Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Nhiệt điện Phả Lại: Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ Báo cáo bán niên năm 2023
Duy Bắc - 22/08/2023 15:40
 
Công ty TNHH Kiểm toán Deloitte Việt Nam vừa thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính bán niên năm 2023 của CTCP Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC - sàn HoSE) với ý kiến ngoại trừ.

Kiểm toán Deloitte Việt Nam đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với Báo cáo bán niên Nhiệt điện Phả Lại do Công ty phải chịu mức nộp phạt hành chính về vi phạm môi trường là 3,9 tỷ đồng cùng với hình phạt bổ sung là bị đình chỉ hoạt động trong vòng 12 tháng kể từ ngày nhận quyết định, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức thực hiện hình phạt bổ sung.

Tại thời điểm lập Báo cáo bán niên 2023, Nhiệt điện Phả Lại đang thực hiện các biện pháp khắc phục và tiếp tục làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có thẩm quyền để công ty tiếp tục hoạt động sản xuất theo kế hoạch huy động nguồn điện.

Chúng tôi không thu thập được đầy đủ thông tin thích hợp về sử dụng giả định hoạt động liên tục trong việc trình bày báo cáo của Nhiệt điện Phả Lại do các phương án hoạt động của Công ty sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền”, Kiểm toán Deloitte Việt Nam nhấn mạnh.

Lợi nhuận nửa đầu năm 2023 tăng trưởng nhờ cổ tức nhận được

Về hoạt động kinh doanh, luỹ kế trong nửa đầu năm 2023, Nhiệt điện Phả Lại ghi nhận doanh thu đạt 2.707,5 tỷ đồng, tăng 14,8% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 201,3 tỷ đồng, tăng 42,2% so với cùng kỳ. Trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm từ 6,1%, về còn 4,4%.

Lợi nhuận trong nửa đầu năm 2023 tăng chủ yếu do ghi nhận doanh thu tài chính tăng 92% so với cùng kỳ, tương ứng tăng thêm 69,26 tỷ đồng, lên 144,54 tỷ đồng. Trong đó, Công ty thuyết minh chủ yếu doanh thu tài chính liên quan tới việc ghi nhận 136,6 tỷ đồng từ cổ tức.

Được biết, trong năm 2023, Nhiệt điện Phả Lại đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu 5.948,97 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế dự kiến 266,61 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc nửa đầu năm 2023 với lợi nhuận trước thuế đạt 218,93 tỷ đồng, Công ty hoàn thành 82,1% so với kế hoạch năm.

Chậm công bố thông tin bị xử phạt vi phạm về môi trường, Nhiệt điện Phả Lại bị nhắc nhở

Một diễn biến đáng lưu ý khác, ngày 28/7, HoSE nhận được công bố thông ngày 28/7 của Nhiệt điện Phả Lại về việc xử phạt vi phạm pháp luật về môi trường.

Trong đó, ngày 10/7, Nhiệt điện Phả Lại nhận được Quyết định của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an về việc vi phạm thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải. Quyết định phạt hơn 3,9 tỷ đồng, cùng với hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động trong thời hạn 12 tháng.

Căn cứ vào quy định tại điểm b và điểm r khoản 1 Điều 11 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020: “Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện như khi nhận được văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc khi công ty có quyết định về tạm ngừng một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh …”.

Căn cứ quy định pháp luật, Nhiệt điện Phả Lại đã chậm công bố thông tin về quyết định xử phạt.

HoSE nhắc nhở và đề nghị Nhiệt điện Phả Lại nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật hiện hành trên thị trường chứng khoán để đảm bảo quyền lợi cổ đông.

Phản ứng Quyết định xử phạt nêu trên, Nhiệt điện Phả Lại cho biết trong thời gian vừa qua, Công ty đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo môi trường theo quy định trong quá trình vận hành nhà máy. Mặc dù vậy, qua kiểm tra Công ty vẫn còn một số tồn tại, hạn chế với một số thông số môi trường chưa hoàn toàn đảm bảo đáp ứng yêu cầu ở một số thời điểm.

Trên tinh thần nghiêm túc khắc phục các tồn tại đã được Cục Cảnh sát môi trường nêu, Công ty đang khẩn cấp lập phương án xử lý để triển khai ngay biện pháp khắc phục, đồng thời nâng cấp, cải tạo hệ thống thiết bị để đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường, đồng thời sẽ báo cáo kết quả triển khai tới Cục Cảnh sát Môi trường và Bộ Tài nguyên Môi trường.

Với tình hình cung cấp điện ở miền Bắc đang có nhiều khó khăn, Công ty sẽ khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu về môi trường để sớm đưa các tổ máy vào vận hành trở lại trong thời gian sớm nhất để phục vụ cung cấp điện cho miền Bắc.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/8, cổ phiếu PPC tăng 100 đồng lên 13.700 đồng/cổ phiếu.

Bị đình chỉ hoạt động 12 tháng, Nhiệt điện Phả Lại khẩn cấp ứng phó
Nhiệt điện Phả Lại đang khẩn cấp lập phương án xử lý để triển khai biện pháp khắc phục các tồn tại về môi trường để sớm đưa các tổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư