Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
Nhộn nhịp hoạt động xúc tiến đầu tư giữa các tỉnh Đông Nam bộ và Australia
Lê Quân - 04/03/2023 19:22
 
Doanh nghiệp Australia liên tục tìm hiểu cơ hội đầu tư vào TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương khi các địa phương này đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các ngành công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường, ít thâm dụng lao động.
Ảnh minh họa

Liên tục xúc tiến đầu tư

Từ giữa năm 2022 đến nay, hoạt động xúc tiến đầu tư của Australia tại một số tỉnh Đông Nam bộ rất sôi động. Mới nhất là ngày 23/2, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam đã gặp gỡ ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM để bàn kế hoạch thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại của các doanh nghiệp Australia vào Thành phố.

Được biết, TP.HCM đang thu hút đầu tư vào hạ tầng, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, phát triển năng lượng xanh, chuyển đổi số. Theo ông Andrew Goledzinowski, đây chính là các lĩnh vực mà doanh nghiệp Australia có lợi thế và tiềm năng hợp tác với TP.HCM.

Trước khi đến TP.HCM, một loạt hoạt động xúc tiến đầu tư đã được Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thực hiện. Mới đây, đầu tháng 2, ông David Gottlieb, Tham tán kinh tế Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để bàn kế hoạch đưa doanh nghiệp Australia đến đầu tư.

Tại cuộc gặp, ông David Gottlieb cho biết, các doanh nghiệp Australia có thế mạnh trong các lĩnh vực năng lượng, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao. Thời gian tới, họ muốn tìm hiểu thêm thông tin về công nghiệp, nhất là các dự án năng lượng tại Đồng Nai.

Trước đó, tháng 9/2022, tỉnh Đồng Nai cùng với khoảng 30 doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức xúc tiến đầu tư tại Australia. Sau sự kiện, một số doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Thương mại, sản xuất Thuận Hương và Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức đã ký kết bản ghi nhớ với đối tác Australia là Công ty BlueWise Business Advisory.

Trong chuyến xúc tiến đầu tư tại Australia hồi tháng 5/2022, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã gặp gỡ một loạt doanh nghiệp lớn của nước này như Công ty Commercial & General, Tập đoàn Detmold. Sau cuộc gặp, đã diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tổng công ty Becamex IDC và Commercial & General để đầu tư, hợp tác trong các dự án chăm sóc sức khỏe, phát triển thương mại, khu công nghiệp.

Bốn tháng sau, ông Jamie McClurg, Chủ tịch HĐQT Commercial & General đã đến Bình Dương để tìm hiểu và cụ thể hóa các cam kết tại bản ghi nhớ. Khi khảo sát thực tế, Commercial & General mong muốn tìm hiểu Dự án bệnh viện của Becamex IDC và hợp tác mở một bệnh viện điều trị ung thư theo công nghệ proton. Cùng với đó, Công ty cũng quan tâm tới việc đầu tư vào dự án bất động sản thương mại.

Tiềm năng hợp tác trong các ngành công nghệ cao

Có thể nói, hoạt động đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Australia còn ở mức rất khiêm tốn. Hiện tại, tổng đầu tư giữa hai nước vẫn dưới 3 tỷ đô-la Úc. Tại Đồng Nai, mới chỉ có 18 dự án của Australia với tổng vốn đầu tư 87,5 triệu USD. Còn tại Bình Dương, hiện Australia có 29 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 132 triệu USD.

Giải thích lý do, ông Andrew Goledzinowski cho biết, việc thu hút vốn đầu tư của Australia tại Việt Nam chưa như kỳ vọng do Việt Nam thu hút các ngành sản xuất quy mô lớn, thâm dụng lao động và đây không phải là lĩnh vực mà doanh nghiệp Australia có lợi thế.

Tuy nhiên, Việt Nam đang hiện đại hóa và số hóa nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế. Trong khi đó, công nghệ cao, tài chính, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển năng lượng xanh… là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Australia có thế mạnh. Vì vậy, nhiều công ty Australia hứa hẹn trở thành đối tác được doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn trên các lĩnh vực từ công nghệ nông nghiệp tới công nghệ thông tin.

Hiện nay, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đều có định hướng thu hút đầu tư vào những ngành công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường, ít thâm dụng lao động. Định hướng này cũng phù hợp với thế mạnh và mong muốn của nhiều doanh nghiệp Australia. Với các hoạt động xúc tiến liên tục trong thời gian qua, kỳ vọng các doanh nghiệp Australia sẽ “rót” vốn đầu tư nhiều hơn vào vùng Đông Nam bộ.

Doanh nghiệp Australia đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Kon Tum
UBND tỉnh Kon Tum cho biết, vừa qua tại thôn Tu Rằng, xã Đăk Long, huyện Kon Plông đã diễn ra Lễ khởi công dự án chuyển giao kỹ thuật và giống cây...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư