Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
NVIDIA và FPT hợp tác mở nhà máy AI 200 triệu USD ở Việt Nam
Hà Nguyễn - 23/04/2024 15:23
 
Theo thỏa thuận hợp tác, NVIDIA và FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để thành lập nhà máy AI Factory. Đây là bước đi quan trọng của NVIDIA tại Việt Nam.

“Gã khổng lồ” AI thế giới NVIDIA và tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam - FPT vào sáng ngày 23/4/2024 đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó chủ tịch Tập đoàn NVIDIA Keith Strier.

Theo thỏa thuận, FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để xây dựng AI Factory cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam. Nhà máy bao gồm các hệ thống siêu máy tính hoạt động trên công nghệ mới nhất của NVIDIA (bao gồm bộ ứng dụng - khung công nghệ phát triển NVIDIA AI Enterprise và chip đồ họa GPU H100 Tensor Core).  

NVIDIA và FPT chính thức công bố hợp tác chiến lược toàn diện

AI Factory sẽ cung cấp dịch vụ đám mây GPU giúp khách hàng doanh nghiệp của FPT trên toàn cầu tiếp cận với nguồn lực cốt lõi nhất để nâng cao năng lực nghiên cứu, đẩy nhanh tốc độ ứng dụng AI, đặc biệt là AI tạo sinh (Generative AI), đạt được những đột phá trong nâng cao năng suất, trải nghiệm khách hàng. 

Đồng thời, nhà máy này cũng sẽ giúp FPT tăng tốc xây dựng, phát triển các nền tảng, ứng dụng AI có giá trị cao hơn cho khách hàng mọi ngành nghề, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ ô tô, sản xuất chế tạo, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm...

“Chúng tôi cam kết đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển AI của thế giới”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, hào hứng tuyên bố.

Ông Bình cũng cho biết, FPT đang “đặt cược tương lai” với NVIDIA để thay đổi Việt Nam và cùng thay đổi thế giới. Để thực hiện điều này, FPT đặt mục tiêu nâng cao năng lực nghiên cứu - phát triển công nghệ, thiết lập hệ sinh thái toàn diện các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến nhất dựa trên nền tảng AI và Cloud, từ cơ sở hạ tầng, chuyên gia công nghệ đến chuyên môn nghiệp vụ ngành, đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế

Trong khi đó, Phó chủ tịch NVIDIA Keith Strier nói rằng, công nghệ AI sở hữu tiềm năng to lớn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và củng cố nền kinh tế cho mọi quốc gia thông qua việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, khí tượng học và sản xuất.

“NVIDIA và FPT sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam với mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, đưa Việt Nam trở thành Cường quốc AI”, ông Keith Strier. 

Trả lời câu hỏi của báo giới, ông Keith Strier cho biết, lý do NVIDIA chọn Việt Nam là bởi vì Việt Nam có con người và văn hóa cam kết, có trách nhiệm với tương lai của chính mình và khả năng lãnh đạo, mà yếu tố số một để dẫn đến thành công chính là con người, văn hóa.

“Chúng tôi nhận thấy Việt Nam sẵn sàng cho tương lai. Ông Jensen Huang, CEO Tập đoàn NVIDIA nói chúng ta nên quay lại Việt Nam và mở rộng kinh doanh ở đó. Vì vậy, chúng tôi đã làm điều đó”, ông Keith Strier nhấn mạnh.

Phó chủ tịch NVIDIA Keith Strier tham quan FPT Sofware

Còn lý do chọn FPT, ông Keith Strier cho rằng, đó là vì FPT đã giải quyết được các dự án khó và phức tạp của khách hàng trên toàn thế giới, ở các lĩnh vực khác nhau, như chăm sóc sức khỏe, chăm sóc khách hàng…

“Chúng tôi coi FPT là đối tác quan trọng trong hệ sinh thái, không chỉ về công nghệ mà còn về tầm nhìn, đặc biệt là về giáo dục và nâng cao trình độ hiểu biết về AI. NVIDIA đánh giá cao những hoạt động của FPT, tác động đến xã hội. Chúng tôi cũng muốn suy ngẫm xem Việt Nam đã và sẽ phát triển vượt bậc như thế nào để trở thành một quốc gia hùng mạnh”, ông Keith Strier nhấn mạnh.

Tại sự kiện, NVIDIA cũng tuyên bố FPT trở thành đối tác triển khai dịch vụ (Service Delivery Partner) trong mạng lưới, chuyên cung cấp phần mềm, phần cứng, dịch vụ điện toán đám mây và giải pháp AI tạo sinh tích hợp công nghệ NVIDIA. FPT sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ ô tô, sản xuất chế tạo, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Hai bên cũng sẽ cùng phát triển dịch vụ trò chơi trên đám mây (Cloud Gaming) tại Việt Nam thông qua cơ sở hạ tầng và triển khai dịch vụ GeForce Now. Hai bên cũng mở rộng dự án nghiên cứu AI với mô hình AI Labs.

FPT cũng dự kiến đưa nội dung đào tạo của NVIDIA vào giảng dạy chính quy tại Đại học và Trung học phổ thông để phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao. Tập đoàn đặt mục tiêu có ít nhất 30.000 sinh viên và học sinh được tiếp cận chương trình trong vòng 5 năm.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư