
-
Đề xuất bổ sung dự toán ngân sách Trung ương để chi trả chế độ sau tinh gọn bộ máy
-
Kiến nghị sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013: Tinh gọn bộ máy, tăng cường phân quyền
-
PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Nền tảng để giữ gìn bản sắc chính là sự gắn bó cảm xúc
-
Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
-
Nghị quyết của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới -
Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật
![]() | ||
Toà nhà Quốc Hội Nhật Bản. Ảnh: Nguồn Internet |
Trước đó, vào tháng 3/2014, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua khoản ngân sách chi tiêu cả gói trị giá 95.880 tỷ yen ( khoảng 937 tỷ USD) cho tài khóa bắt đầu từ tháng 4/2014 tới tháng 3/2015.
Như vậy, với mức đề xuất tới tới 101.700 tỷ yen cho tài khoá bắt đầu tư 4/2015 thì đây là lần đầu tiên đề xuất ngân sách của Nhật Bản vượt 100.000 tỷ yen.
Chính phủ Nhật Bản không đưa ra mức trần đối với đề xuất ngân sách trong tài khóa tới do chưa thể ước lượng được tổng thu thuế. Bên cạnh đó, Tokyo vẫn chưa đưa ra quyết định về việc liệu có tăng thuế tiêu dùng từ 8% hiện nay lên 10% vào tháng 10/2015 hay không.
Theo các quan chức Chính phủ Nhật Bản, đề xuất trên sẽ dành 75.900 tỷ yen cho tổng chi chính sách, trong đó có lĩnh vực an ninh xã hội, quốc phòng, phát triển công nghiệp. Khoảng 3.900 tỷ yen sẽ được dành để tăng cường các biện pháp đối phó với tình trạng sụt giảm dân số cũng như thực thi chiến lược phát triển kinh tế đối với các địa phương và doanh nghiệp.
Một điểm đáng chú ý, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã đề xuất mức ngân sách kỷ lục lên tới 5.050 tỷ yên, tăng 3,5% so với tài khóa 2014. Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là năm thứ ba liên tiếp Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng. Đề xuất trên bao gồm chi phí dành cho việc tái bố trí các lực lượng của Mỹ tại Nhật Bản, xây dựng các cơ sở quân sự, phát triển các trang thiết bị quốc phòng.
Ngoài ra, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng đã đề xuất mức ngân sách 31.700 tỷ yên, cam kết sẽ cải thiện môi trường các cơ sở chăm sóc trẻ. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp bộ này đề xuất mức ngân sách trên 30.000 tỷ yen.
Nhật Bản thông qua gói ngân sách chi tiêu 937 tỷ USD Khoản ngân sách chi tiêu cả gói trị giá 937 tỷ USD sẽ thúc đẩy kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong thời gian tới. |
Uyên Linh
-
Đề xuất bổ sung dự toán ngân sách Trung ương để chi trả chế độ sau tinh gọn bộ máy
-
Kiến nghị sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013: Tinh gọn bộ máy, tăng cường phân quyền
-
PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Nền tảng để giữ gìn bản sắc chính là sự gắn bó cảm xúc
-
Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
-
Nghị quyết của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới -
Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật -
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ dự lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng tại Nga -
Việt Nam - Hành trình thịnh vượng -
Việt Nam: Từ giải phóng 1975 đến kiến tạo luật chơi 2025 -
Kho bạc Nhà nước kết nối dữ liệu hợp đồng điện tử với mạng đấu thầu quốc gia -
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2025
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 3)
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025