Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Nghệ An rà soát trường hợp khá giả vẫn nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19
Nguyễn Oanh (TTXVN/Vietnam+) - 13/06/2020 10:53
 
Chủ tịch UBND xã Châu Bình cho biết phát hiện 33 nhân khẩu chi trả sai và đã thu hồi lại gần 30 triệu đồng; những trường hợp này là người đã đi xuất khẩu lao động, đã mất...
Nghe An ra soat truong hop kha gia van nhan tien ho tro dich COVID-19 hinh anh 1Người dân nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Văn Tý/TTXVN)

Sau dư luận ồn ào về việc chi trả tiền hỗ trợ dịch COVID-19 các hộ nghèo, cận nghèo ở bản Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), huyện Quỳ Châu đã và đang kiểm tra, rà soát lại toàn bộ 12 xã, thị trấn có đối tượng được nhận trợ cấp dịch COVID-19 được chi trả vừa qua.

Bản Quỳnh 2, xã Châu Bình có 40 hộ nghèo và 58 hộ cận nghèo. Mỗi nhân khẩu được chi trả 750.000 đồng cho ba tháng tiền hỗ trợ dịch COVID-19. Sau khi các hộ dân ở đây nhận tiền hỗ trợ, có thông tin cho rằng có những trường hợp khá giả, những người chết rồi vẫn được nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19.

Làm việc trực tiếp với ông Lương Văn Đại, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Châu Bình, ông Đại cho biết, sau khi báo chí thông tin, bước đầu họ rà soát lại tại bản Quỳnh 2 phát hiện 33 nhân khẩu chi trả sai và đã thu hồi lại gần 30 triệu đồng. Những trường hợp này là người đã đi xuất khẩu lao động, rời khỏi địa phương, đã mất. Danh sách này dưới bản đưa lên xã.

Do địa bàn xã đông nên những nhân khẩu trong các hộ nghèo và cận nghèo có thể thay đổi mà xã chưa kịp rà soát. Xã đang tiếp tục rà soát, kiểm tra lại việc chi trả tiền hỗ trợ dịch COVID-19 tại tất cả các bản trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, như ba trường hợp đã mất được chi trả gồm chị H.T.T (mất năm 2019), anh H.N.N (mất tháng 1/2020) và ông H.N.S (mất tháng 2/2020) đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Chị H.T.T và anh H.N.N sau khi mất để lại hai con nhỏ bơ vơ, người thân già yếu hoặc mất khả năng lao động.

Ở trường hợp ba người con gái của Trưởng bản Tô Duy Tòng ở bản Quỳnh 2, xã Châu Bình, cả ba người này đều đã lập gia đình và là hộ cận nghèo. Việc cùng lúc cả ba người con của trưởng bản được cận nghèo mà những hộ khác tương đương lại không được cũng khiến nhiều bà con có ý kiến.

Nhận được phản ánh, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Quỳ Châu đã xuống kiểm tra và chấm điểm lại thì đều đạt điểm số thuộc diện cận nghèo.

Có những sai sót trong việc chi trả tiền hỗ trợ dịch COVID-19 ở bản Quỳnh 2, xã Châu Bình là do việc bình chọn hộ nghèo, cận nghèo cho năm 2020 đã xong từ tháng 11/2019. Danh sách các hộ đó được xã rà soát và lập vào danh sách nhận tiền hỗ trợ COVID-19 nhưng vẫn còn sót một số trường hợp.

Xã Châu Bình là một trong những xã được nhận nhiều nhất tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 vừa qua của huyện Quỳ Châu. Cả xã có 4.462 nhân khẩu được nhận tiền hỗ trợ là hơn 3,3 tỷ đồng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Tuy nhiên, việc bình xét hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương vẫn còn nhiều bất cập, cả nể, cảm tính nên có những trường hợp chưa sát với thực tế. Vì vậy, khi nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19 sẽ không khánh khỏi nhiều ý kiến khác nhau về đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ.

Tại bản Tằn, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, sau khi xã chi trả cho 106 hộ nghèo, cận nghèo tiền hỗ trợ COVID-19, Ban quản lý bản Tằn lại thu lại số tiền này của dân và chia đều cho các hộ trong bản. Mỗi hộ nhận được 2,4 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban quản lý bản Tằn còn thu số tiền gần 100 triệu đồng của dân vào việc thu nợ quỹ pháp chế, các loại quỹ khác và tiền giải phóng mặt bằng. Ngay khi nắm bắt được thông tin, Ủy ban Nhân dân xã Châu Hội đã yêu cầu Ban quản lý bản Tằn bàn giao lại số tiền đã thu và trả lại cho những đối tượng được hưởng trợ cấp.

Trả lời với phóng viên, bà Hoàng Thị Oanh, Trưởng phòng Lao động-Thương Binh và Xã hội huyện Quỳ Châu, cho biết trong các số hộ được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 ở bản Quỳnh 2 đều là những hộ nghèo, hộ cận nghèo tại thời điểm này.

Về thông tin gần 60 hộ bỗng dưng thoát nghèo tại bản Quỳnh 2 là không có. Vì muốn được thoát nghèo thì các hộ trong diện cận nghèo hoặc hộ nghèo phải có đơn thoát nghèo gửi cho xã và xã chuyển lên cấp cao hơn để xem xét. Đến giờ, Phòng Lao động-Thương Binh và Xã hội huyện Quỳ Châu vẫn chưa nhận được đơn xin thoát nghèo trong năm nay từ các hộ dân bản Quỳnh 2.

Sau những sự việc như trên, Sở Lao động-Thương Binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã và đang cùng Phòng Lao động-Thương Binh và Xã hội huyện Quỳ Châu, các xã khẩn trương rà soát lại toàn bộ các đối tượng được chi trả tiền hỗ trợ dịch COVID-19 trên toàn địa bàn huyện Quỳ Châu. Những trường hợp nào nếu như chi trả sai sẽ thu hồi lại, đảm bảo chi trả đúng đối tượng được hưởng hỗ trợ, không tái diễn sự việc đáng tiếc như bản Quỳnh 2 tại xã Châu Bình.

Hiện tại, huyện Quỳ Châu đã chi trả xong gần 24 tỷ đồng cho 7.638 hộ nghèo và cận nghèo được hưởng tiền trợ cấp dịch COVID-19.

Có thể thấy, chủ trương, chính sách của Chính phủ là rất kịp thời trong việc hỗ trợ cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thế nhưng, tại tuyến cơ sở ở thôn, bản nhất là vùng sâu vùng xa lại có những cách thực hiện chưa phù hợp, chưa hiểu rõ chính sách dẫn đến sự việc không hay như ở huyện Quỳ Châu. Cầm phải giám sát chặt chẽ, rà soát thực tế để số tiền hỗ trợ của Nhà nước đến đúng với người được hưởng trợ cấp./.

GDP của G20 giảm 3,4% trong quý I/2020 do dịch COVID-19
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư