
-
"Cú đấm thép" thuế quan của ông Trump có hiệu lực, thế giới lún sâu vào thương chiến
-
Tài sản của Elon Musk "bốc hơi" gần 135 tỷ USD từ đầu năm
-
Chính sách thuế quan mới của Mỹ và phản ứng của một số nước
-
Trung Quốc tìm hướng xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm Mỹ công bố thuế quan mới
-
Vượt qua Bernard Arnault, Elon Musk lấy lại ngôi vị người giàu nhất thế giới -
Giá vàng thế giới vượt mốc 3.110 USD/ounce
![]() |
Ông Daniel Noboa bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 tại tỉnh Santa Elena. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Tối 15/10 (giờ địa phương), Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE) của Ecuador xác nhận ứng cử viên Daniel Noboa đại diện cho liên minh Hành động Dân chủ quốc gia (ADN) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại quốc gia Nam Mỹ này.
Doanh nhân 35 tuổi này đã trở thành Tổng thống đắc cử trẻ nhất từ trước đến nay tại Ecuador.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, với hơn 90% số phiếu được kiểm, CNE cho biết ông Noboa giành được 52,3% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông là bà Luisa González thuộc đảng Phong trào Cách mạng Công dân (RC) theo đường lối cánh tả nhận được 47,7%.
Nữ chính trị gia González, 45 tuổi, cũng đã lên tiếng công nhận chiến thắng của ông Noboa, đồng thời khẳng định đảng RC cam kết tôn trọng sự lựa chọn của cử tri Ecuador.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Noboa cam kết sẽ tạo thêm việc làm, đặc biệt là dành cho giới trẻ.
Giới phân tích cho rằng việc ông Noboa đắc cử có thể là một tín hiệu tích cực với các nhà đầu tư nhưng về lâu dài, triển vọng thị trường vẫn phụ thuộc vào thành phần nội các mà ông sẽ lựa chọn.
Trước đó, cử tri Ecuador đã đi bỏ phiếu vòng 1 trong ngày 20/8. Đây là lần đầu tiên Ecuador áp dụng một điều khoản trong Hiến pháp ban hành năm 2008, trong đó cho phép bầu cử sớm cơ quan lập pháp và tổng thống mới.
Điều khoản tổ chức bầu cử sớm được kích hoạt sau khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Guillermo Lasso hồi tháng 5 vừa qua ra sắc lệnh giải tán Quốc hội giữa lúc cơ quan lập pháp này bắt đầu phiên điều trần luận tội ông.
Người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này sẽ chỉ điều hành đất nước từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024 khi tổng thống mới được bầu ra theo lịch bầu cử thông thường.

-
EU nới lỏng việc thực thi mục tiêu lấp đầy kho dự trữ khí đốt trước mùa Đông -
Trung Quốc áp thuế bổ sung 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ -
Phản ứng của các bên về quyết định hoãn thuế của Mỹ -
Tổng thống Trump: Mọi thứ sẽ ổn, Mỹ sẽ lớn mạnh và tốt đẹp hơn bao giờ hết -
Mỹ áp thuế đối ứng toàn cầu, giá dầu thô xuống mức thấp nhất trong 4 năm -
"Cú đấm thép" thuế quan của ông Trump có hiệu lực, thế giới lún sâu vào thương chiến -
Tổng thống Trump lên lịch đàm phán thuế quan, nhưng kiên quyết áp thuế 104% lên Trung Quốc
-
Gắn kết phát triển kinh doanh với trách nhiệm cộng đồng
-
CMC tại WIS 2025: Bước tiến chiến lược trong hành trình Go Global
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Doanh nghiệp chung tay đưa điện mặt trời đến vùng cao
-
Thị trường tín dụng bứt tốc: Tín hiệu phục hồi mạnh mẽ trong ba tháng đầu năm 2025
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Chế biến chế tạo