-
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
Bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
3 địa phương phối hợp cung ứng xăng dầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
Đóng tạm thời Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ ngày 4/3/2026 đến 25/8/2026 -
Tiếp tục đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, xóa cơ chế "xin - cho" -
Huế điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền tại cuộc họp bàn về các giải pháp triển khai đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Phú Hiền nhấn mạnh, công tác phát triển nhà ở hội được tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống người lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.Trong thời gian qua, công tác phát triển nhà ở xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng so với yêu cầu thì còn chưa đạt, vẫn còn rất nhiều hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần phải tập trung và quyết liệt giải quyết trong thời gian tới.
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Phú Hiền chủ trì cuộc họp. Ảnh: Nghean.gov.vn |
Đồng thời Phó chủ tịch cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh (về thủ tục pháp lý đã thực hiện, tình trạng triển khai dự án theo tiến độ được phê duyệt…), theo chức năng nhiệm vụ để đôn đốc các nhà đầu tư triển khai thực hiện đúng tiến độ, quy định của pháp luật, giải quyết các khó khăn vướng mắc, tham mưu UBND tỉnh xem xét thu hồi, thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư khác vào triển khai thực hiện đối với các dự án chậm tiến độ theo quy định. Tổng hợp, rà soát các khu đất dự kiến quy hoạch nhà ở xã hội theo đề xuất của Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và các địa phương có liên quan để tham mưu UBND tỉnh công bố Danh mục dự án làm cơ sở kêu gọi, thu hút đầu tư theo quy định.
Đối với các dự án nhà ở xã hội đã lựa chọn chủ đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng theo quy hoạch đã được phê duyệt. Sau khi khởi công dự án nhà ở xã hội cần nhanh chóng cung cấp, công khai, đầy đủ các thông tin liên quan đến dự án để người dân biết đăng ký mua, thuê mua, thuê. Các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại khẩn trương tổ chức khởi công, thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình. Các chủ đầu tư dự án khu công nghiệp khẩn trương triển khai xây dựng nhà lưu trú đảm bảo chỗ ở cho công nhân trong khu công nghiệp. Đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư nghiên cứu các nhà mẫu, các thiết kế để người dân sử dụng tốt, thoải mái.
Đề nghị Ngân hàng nhà nước Việt Nam - Chi nhánh khu vực 8 chỉ đạo các ngân hàng có liên quan tiếp tục tích cực triển khai tốt cho vay ưu đãi đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân, nhà ở cho công nhân theo quy định; xây mới, cải tạo, sửa chữa theo chính sách tín dụng ưu đãi đối với nhà ở xã hội hiện hành…
Từ năm 2021 đến nay, Tỉnh Nghệ An có 41 dự án có quy hoạch nhà ở xã hội đang thực hiện, với tổng diện tích đất 107 ha, dự kiến khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 36.000 căn hộ (34 dự án đã lựa chọn chủ đầu tư với khoảng 28.000 căn hộ, 07 dự án chưa lựa chọn chủ đầu tư với khoảng 8.000 căn hộ). Trong đó, trong Khu kinh tế Đông Nam có 11 dự án với khoảng 16.026 căn hộ (05 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với 8.162 căn hộ; 06 dự án Nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp với khoảng 7.864 căn hộ); ngoài Khu kinh tế Đông Nam có 30 dự án, công trình với khoảng 19.975 căn hộ.
Trong giai đoạn 2021-2024, đã có 03 dự án, hạng mục công trình nhà ở xã hội hoàn thành với 1.756 căn hộ (02 dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp với 1.456 căn hộ; 01 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với 300 căn hộ). Có 07 dự án, công trình nhà ở xã hội đã khởi công xây dựng và đang triển khai thi công, sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 1.553 căn hộ, trong đó gồm 172 căn hộ cho người thu nhập thấp và 1.381 căn nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp. Còn 31 dự án đang trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý đầu tư xây dựng (trong đó có 07 dự án chưa hoàn thành lựa chọn chủ đầu tư).
-
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
Bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
3 địa phương phối hợp cung ứng xăng dầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
Đóng tạm thời Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ ngày 4/3/2026 đến 25/8/2026
-
Tiếp tục đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, xóa cơ chế "xin - cho" -
Huế điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 -
Không kịp thông xe 2 đoạn cao tốc Bắc – Nam qua miền Trung dịp Tết 2026 -
Huế triển khai Chiến lược phát triển dịch vụ logistics -
[Longform] TP.HCM: Giữ vững vị thế đầu tàu tăng trưởng -
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 1/2026 tăng 29,5% so với cùng kỳ năm trước -
Ban hành Quy chế làm việc của Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
-
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank? -
Nutifood sở hữu dây chuyền sữa công thức pha sẵn đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ Úc (ACO) -
Chailease Việt Nam thông báo bổ sung nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động -
20 năm chặng đường ABS - Sẵn sàng vươn tầm

