-
Mở rộng hợp tác Việt Nam - Bờ Biển Ngà trên nhiều lĩnh vực -
Sớm đưa quyết sách của Quốc hội vào cuộc sống, “không được để người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi” -
Quốc hội quyết định cắt giảm 62 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện -
Quốc hội quyết định thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh -
Quốc hội đồng ý tách Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận thành 3 dự án độc lập -
TP.HCM đề xuất mức giá thuê đất với công trình ngầm làm kinh doanh, dịch vụ
| | ||
| Lò phản ứng số 4 (trái) của nhà máy điện hạt nhân Oi tại Fukui ngày 21/7. (Ảnh: Kyodo/TTXVN) |
Ngày 2/4, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch mở cửa ngành năng lượng nhằm tăng tính cạnh tranh của ngành này, vốn đang ngày càng trở nên cần thiết kể từ sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima I năm 2011.
Theo kế hoạch trên, Nhật Bản sẽ tự do hóa thị trường bán lẻ điện từ năm 2016; đồng thời tách biệt các công ty lớn theo phạm vi hoạt động, như doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp cung cấp. Thời hạn thực hiện kế hoạch tách các doanh nghiệp này là từ năm 2018-2020.
Đây là một cuộc cải tổ quan trọng đầu tiên đối với ngành năng lượng của Nhật Bản kể từ đầu những năm 1950, khi các công ty cung cấp điện lớn được thành lập ở các địa phương và từ đó đến nay nắm độc quyền trong lĩnh vực này, bao gồm sản xuất, phân phối và bán lẻ đến các hộ gia đình.
Theo Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi, kế hoạch cải tổ này liên quan đến toàn bộ ngành năng lượng, từ mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất, đến bán lẻ và tiêu thụ. Việc tự do hóa thị trường sẽ làm tăng tính cạnh tranh, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng thông qua nhiều lựa chọn về dịch vụ và giá cả. Ngoài ra, việc tách biệt các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp năng lượng có thể thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng tái sinh.
Nhật Bản phải chịu chi phí nhập khẩu năng lượng tăng vọt kể từ khi đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân sau cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima. Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành nhà máy Fukushima đã phải nâng giá điện đối với hàng triệu người tiêu dùng để trang trải các khoản bồi thường và dọn dẹp nhà máy./.
Theo TTTX
-
Mở rộng hợp tác Việt Nam - Bờ Biển Ngà trên nhiều lĩnh vực -
[Insight] Đổi mới nếp nghĩ, cách làm, không để người dân và doanh nghiệp phải chờ đợi -
Sớm đưa quyết sách của Quốc hội vào cuộc sống, “không được để người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi” -
Quốc hội quyết định cắt giảm 62 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện
-
Quốc hội quyết định thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh -
Quốc hội đồng ý tách Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận thành 3 dự án độc lập -
TP.HCM đề xuất mức giá thuê đất với công trình ngầm làm kinh doanh, dịch vụ -
Phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu Quốc gia mới, nguồn lực 808.558 tỷ đồng -
Quốc hội thông qua đề xuất giảm thuế, có hiệu lực thi hành ngay -
[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh -
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bắt đầu chuyến thăm chính thức Singapore
-
SHBFinance chuyển đổi từ Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty TNHH một thành viên -
Thế hệ Gen Z, Millennials châu Á - Thái Bình Dương nâng cao sức khỏe nhờ chăm sóc toàn diện -
VPBank đồng hành doanh nghiệp Đài Loan đón chu kỳ đầu tư mới tại Việt Nam -
Kinh Đô tiếp tục đưa ra thị trường hơn 80 sản phẩm bánh Trung thu -
SHBFinance chuyển đổi từ Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty TNHH một thành viên -
FPT và PVFCCo-Phú Mỹ hoàn thành triển khai Digital Twin tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

