Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2020, 06:08:11
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã thi công trở lại sau sự cố
Thế Hải - 09/03/2017 15:18
 
13 giờ chiều nay, 9/3/2017, Đoàn kiểm tra sau khi khảo sát thực tế, làm việc với các đơn vị chức năng đã quyết định bàn giao lại hiện trường cho Ban quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và các nhà thầu để tổ chức khắc phục sự cố, tiếp tục thi công.

Lúc 7h30 sáng nay, Đoàn công tác của Bộ Công Thương và Đoàn điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã vào hiện trường Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 để thu thập mẫu, vật chứng; Đồng thời, tổ chức lấy lời khai của những người tham gia làm việc tại hiện trường khi xảy ra vụ sự cố.

Sau hơn 3 giờ làm việc, Đoàn kiểm tra tiến hành họp và  thống nhất một số nội dung chính, gồm: Đoàn kiểm tra đã thu thập đủ thông tin để xác định nguyên nhân sự cố.

Giao lại hiện trường sự cố từ 13 giờ ngày 09/3/2017 cho Ban Quản lý dự án và Tổ hợp nhà thầu DMPP để tổ chức khắc phục sự cố, tiếp tục thi công .

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã thi công trở lại sau sự cố từ chiều 9/3/2017.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã thi công trở lại sau sự cố từ chiều 9/3/2017.

Theo đó, Nhà thầu phải thực hiện rà soát lại toàn bộ quy trình công việc, công tác giám sát an toàn, tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với các nhà thầu phụ tham gia thi công tại công trường;

Chủ đầu tư  khẩn trương làm rõ trách nhiệm trong sự cố vừa qua gửi báo cáo tổng hợp về sự cố về Bộ công thương sau khi có kêt luận của cơ quan điều tra.

Vào lúc 10 giờ 45 phút, ngày 07/03/2017, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân) đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy.

Ngay khi sự cố xảy ra, Tổng Công ty Phát điện 3 - Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà thầu và các đơn vị thi công với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp cô lập đám cháy. Đến hồi 11 giờ 30 phút sự cố đã được khống chế.

Sau quá trình cô lập để tiến hành điều tra, nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Theo đó, khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy, gây nên hiện tượng như trên.

Trước sự cố tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ngày 6/3, Bộ Công thương đã lập đoàn công tác sẽ vào hiện trường nhà máy Vĩnh Tân 4 tại Bình Thuận để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đoàn công tác do ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp làm trưởng đoàn. Cùng đi, có lãnh đạo Tổng cục Năng lượng, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số cán bộ có liên quan.

Trong buổi làm việc với Tổng thầu Doosan (Hàn Quốc), phía nhà thầu cam kết nhận trách nhiệm toàn diện với sự cố cháy nói trên. Đồng thời, phía Doosan cam kết sẽ thay thế toàn bộ thiết bị bị hư hỏng; nếu được giao hiện trường sớm sẽ tích cực triển khai khắc phục sự cố, bảo đảm đúng tiến độ.

Sự cố tại Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Tổng thầu Doosan Hàn Quốc cam kết chịu trách nhiệm
Tổ hợp nhà thầu xây dựng do Doosan (Hàn Quốc) làm tổng thầu đã cam kết chịu mọi trách nhiệm liên quan đến sự cố vừa diễn ra tại Nhà máy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư