Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Ngân hàng Nhà nước họp về cơ cấu nợ, HoREA kiến nghị ban hành Thông tư khẩn
T.L - 17/04/2023 19:28
 
Dự thảo Thông tư quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của NHNN đang được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang sốt ruột chờ được cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang sốt ruột chờ được cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ

Theo thông tin của Báo Đầu tư, chiều nay (17/4), NHNN tổ chức buổi làm việc với các tổ chức tín dụng để lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đây là Thông tư được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt trông chờ lúc này. Theo dự thảo ban đầu, điều kiện để doanh nghiệp được ngân hàng xem xét cơ cấu nợ là: doanh nghiệp không có khả năng trả nợ gốc/lãi đến hạn do nguyên nhân khách quan của kinh tế, thị trường; có khả năng trả nợ đầy đủ theo thời hạn mới được cơ cấu; không do sản xuất kinh doanh yếu kém…

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) chiều nay cho hay, đây là Thông tư đang được các tổ chức tín dụng và tất cả các khách hàng của các tổ chức tín dụng bao gồm cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, người mua nhà mong ngóng, chờ đợi.

“Hiệp hội đánh giá cao nội dung “Dự thảo Thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ” của Ngân hàng Nhà nước quy định về phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; nhất là việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ; giữ nguyên nhóm nợ và phân loại nợ; trích lập dự phòng rủi ro và trách nhiệm của các tổ chức tín dụng”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA khẳng định.

Tuy vậy, do yêu cầu cấp bách phải khẩn trương tháo gỡ các khó khăn của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Hiệp hội đề nghị NHNN trình Chính phủ cho phép xây dựng và ban hành Thông tư này theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Một điểm đáng chú ý nữa là Hiệp hội cũng đề nghị NHNN cho phép các ngân hàng thương mại được xem xét từng trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 4 “Dự thảo Thông tư Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh”, có tài sản đảm bảo, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn với khoản vay có thể xem xét không vượt quá 70% giá trị gói trái phiếu đã phát hành và ngân hàng thương mại được phép nhận thế chấp bằng chính gói trái phiếu này và có tài sản bảo đảm để phát hành gói trái phiếu đó theo phương thức ngân hàng thương mại giải ngân trực tiếp đến các “trái chủ”.

Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho phép các ngân hàng thương mại được xem xét từng trường hợp cụ thể cho các “trái chủ” đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 4 “Dự thảo Thông tư Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh” được vay tín dụng để đầu tư kinh doanh và được thế chấp bằng trái phiếu với giá trị khoản vay tối đa không vượt quá 70% giá trị trái phiếu.

Đối với phần 30% giá trị gói trái phiếu đã phát hành còn lại thì doanh nghiệp và các “trái chủ” thỏa thuận đàm phán với nhau theo quy định tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP.

Hiệp hội nhận thấy, nếu có cơ chế, chính sách này thì sẽ tác động tích cực ngay lập tức và cùng với cơ chế, chính sách của Nghị định 08/2023/NĐ-CP sẽ tháo gỡ được khó khăn cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn và các “trái chủ” và hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trước đó, ngày hôm qua (16/4), Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 133/TB-VPCP ngày 16/4/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản…

Trong thông báo, Phó Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tiêu chí đánh giá năng lực khách hàng, nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, góp phần phát triển hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trước 25/4/2023, tức chậm nhất cuối tuần sau.

Theo phân tích của các chuyên gia, nếu thông tư trên được ban hành, ngân hàng sẽ có thêm cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp (trong đó có doanh nghiệp bất động sản) không bị chuyển nhóm nợ xấu, có thêm thời gian duy trì và xoay xở dòng tiền trả nợ trái phiếu. Mặc dù vậy, các ngân hàng sẽ chọn lọc kỹ đối tượng doanh nghiệp có khả năng phục hồi để cơ cấu nợ bởi dù nợ cơ cấu được giữ nguyên nhóm nợ (tức không làm giảm chất lượng tài sản) song ngân hàng lại phải trích lập dự phòng, do đó lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng. 

Thủ tướng: Ngành ngân hàng phải phấn đấu giảm thêm lãi suất và có giải pháp giãn nợ cho doanh nghiệp
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Vietcombank sáng nay (31/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư