Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
NIC và Google cung cấp 40.000 suất học bổng AI cho giới trẻ Việt Nam
Kỳ Thành - 11/07/2024 21:14
 
Sáng kiến “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam” hướng đến Chiến lược Quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 của Việt Nam, hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và nguồn nhân lực Việt Nam.

Ngày 11/7/2024, Google phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi động Chương trình “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam” - một sáng kiến toàn diện nhằm thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực AI của Việt Nam.

Nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên AI

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, chúng ta đang chứng kiến những phát triển đột phá của công nghệ AI. Sự phát triển của AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ mà thực sự sẽ thay đổi cơ bản cách con người, nghiên cứu, làm việc, sáng tạo nội dung và được dự đoán sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ USD vào kinh tế toàn cầu hàng năm.

Trong làn sóng phát triển công nghệ AI, Việt Nam đang có những bước đi mạnh mẽ tham gia thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực AI. Sau 3 năm triển khai “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030”, Việt Nam đạt được thành tựu đáng khích lệ, trong đó ghi nhận năm 2022 Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới về chỉ số sẵn sàng về AI, tăng 7 bậc so với 2021.

Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, Việt Nam đang có những bước đi mạnh mẽ tham gia thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực AI. (Ảnh: NIC)

Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định chương trình là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua NIC và Google.

“Chương trình này thể hiện cam kết và sự hỗ trợ mạnh mẽ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Google trong việc thúc đẩy hệ sinh thái AI tại Việt Nam nhằm trang bị cho nguồn nhân lực những kỹ năng cần thiết để nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên AI, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ AI”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Theo đánh giá của Google, nền kinh tế số Đông Nam Á đã tăng trưởng vượt bậc, tăng gấp 8 lần chỉ trong 8 năm, đạt giá trị kinh tế 100 tỷ USD. Sự chuyển đổi số nhanh chóng này, kết hợp với sự sẵn sàng về AI của khu vực giúp Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, dự báo có thể đạt được lợi ích kinh tế lên tới 835 tỷ USD từ AI vào năm 2030.

Ông Marc Woo, Giám đốc điều hành phụ trách Việt Nam, Google Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, nền kinh tế số của Việt Nam dự kiến tăng trưởng gấp 11 lần vào năm 2030 và đạt mức 220 tỷ USD, tương đương gần một nửa GDP hiện tại của Việt Nam.

“AI là một trong những yếu tố then chốt để hiện thực hóa dự báo trên. Cùng với NIC, chúng tôi tin rằng sáng kiến ‘Kiến tạo tương lai AI Việt Nam’ sẽ là bệ phóng vững chắc cho các nhân tài, start-up và doanh nghiệp trong nước, giúp họ tận dụng được tối đa các sản phẩm và giải pháp AI tốt nhất của Google”, ông Marc Woo nói.

Ông Marc Woo cho biết, nền kinh tế số của Việt Nam dự kiến tăng trưởng gấp 11 lần vào năm 2030 và đạt mức 220 tỷ USD. (Ảnh: NIC)

Theo các chuyên gia, Việt Nam có vị thế tốt để tận dụng cơ hội AI, với cộng đồng khởi nghiệp năng động, tỷ lệ người trẻ am hiểu công nghệ chiếm 20% ​​tổng dân số, và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ thông qua chiến lược quốc gia về AI.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với một thách thức quan trọng, đó là sự thiếu hụt nhân sự và chuyên gia AI. Ước tính hiện nay chỉ có khoảng 300 chuyên gia AI trong lực lượng lao động Việt Nam. Sự khan hiếm nhân lực này cùng với việc thiếu hụt cơ hội tiếp cận các chương trình đào tạo AI chất lượng cao càng làm nới rộng khoảng cách giữa nhu cầu của thị trường và sự đáp ứng nguồn nhân lực.

Ngoài ra, cũng phải kể đến những thách thức khác như thiếu cơ hội tiếp cận với các chuyên gia và cố vấn hàng đầu về AI để đánh giá và thẩm định tính phù hợp của sản phẩm AI với nhu cầu của thị trường, thiếu cơ hội tiếp cận các cơ sở hạ tầng, nền tảng và công cụ sẵn sàng cho doanh nghiệp, là những yếu tố thiết yếu cho việc phát triển, thương mại hóa và mở rộng quy mô sản phẩm AI.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chương trình Kiến tạo tương lai AI. (Ảnh: NIC)

Nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp, phát triển nguồn nhân lực AI cho Việt Nam

Để giải quyết những thách thức này nhằm thúc đẩy sự phát triển AI toàn diện tại Việt Nam, chương trình “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam” tập trung vào hai trụ cột chính: Kiến tạo cho nhân tài và kiến tạo cho doanh nghiệp. Mỗi trụ cột giải quyết các lĩnh vực then chốt để hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực Việt Nam, nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ và củng cố nền tảng để tối đa hóa việc áp dụng AI.

Cụ thể, trụ cột “Kiến tạo cho nhân tài” tập trung vào chương trình phát triển nhân tài số cung cấp 40.000 suất học bổng với 10 khoá học, bao gồm khoá học mới ra mắt bổ sung - AI của Google (Google AI Essentials) nhằm trang bị các kỹ năng AI mới nhất cho thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó có nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên của hơn 80 trường đại học và cao đẳng trên cả nước.

Chương trình này được nâng cấp từ chương trình Phát triển Nhân tài số đã được Google và NIC ra mắt hồi tháng 7/2022. Tính đến nay, Chương trình đã trang bị một bộ kỹ năng số quan trọng cho 60.000 người trong độ tuổi lao động tại Việt Nam.

Đối với trụ cột “Kiến tạo cho doanh nghiệp” nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển các giải pháp cho các start-up địa phương, thông qua Google for Startups Accelerator, Google hướng đến mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy start-up Việt Nam trong kỷ nguyên AI thông qua ba chương trình chính là: Google AI Startups Masterclass (trang bị kiến thức kinh doanh cho hệ sinh thái khởi nghiệp); ‘Google for Startups Accelerator, Southeast Asia: Việt Nam bứt phá đổi mới’ hỗ trợ các start-up AI tiềm năng của Việt Nam phát triển, thương mại hóa và mở rộng sản phẩm AI của họ sang các thị trường mới; Google Startup AI Space hỗ trợ các start-up AI chế tạo mẫu thử (prototyping) và thương mại hóa các ứng dụng AI.

Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó giám đốc NIC cho biết, NIC đã phối hợp cùng Google tổ chức các chương trình hỗ trợ và tăng tốc khởi nghiệp. (Ảnh: NIC)

Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó giám đốc NIC cho biết, NIC đã phối hợp cùng Google tổ chức các chương trình hỗ trợ và tăng tốc khởi nghiệp, cung cấp hàng chục nghìn suất học bổng phát triển kỹ năng số, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến AI giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin và thúc đẩy ứng dụng AI tại Việt Nam.

"Ngoài việc trao học bổng cho sinh viên, chương trình này còn mang đến một triết lý quan mà chúng tôi rất ủng hộ, đó là cung cấp cho chúng ta cơ hội học tập theo tiêu chuẩn toàn cầu. Ngoài ra, chương trình cho phép người học tự chủ về thời gian, có thể hoàn thành khóa học trong 3 - 6 tháng, hoàn toàn trực tuyến", ông Đỗ Tiến Thịnh nói.

Khoa học dữ liệu - Trí tuệ nhân tạo lấy điểm chuẩn cao nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội
Hôm nay, ngày 14/6, ĐH Bách Khoa Hà Nội thông báo điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển tài năng. Trong đó ngành lấy điểm cao nhất là Khoa học...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư