Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 09 năm 2022, 20:59:01
Nhà Trắng: Chưa có lịch đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Lê Quân - 19/08/2020 14:05
 
Mỹ và Trung Quốc hiện chưa lên lịch cho cuộc đàm phán thương mại cấp cao sắp tới, nhưng hai bên vẫn duy trì thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Mỹ và Trung Quốc chưa lên lịch đàm phán thương mại cấp cao sau khi cuộc họp trực tuyến ngày 15/8 bị hủy. Ảnh: AFP
Mỹ và Trung Quốc chưa lên lịch đàm phán thương mại cấp cao sau khi cuộc họp trực tuyến ngày 15/8 bị hủy. Ảnh: AFP

Thông tin này được Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Mark Meadows đưa ra với các phóng viên trên Chuyên cơ Không Lực Một (Air Force One) hôm 18/8.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định với các phóng viên trong chuyên thăm thành phố Yuma, bang Arizona rằng ông đã hoãn cuộc họp ngày 15/8 về đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

“Tôi đã hoãn đàm phán với Trung Quốc. Các bạn biết tại sao không? Tôi không muốn thương thảo với họ lúc này”, ông Trump cho biết trong cuộc họp báo về việc xây dựng tường biên giới với Mexico. “Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới này là không thể tưởng tượng nổi. Họ lẽ ra phải chặn đứng (virus Covid-19)”, người đứng đầu Nhà Trắng chỉ trích.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows cho biết,cuộc họp ngày 15/8 được mặc định theo thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và đã không được lên lịch trước. Đại diện Thương mại Robert Lighthizer vẫn thường xuyên liên lạc với người đồng cấp của Trung Quốc về việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận.

“Hiện chưa có lịch đàm phán giữa hai bên”, ông Meadows cho biết.

Về khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng ta hãy chờ xem”.

Trong chuyến thăm đến hai bang Arizona và Iowa hôm 18/8, ông Trump một lần nữa chỉ trích cách Trung Quốc xử lý khủng hoảng y tế và sự thất bại của Bắc Kinh trong ngăn chặn dịch bệnh. Mặt khác, “ông chủ” không quên ghi nhận lượng nông sản kỷ lục mà Trung Quốc nhập từ Mỹ.

Tuy nhiên, lượng nông sản, sản phẩm chế tạo, năng lượng và dịch vụ mà Trung Quốc nhập từ Mỹ vẫn cách xa so với cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tính theo cam kết trong thỏa thuận, năm 2020 Trung Quốc sẽ phải chi thêm 77 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa Mỹ so với kim ngạch nhập khẩu năm 2017.

Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm 14/8 xác nhận bán 126.000 tấn đậu nành cho Trung Quốc, đánh dấu chuỗi 8 ngày liên tiếp thương nhân Trung Quốc thu mua lượng lớn nông sản Mỹ.

Cố vấn Nhà Trắng lỡ miệng về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro vội đính chính sau khi phát ngôn gây sốc rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã kết thúc.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư