Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Nhiều “ông lớn” bán lẻ châu Mỹ đổ bộ mua hàng
Thế Hải - 28/04/2024 11:48
 
Ngoài Walmart, các tập đoàn bán lẻ đến từ châu Mỹ như Coppel (Mexico), Latiquim C.A (Venezuela), hay Falabella… đều xác nhận sẽ đến Việt Nam tìm kiếm đơn hàng.

Việt Nam hút “đại gia” bán lẻ châu Mỹ

Falabella - hãng bán lẻ với hệ thống 577 cửa hàng và trung tâm thương mại tại Chile, Argentina, Brazil, Colombia, Mexico, Peru, Uruguay - cho biết, tại sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” (Viet Nam International Sourcing) năm ngoái, tập đoàn này đã “chốt” được đối tác cung ứng quần áo và dụng cụ thể thao để đưa vào hệ thống bán lẻ. Tại sự kiện năm nay được tổ chức tại TP.HCM, Falabella kỳ vọng mở rộng danh mục hàng hóa thu mua, tập trung vào dệt may, da giày, đồ thể thao, đồ điện gia dụng, đồ dùng gia đình.

Trong khi đó, Tập đoàn Coppel (Mexico) xác nhận có nhu cầu nhập khẩu 500.000 chiếc lốp ô tô con hàng năm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Coppel còn quan tâm tìm kiếm các mặt hàng có xuất xứ từ Việt Nam như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất gia dụng để đa dạng hóa nguồn cung ứng cho các chi nhánh tại Mexico và cửa hàng tại Argentina.

Trong mảng hóa chất, Tập đoàn Latiquim C.A (Venezuela) là doanh nghiệp đầu mối uy tín và đầy tiềm năng cho các nhà cung ứng về nguyên liệu hóa chất trong nước. “Ông lớn” này có thị phần áp đảo tại thị trường nội địa trong lĩnh vực sản xuất và phân phối sản phẩm hóa chất phục vụ công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, hãng muốn tìm kiếm đối tác sản xuất axit sunfonic và axit photphoric tại Việt Nam.

Tập đoàn Walmart (Mỹ) sở hữu hàng loạt siêu thị tại khu vực Mỹ Latinh cho biết, tại sự kiện Viet Nam International Sourcing 2024 diễn ra vào tháng 6 tới, hãng tập trung thu mua nhóm hàng dệt may, da giày, hàng nội ngoại thất, hàng gia dụng, đồ chơi, các mặt hàng thực phẩm đông lạnh…, để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Đức Trọng, Trưởng phòng phụ trách phát triển nhà cung ứng mới của Walmart, với hơn 10.500 siêu thị tại 19 nước trên thế giới, Tập đoàn đang tăng cường nhân lực phụ trách nguồn cung ở Việt Nam để gia tăng nhập khẩu hàng hóa từ các nhà cung ứng nội địa.

Năm nhóm hàng hút khách

Theo chia sẻ từ Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công thương), trong tổng số hàng trăm đoàn thu mua quốc tế dự kiến đổ bộ vào Việt Nam sắp tới, rất nhiều tập đoàn cho biết, muốn tìm kiếm đối tác bền vững trong lĩnh vực dệt may, da giày, gỗ và sản phẩm gỗ.

Cụ thể, qua tham khảo nhu cầu thực tế, các nhà kinh doanh siêu thị, nhà phân phối bán lẻ và đoàn thu mua quốc tế lên danh sách chi tiết để thu mua 5 nhóm hàng từ các nhà cung ứng tiềm năng Việt Nam, gồm thực phẩm; dệt may và phụ kiện thời trang; giày da, túi xách và phụ kiện; đồ thể thao và thiết bị; đồ gia dụng và nội thất.

Việc các nhà bán lẻ châu Mỹ trở lại Việt Nam dự sự kiện tìm nhà cung ứng năm thứ 2 mang đến kỳ vọng cho việc tăng tốc xuất khẩu sang khu vực này, vốn đang được thúc đẩy bởi một số hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có CPTPP, FTA với Chile…

Bộ Công thương tính toán, khu vực Mỹ Latinh có 33 quốc gia và nhu cầu nhập khẩu hàng hóa khoảng 1.500 tỷ USD/năm, là thị trường đầy tiềm năng đối với xuất khẩu của Việt Nam. Thời gian gần đây, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và khu vực này không ngừng phát triển và mở rộng. Trong vòng 5 năm, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ mức 14,2 tỷ USD của năm 2018 lên 20,6 tỷ USD năm 2023.

Bên cạnh các thị trường có kim ngạch trao đổi hàng đầu tại khu vực như Brazil, Mexico, Argentina, Chile, nhiều thị trường mới nổi như Panama, Colombia, Peru đã và đang trở thành điểm sáng trong trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Các tiêu chuẩn với hàng nhập khẩu vào thị trường Mỹ Latinh phần lớn không quá khắt khe, phù hợp với nhiều chủng loại hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam.

Walmart tăng thu mua hàng hóa từ các nhà cung ứng Việt Nam
Tập đoàn Walmart đã thu mua từ Việt Nam hàng tỷ USD hàng hóa mỗi năm, sắp tới, nhà bán lẻ này sẽ mở rộng hoạt động thu mua sang các nhóm mặt hàng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư