Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 09 năm 2022, 05:30:07
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK): Đầu tư toàn cầu sẽ tăng lên nếu thương chiến Mỹ - Trung “hạ nhiệt”
Lê Quân (AFP) - 29/11/2019 19:08
 
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hôm nay 29/11 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 còn 2%, mức thấp nhất trong thập kỷ do “vạ lây” thương chiến.
ngân hàng trung ương Hàn Quốc ngày 29/11 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 từ 2,2% còn 2%. Ảnh: AFP
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ngày 29/11 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 từ 2,2% còn 2%. Ảnh: AFP

Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu - đang loay hoay thoát khỏi vòng xoáy thương chiến Mỹ - Trung nhưng lại vướng vào tranh chấp với người láng giềng Nhật Bản.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol cho biết cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 từ 2,2% còn 2%, đồng thời “xén” dự báo tăng trưởng năm 2020 từ 2,5% còn 2,3%.

Nếu đúng như dự báo, tỷ lệ 2%  là mức tăng trưởng thấp nhất của kinh tế Hàn Quốc kể từ năm 2009 - thời điểm tăng trưởng GDP nước này đạt 0,8% do khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Dự báo tăng trưởng 2% cho kinh tế Hàn Quốc cùng phù hợp với dự báo trước đó của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, xuất khẩu của nước này đang chững lại, trong khi tiêu dùng trong nước cũng sụt giảm.

Thương chiến Mỹ - Trung khiến bất ổn kinh tế toàn cầu leo thang, trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn “sa lầy” trong tranh chấp về vấn đề chiến tranh trong quá khứ. Nhật Bản hồi tháng 7 đã siết chặt kiểm soát xuất khẩu 3 mặt hàng hóa chất thiết yếu dùng trong khâu sản xuất của các công ty công nghệ Hàn Quốc, trong đó có Samsung.

Thống đốc Lee tin tưởng, đầu tư toàn cầu sẽ tăng lên nếu thương chiến Mỹ - Trung “hạ nhiệt” và điều này tác động tích cực tới xuất khẩu của Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông Lee cũng cho rằng chỉ riêng mảng xuất khẩu chưa đủ mạnh để tạo đòn bẩy cho kinh tế Hàn Quốc.

Để thúc đẩy tăng trưởng, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp, 1,25%. Cơ quan này đã 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức hồi tháng 5/2017 với nỗ lực thực hiện chính sách kinh tế “lấy thu nhập thúc đẩy tăng trưởng” thông qua hàng loạt các chính sách “thân thiện”, đơn cử như tăng lương.

Tạo động lực cho một “kỳ tích mới” trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
Chuyến công tác “3 trong 1” diễn ra từ ngày 24 - 28/11 tại Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có lịch hoạt động rất phong phú, gồm cả song...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư