-
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi -
Bộ Công thương muốn giảm còn 20 đầu mối -
Đà Nẵng đôn đốc hoàn thiện các dự án cầu trên địa bàn -
Đại học Quốc gia Hà Nội phải "tiên phong trong xây dựng kinh tế tri thức, đổi mới sáng tạo và năng lực tự cường quốc gia" -
Quảng Ninh: Đồng thuận xã hội cao đối với Đề án thành lập thành phố -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Hải quan phải đẩy mạnh cải cách thể chế và chuyển đổi số
| | ||
| Lò phản ứng số 4 (trái) của nhà máy điện hạt nhân Oi tại Fukui ngày 21/7. (Ảnh: Kyodo/TTXVN) |
Ngày 2/4, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch mở cửa ngành năng lượng nhằm tăng tính cạnh tranh của ngành này, vốn đang ngày càng trở nên cần thiết kể từ sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima I năm 2011.
Theo kế hoạch trên, Nhật Bản sẽ tự do hóa thị trường bán lẻ điện từ năm 2016; đồng thời tách biệt các công ty lớn theo phạm vi hoạt động, như doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp cung cấp. Thời hạn thực hiện kế hoạch tách các doanh nghiệp này là từ năm 2018-2020.
Đây là một cuộc cải tổ quan trọng đầu tiên đối với ngành năng lượng của Nhật Bản kể từ đầu những năm 1950, khi các công ty cung cấp điện lớn được thành lập ở các địa phương và từ đó đến nay nắm độc quyền trong lĩnh vực này, bao gồm sản xuất, phân phối và bán lẻ đến các hộ gia đình.
Theo Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi, kế hoạch cải tổ này liên quan đến toàn bộ ngành năng lượng, từ mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất, đến bán lẻ và tiêu thụ. Việc tự do hóa thị trường sẽ làm tăng tính cạnh tranh, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng thông qua nhiều lựa chọn về dịch vụ và giá cả. Ngoài ra, việc tách biệt các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp năng lượng có thể thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng tái sinh.
Nhật Bản phải chịu chi phí nhập khẩu năng lượng tăng vọt kể từ khi đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân sau cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima. Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành nhà máy Fukushima đã phải nâng giá điện đối với hàng triệu người tiêu dùng để trang trải các khoản bồi thường và dọn dẹp nhà máy./.
Theo TTTX
-
Quảng Ninh: Đồng thuận xã hội cao đối với Đề án thành lập thành phố -
5 địa phương thuộc nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2025 -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Hải quan phải đẩy mạnh cải cách thể chế và chuyển đổi số -
Nghệ An: Bàn giao đất trước 30/6 để triển khai Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò -
Từ 15/5, đề xuất cấm phương tiện đi vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn vào ban đêm -
Hai tập đoàn đề xuất đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại tỉnh Gia Lai -
Hải quan đẩy mạnh quản lý rủi ro giữa biến động thương mại toàn cầu
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới

