Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam:Chạy đua cung ứng sách giáo khoa cho năm học mới
Dương Ngân - 23/06/2023 10:40
 
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang chạy đua với thời gian để đảm bảo cung cấp đủ sách giáo khoa tới tay học sinh trên mọi miền cả nước trước ngày khai giảng năm học mới 2023 - 2024.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa mới lớp 4, lớp 8 và lớp 11 theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa mới lớp 4, lớp 8 và lớp 11 theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018

Tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận để giảm giá sách

Các bộ sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, gồm bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Chân trời sáng tạo sẽ được đưa vào giảng dạy từ năm học 2023 - 2024.

Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, đơn vị đã hoàn thành việc kê khai giá theo quy định. Cụ thể, đối với sách giáo khoa lớp 4, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Chân trời sáng tạo (đều gồm 13 cuốn) có giá 182.000 - 186.000 đồng/bộ, chưa bao gồm sách tiếng Anh. Sách Tiếng Anh có 2 loại, giá 71.000 - 99.000 đồng/cuốn.

Đối với sách giáo khoa lớp 8, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống (13 cuốn) có giá 212.000 đồng/bộ; bộ Chân trời sáng tạo (12 cuốn) có giá 186.000 đồng/bộ. Giá này chưa bao gồm sách môn tiếng Anh. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có 2 loại sách tiếng Anh lớp 8, với mức giá là 60.000 đồng và 87.000/cuốn.

Sách giáo khoa lớp 11 gồm 15 đầu sách tương ứng với các môn học và hoạt động giáo dục, ngoài ra còn có 12 cuốn sách chuyên đề học tập và sách tiếng Anh. Sách tiếng Anh lớp 11 - bộ Kết nối tri thức với cuộc sống có giá 58.000 đồng/cuốn, còn sách tiếng Anh lớp 11 - bộ Chân trời sáng tạo có giá 103.000 đồng/cuốn. Tuy nhiên, ở cấp trung học phổ thông, học sinh được lựa chọn môn học, nên không nhất thiết phải mua cả bộ sách.

Thông tin thêm về giá sách giáo khoa, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay, năm 2023, mặc dù các chi phí đầu vào (vật tư, công in) không ngừng tăng, tuy nhiên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tiếp tục thực hiện tiết giảm các chi phí để giảm giá bán sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11. 

Các bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hiện có mức giá thấp nhất trong các bộ sách đã được phê duyệt. Ví dụ, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống có mức giá thấp hơn

22 - 26% so với giá các bộ sách của các nhà xuất bản khác (chưa gồm sách tiếng Anh; các môn học và chuyên đề lựa chọn đối với lớp 11). 

Cùng với việc giảm lợi nhuận và tiết giảm các chi phí khác, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tiếp tục thực hiện tiết giảm phí phát hành (chiết khấu) để giá sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 thấp hơn so với năm học trước. Phí phát hành bao gồm các chi phí vận chuyển, kho bãi, nhân công…

Giá sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 thấp hơn 4 - 6% so với sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 áp dụng từ năm học trước trên cơ sở so sánh đơn giá bình quân một trang sách (tổng giá bìa trên tổng số trang của bộ sách). 

Cũng theo đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, năm 2023, tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ dành kinh phí lớn hơn để tặng sách giáo khoa miễn phí cho học sinh, tặng sách cho các thư viện trường học và tặng học bổng cho học sinh.

Nỗ lực cung ứng đủ sách giáo khoa

Trước lo lắng của phụ huynh về việc đảm bảo nguồn sách, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, hiện nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang tập trung mọi nguồn lực để in sách giáo khoa nhằm kịp thời phát hành đến các địa phương trước năm học mới.

Đối với sách giáo khoa tái bản (bao gồm sách giáo khoa lớp 5, 9, 12 theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2000 và sách giáo khoa lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã nỗ lực tổ chức in, nhập kho và phát hành từ ngày 1/5/2023.

Tại các cửa hàng thuộc hệ thống phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và các công ty sách - thiết bị trường học địa phương, hiện đã có đủ sách giáo khoa tái bản phục vụ nhu cầu học tập của học sinh.

Đối với sách giáo khoa mới (lớp 4, lớp 8 và lớp 11 theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018), để triển khai in theo đúng quy trình, đảm bảo công khai, minh bạch và hiệu quả kinh tế, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã thực hiện lựa chọn nhà in theo phương thức mua sắm dịch vụ in rộng rãi (đấu thầu rộng rãi) kết hợp các phương thức in khác để huy động tối đa năng lực của các nhà in trong cả nước.

Hiện tại, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ cùng các nhà in để đẩy nhanh tiến độ, tổ chức cho công nhân làm tăng ca, thêm giờ nhằm đẩy nhanh tiến độ in - nhập kho sách phục vụ phát hành. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay đang thiếu điện, một số nhà in bị cắt điện luân phiên. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã triển khai các giải pháp bổ sung nhằm đảm bảo sẽ cung ứng đầy đủ sách giáo khoa trước khai giảng năm học mới, bao gồm: huy động công nhân tập trung thực hiện các phần việc không sử dụng máy móc trong thời gian cắt điện; ưu tiên in sách giáo khoa trước, sách bổ trợ và sách dành cho giáo viên sau; in sách tập 1 trước, sách tập 2 sau.

PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, song hành với việc tập trung nguồn lực để in và phát hành sách, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã lập đường dây nóng hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa nhanh chóng, thuận tiện, đặc biệt là trong thời gian cao điểm từ tháng 5 đến hết tháng 9. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã tăng cường hệ thống bán lẻ, kênh bán hàng trực tuyến. Đường dây nóng của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (0344.181.018) duy trì hoạt động từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ để hỗ trợ phụ huynh, học sinh các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa..

Triển khai tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa mới lớp 4, 8, 11

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà xuất bản phải hoàn thành công tác bồi dưỡng, tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa mới lớp 4, lớp 8 và lớp 11 trước ngày 31/7/2023. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng nguồn tài liệu, dữ liệu cho sách giáo khoa của tất cả các môn học/hoạt động giáo dục phục vụ công tác bồi dưỡng, gồm: phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách giáo viên; tài liệu tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa; các video và slide giới thiệu sách giáo khoa.

“Tất cả các tài liệu, dữ liệu nêu trên được số hóa, đăng tải để giáo viên truy cập sử dụng miễn phí và được cập nhật thường xuyên trên website taphuan.nxbgd.vn. Bằng cách truy cập vào website (không cần tài khoản đăng nhập), thông qua các tài liệu, dữ liệu này, cán bộ quản lý, giáo viên, các địa phương có thể chủ động tự tìm hiểu, nghiên cứu về sách giáo khoa, phương pháp dạy học theo sách giáo khoa các môn học”, PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng cho biết.

PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng thông tin thêm, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã xây dựng kế hoạch, lịch trình tổ chức tập huấn cho 100% giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và cán bộ quản lý trên địa bàn tất cả các tỉnh, thành phố bằng hình thức trực tuyến kết hợp với trực tiếp.

Để đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ thuật, đảm bảo chất lượng (hình ảnh, âm thanh, tương tác giữa báo cáo viên và người nghe...) tại các buổi tập huấn trực tuyến, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị hệ thống 30 phòng studio đạt tiêu chuẩn, tổ chức test kỹ thuật với tất cả điểm cầu địa phương trước ngày tổ chức chính thức.

Theo kế hoạch, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức triển khai công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 tới các địa phương theo 8 đợt, từ ngày 5/6/2023 đến ngày 28/7/2023, mỗi đợt 5 ngày.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về vụ án tại Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về việc bắt giam lãnh đạo và cá nhân ở Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư