Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Người tiêu dùng cần cảnh giác với thịt lợn siêu nạc
Duy Hữu - 08/01/2015 15:25
 
Hiện ở các chợ, thịt lợn được bày bán rất nạc, nhiều miếng thịt hầu như chỉ có bì và nạc, lớp mỡ rất mỏng, thịt có mầu đỏ sậm. Đó là thịt lợn siêu nạc.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
NDF đầu tư 56 tỷ chế biến thực phẩm sạch
Mavin tấn công thị trường thực phẩm chế biến
Nhiều sạp bày bán thịt lợn siêu nạc rất độc hại cho người tiêu dùng (Ảnh minh họa)

Hội chăn nuôi Việt Nam cho biết, sở dĩ thịt lợn siêu nạc như trên vì người chăn nuôi sử dụng chất Clenbuterol hoà vào thức ăn để lợn mau tăng trọng. Người ta bổ sung Clenbuterol vào thức ăn chăn nuôi để nuôi lợn, gà, vịt, ngỗng, bò, nhằm kích thích sinh trưởng, tăng tỷ lệ nạc, làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Dư lượng Clenbuterol trong các loại thịt gia súc, gia cầm khi giết mổ còn tồn dư khá nhiều.

Clenbuterol gây độc cho cơ thể. Người ăn phải thịt gia súc nuôi bằng hóa chất trên sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sẽ có nguy cơ tích lũy trong cơ thể và bị ngộ độc rất cao. Ngộ độc Clenbuterol ở người sẽ gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, gây biến chứng ung thư... Clenbuterol sẽ gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người.

Từ năm 1988, tại các nước châu Âu đã cấm đưa Clenbuterol vào thức ăn chăn nuôi. Năm 1991, nước Mỹ cũng đã cấm đưa chất này vào thức ăn chăn nuôi. Ở Việt Nam, theo Quyết định số 54/QĐ-BNN do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký ngày 26/06/2002 cấm sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng Clenbuterol trong sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lén lút mua chất này để chăn nuôi vì lợi nhuận, hiện nay chúng ta chưa kiểm soát được. Vì vậy, người tiêu dùng cần phải đủ thông thái để không sử dụng sản phẩm này.

Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, muốn biết thịt lợn không nuôi bằng chất Clenbuterol, người tiêu dùng nên chọn miếng thịt có lớp mỡ dày chừng 1,5cm, phần thịt nạc đỏ hồng. Bề mặt miếng thịt khô, không bị nhớt, mùi vị và màu sắc bình thường, các thớ thịt đều, ấn tay vào miếng thịt vết lõm mau biến mất.

Giao Long tấn công vào thị trường rau sạch

() Hôm này (12/11) Công ty Cổ phần Đầu tư Giao Long (Giao Long Investment Corporation – GLI) công bố tham gia thị trường thực phẩm sạch, với thương hiệu rau sạch Liên Thảo.

Rộ phong trào làm trang trại mini ven đô

() Đất trang trại vùng ven Hà Nội được nhiều nhà đầu tư mua lại, quy hoạch thành khu nghỉ dưỡng loại nhỏ, kết hợp nuôi trồng thực phẩm sạch để bán.

Hà Nội phủ sóng rau an toàn

Nhu cầu rau và thực phẩm sạch của người dân Hà Nội đang từng bước được đáp ứng khi Đề án Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn đang “phủ sóng” trên địa bàn Thành phố.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư