN khẳng định sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới.
Như vậy, biên độ điều chỉnh tỷ giá lần này bằng cả mức độ điều chỉnh tỷ giá của cả năm 2014. Năm 2015, biên độ điều chỉnh tỷ giá mà NHNN đưa ra là 2%.
Trong một diễn biến khác, chiều nay, hàng loạt ngân hàng đã nâng tỷ giá lên kịch trần. Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD được niêm yết mua vào 21.345 đồng/USD và bán ra 21.405 đồng/USD, tăng khoảng 10 đồng/USD so với ngày đầu tuần.Tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), giá mua 21.430 đồng/USD, còn bán ra là 21.453 đồng/USD
| Xuất khẩu vẫn thích vay ngoại tệ () Cho dù lãi suất tiền đồng đã được các ngân hàng điều chỉnh giảm khá mạnh, thậm chí còn về dưới mức trần 5,5%/năm với những doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu có sức khỏe tốt. Thế nhưng, với chính sách tỷ giá ổn định, lãi suất vay ngoại tệ chỉ bằng 2/3 so với tiền đồng, nên doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu vẫn thích chọn vay vốn ngoại tệ. |
| USD hồi phục có tạo sức ép lên tiền đồng? () Không chỉ lên giá so với VND, USD đang lên giá so với nhiều đồng tiền khác trên thế giới. Tuy nhiên, dòng tiền thuần vào Việt Nam vẫn dương, nên tỷ giá khó có biến động lớn trong thời gian tới. |
| Tỷ giá tăng không có gì bất thường () Dù NHNN khẳng định chưa điều chỉnh tỷ giá, song TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng, từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều đợt sóng tỷ giá và việc tỷ giá tăng vừa qua không có gì bất thường mà nằm trong chu kỳ của nền kinh tế. |
Thùy Liên
-
Vốn đắt, ngân hàng đau đầu vì chi phí lãi tăng cao -
Lợi nhuận 6 tháng của Nam A Bank tăng 25%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới -
Chứng khoán phiên 14/8: VN-Index giảm về 1.729 điểm -
VietinBank 6 tháng đầu năm 2026: Làm chủ năng lực chuyển đổi số, giữ đà tăng trưởng bền vững -
Doanh nghiệp bất động sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng liên tục báo lỗ -
Lợi nhuận tín dụng tiêu dùng tăng, nợ xấu vẫn đáng lo -
Giá vàng hôm nay (14/8): Đứt chuỗi 4 phiên tăng giá, hơn 3 tỷ USD chảy ròng vào các quỹ ETF
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index





