Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Nhựa nhập lậu từ Trung Quốc bóp nghẹt DN nội
Chí Tín - 06/06/2013 07:10
 
Trao đổi với Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, ông Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á cho biết, doanh nghiệp nhựa đang rất khó khăn khi phải cạnh tranh với nhựa nhập khẩu chất lượng kém và nhựa nhập lậu từ Trung Quốc.
TIN LIÊN QUAN
Sản phẩm từ nhựa uPVC dùng nhiều trong dân dụng nên đòi hỏi rất cao về độ an toàn cho người sử dụng

Theo phản ánh của doanh nghiệp sản xuất, thanh nhựa uPVC nhập từ nước ngoài vào Việt Nam (nhất là từ Trung Quốc) hiện chất lượng kém, không đạt tiêu chuẩn, giá rẻ, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nguy hại tới môi trường và sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, do không có đầy đủ thông tin người tiêu dùng vẫn sử dụng các sản phẩm trên chỉ vì hàng giá rẻ.

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), hiện đã có 20% trong tổng số hơn 2.000 danh nghiệp ngành nhựa phải đóng cửa do khó khăn.

Các doanh nghiệp cho rằng, cơ quan hải quan cần tăng cường giám sát tình trạng buôn lậu thanh nhựa uPVC từ nước ngoài, đặc biệt là hàng từ Trung Quốc về.

Baodautu.vn đã truyền tải ý kiến này của doanh nghiệp tới ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan. Tuy nhiên, ông Hùng tỏ ra không sẵn sàng trả lời về vấn đề trên.

Thanh nhựa uPVC được phát triển ở thị trường Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Đây là vật liệu dùng nhiều trong các công trình dân dụng, sản phẩm có các tính năng cách âm, cách nhiệt… tốt. Tuy nhiên, khi sản xuất sản phẩm phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, chất lượng mới đảm bảo chất lượng khi sử dụng và sức khỏe người tiêu dùng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư