Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 18:51:44
Người Việt ở Mỹ gửi thư yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan
PV - 14/05/2014 09:17
 
Ngày 12/5, cùng với nhiều Việt kiều ở bang California, các bô lão đại diện cho Hội Đền Hùng của thành phố San Jose (bang California) đã đến trước cửa tòa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco để trao lá thư và tọa kháng 4 tiếng đồng hồ (từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều) phản đối Trung Quốc xâm lấn vùng biển của Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc: Xuống giọng tinh quái và 'tấn công ru ngủ'
Nga tuyên bố không khoan dầu cùng Trung Quốc
Nhà thầu Trung Quốc và những dự án "có vết" ở Việt Nam
Tàu Trung Quốc đâm gãy lan can tàu Cảnh sát biển Việt Nam
Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc khiêu khích Việt Nam
   
  Trung Quốc huy động rất nhiều tàu lớn với chiến thuật dàn hàng ngang để bảo vệ việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trên vùng biển của Việt Nam. (Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam)  

Bức thư của các bô lão Hội Đền Hùng do Chánh Hội trưởng Bửu Đăng ký gửi các nhà lãnh đạo Trung Quốc viết: “Chúng tôi là những bô lão thuộc Hội Đền Hùng hải ngoại San Jose, bang California, xin trân trọng có thư này kính gửi Ngài Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc rằng, bằng việc dựng giàn khoan Hải dương 981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng lãnh hải Việt Nam, quý quốc lại một lần nữa cố tình vi phạm Công ước quốc tế về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam đã được cha ông chúng tôi khai phá lập quốc với bao xương máu, do vậy việc bảo tồn nguyên vẹn lãnh thổ là trách nhiệm chung của mọi người dân nước tôi, bất kể đang cư ngụ ở nơi đâu trên thế giới, trách nhiệm này luôn được chúng tôi chấp hành…

Tinh thần bảo vệ đất nước của nhân dân Việt Nam chúng tôi ở hải ngoại cũng như quốc nội ngày nay cũng chẳng kém gì các tiền nhân của chúng tôi ngày xưa như Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Nguyễn Huệ…

Chúng tôi yêu cầu quý quốc bỏ ngay ý định thôn tính hay lấn chiếm lãnh hải và lãnh thổ của Việt Nam; tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải các lân bang; tôn trọng Luật Hàng hải và Luật Biển quốc tế; thực hiện ý nguyện chung sống hòa bình; tức khắc di chuyển giàn khoan Hải dương 981 ra khỏi hải phận Việt Nam. Chúng tôi xin nguyện cầu thế giới hòa bình, muôn dân an lạc".

Ngoài bức thư trên, hàng trăm tờ rơi bằng tiếng Anh và tiếng Trung với các nội dung đòi Trung Quốc rút khỏi lãnh hải Việt Nam, đòi Trung Quốc ngay lập tức rút giàn khoan Hải dương 981 ra khỏi phạm vi lãnh hải Việt Nam, đòi Trung Quốc phải tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) cũng đã được phát ra cho du khách đi ngang qua khu tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc và đa số đã đồng tình ủng hộ.

Các bô lão Hội Đền Hùng San Jose dự định sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tọa kháng vào thứ Hai hàng tuần cho tới khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Hội Đền Hùng San Jose, một tổ chức thiện nguyện phi chính trị do những người Mỹ gốc Việt ở San Jose thành lập đã 30 năm nay để thờ Quốc Tổ Hùng Vương và những người có công dựng nước, giữ nước như Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo...

Manila không tin lời hứa của Bắc Kinh Manila không tin lời hứa của Bắc Kinh

Trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng các hoạt động nhằm hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò”, đe dọa trực tiếp tới sự ổn định của khu vực và an ninh hàng hải quốc tế tại Biển Đông, Philippines đã chính thức nộp hồ sơ chi tiết kiện Trung Quốc ra trước Tòa án quốc tế tại The Hague (Hà Lan).

Tàu Trung Quốc tiếp tục phun vòi rồng vào tàu Việt Nam Tàu Trung Quốc tiếp tục phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chiều 12.5 cho biết: Ngày 12.5.2014, các tàu Hải cảnh, Hải giám, tàu quân sự, máy bay bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc tiếp tục triển khai ngăn chặn lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan.

Trực thăng, tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp tàu Việt Nam Trực thăng, tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp tàu Việt Nam

() Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, trực thăng B.7112 của Trung Quốc bay 2 vòng phía trên tàu CSB 8003 và tàu Trường Sa 22 của Việt Nam với độ cao 250-300m, ở khu vực có nhiều tàu Trung Quốc hoạt động.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư