Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Nhà máy nhiệt điện phía Bắc của EVN GENCO1 tập trung sản xuất, đảm bảo cung ứng điện
CTV - Hoàng Nam - 26/06/2023 14:40
 
Các nhà máy nhiệt điện Uông Bí, Quảng Ninh hoạt động hết công suất và có nhiều giải pháp vận hành ổn định, đảm bảo cung ứng điện trước nhu cầu tăng cao tại miền Bắc.

Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong mùa nắng nóng năm 2023, các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) là Uông Bí, Quảng Ninh đã phải hoạt động hết công suất để đảm bảo cung ứng điện.

Đồng thời, cũng thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo tổ máy vận hành ổn định, sẵn sàng đáp ứng huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).

Nỗ lực đáp ứng điện cho cao điểm nắng nóng

Theo ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí, đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí cho hay, trong 5 tháng đầu năm 2023, nhà máy đã sản xuất được 1,806 tỷ kWh, bằng 104% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhà máy nhiệt điện Uông Bí
Nhà máy nhiệt điện Uông Bí

Tính đến hết ngày 21/6/2023 tổng sản lượng công ty đã phát được năm 2023 là 2,095 tỷ kWh bằng 53,03% kế hoạch năm 2023. Hiện nay, cả hai tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí đang vận hành ổn định và phát sản lượng theo yêu cầu của A0.

Cũng được huy động ở mức cao, các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh (do Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh quản lý, vận hành) đều phát tối đa công suất 24/24h để đáp ứng yêu cầu cho hệ thống điện.

Ông Ngô Sinh Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh chia sẻ, lực lượng vận hành viên được bố trí trực vận hành theo chế độ 3 ca 5 kíp, tập trung bám sát thiết bị, tăng cường công tác kiểm tra thiết bị được giao quản lý để kịp thời phát hiện xử lý các khiếm khuyết tiềm ẩn gây sự cố làm giảm công suất của tổ máy. Các khâu phối hợp về sửa chữa bảo dưỡng, cung cấp nguyên liệu, vật tư thiết bị,… được các bộ phận trong công ty phối hợp chặt chẽ để đảm bảo sẵn sàng cao nhất cho công tác phát điện các tháng mùa khô năm 2023.

Với nhiều cố gắng, nỗ lực, tổng sản lượng điện sản xuất ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2023 là 4,136 tỷ kWh, bằng 55,01 kế hoạch năm 2023 và vượt 3,2% so với kế hoạch 6 tháng đầu năm. Trong đó tháng 5/2023, công ty sản xuất được mức sản lượng cao nhất (806,5 triệu kWh) kể từ khi đưa vào vận hành đến nay. Đây là nỗ lực của công ty nhằm đáp ứng điện cho cao điểm nắng nóng, phục vụ đời sống nhân dân.

Đặc biệt, để đảm bảo nguồn cấp than ổn định, phục vụ nhu cầu chạy máy, hai nhà máy đã phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp than, đảm bảo cấp đủ than theo kế hoạch sản xuất điện; duy trì mức tồn kho than ở mức hợp lý vào từng thời điểm.

Các đơn vị cũng triển khai thực hiện đề án nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành các nhà máy; đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật; khai thác hiệu quả phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS, nhật ký vận hành điện tử, áp dụng RCM vào công tác sửa chữa lớn, nâng cao hiệu quả công tác sửa chữa thường xuyên…

Bên cạnh đó, các phân xưởng tăng cường kỷ luật vận hành, thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình trạng các thiết bị tại chỗ để phát hiện xử lý kịp thời các bất thường, đảm bảo các nhà máy luôn sẵn sàng đáp ứng tốt phương thức huy động.

"Thay vì kiểm tra 2 giờ/lần thì hiện cứ cách 1 giờ, các cán bộ, công nhân sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát để phát hiện sớm, nhất là những khiếm khuyết có thể ảnh hưởng đến khả năng phát điện cũng như an toàn của tổ máy. Đồng thời, nguồn vật tư dự phòng cũng được công ty chuẩn bị sẵn sàng ngay từ đầu năm và nguồn nguyên liệu than luôn được tính toán chi tiết để các tổ máy vận hành liên tục" - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh nhấn mạnh.

Chuẩn bị phương án vận hành ổn định cho các tháng cuối năm

Đánh giá cao cố gắng của người lao động các đơn vị nhiệt điện tại miền Bắc thuộc EVNGENCO1 trong thời gian vừa qua, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1, ông Nguyễn Tiến Khoa cho biết, bên cạnh đảm bảo cho sản xuất, các đơn vị đã thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), góp phần hiệu quả vào mục tiêu chung của tổng công ty là tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Chủ tịch HĐTV EVNGENCO 1 nhấn mạnh, các đơn vị cần chú trọng, tập trung cao độ để đảm bảo sản xuất điện trong các tháng còn lại của năm 2023. Theo đó, phải chủ động nguồn nhiên liệu, kiểm tra thiết bị cấp nhiên liệu cho các tổ máy sẵn sàng đáp ứng mọi chế độ vận hành, các vật tư thiết bị để cung cấp cho sản xuất, không để xảy ra sự cố, xử lý kịp thời các khuyết điểm, đảm bảo tiến độ sửa chữa các tổ máy.

Trung tâm vận hành Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh
Trung tâm vận hành Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh

Đối với nhiên liệu than, lãnh đạo EVNGENCO 1 cũng cho biết, đã chủ động làm việc với các đối tác; thường xuyên báo cáo EVN về tình hình tiếp nhận, tiêu thụ than; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng chế độ vận hành tối ưu tổ máy đáp ứng với các nguồn than khác nhau. Đồng thời, cố gắng nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh, chú trọng thực hiện các giải pháp đảm bảo môi trường trong quá trình vận hành.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino khiến thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt vào đợt cao điểm nắng nóng các tháng 5, 6, 7.

Để đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tháng cuối mùa khô cũng như các tháng tiếp theo trong năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh và Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã chủ động lập kế hoạch, theo dõi chặt chẽ tình hình cung cấp để chủ động nguồn nhiên liệu; kiểm tra thiết bị cấp nhiên liệu các tổ máy sẵn sàng đáp ứng mọi chế độ vận hành theo nhu cầu của hệ thống điện. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh khẳng định, để tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, công ty sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo tính khả dụng cao các tổ máy, giúp vận hành các tổ máy an toàn, liên tục. Đồng thời tham gia tích cực, chủ động, hiệu quả thị trường phát điện và đẩy nhanh các bước chuẩn bị nhằm đảm bảo thực hiện công tác sửa chữa lớn đối với tổ máy 2 đúng tiến độ kế hoạch.

Còn ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí cũng chia sẻ, từ nay đến cuối năm, Nhiệt điện Uông Bí sẽ tiếp tục duy trì ổn định sản xuất, mục tiêu đặt ra là đảm bảo sản lượng điện và thực hiện tốt các điều kiện về an toàn lao động, bảo vệ môi trường theo quy định.

Việc các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc thuộc EVNGENCO 1 đã và đang tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo các tổ máy luôn sẵn sàng đáp ứng tốt phương thức huy động của hệ thống cũng góp phần đảm bảo cung ứng điện cho khu vực miền Bắc trong cuối mùa khô năm 2023 và các tháng cuối năm 2023.

Thủy điện "mất mùa", nhiệt điện hưởng lợi
Khi EI Nino quay trở lại, nhóm nhiệt điện đang và sẽ được kỳ vọng được tăng cường huy động phát điện để bổ sung thiếu hụt từ nhóm thủy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư