-
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới -
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài -
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất -
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao -
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 -
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
| Ông Hun Manet trong cuộc vận động tranh cử ở Phnom Penh ngày 21/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN |
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 7/8, Quốc vương Norodom Sihamoni đã ký Sắc lệnh hoàng gia, sắc phong Tiến sĩ Hun Manet là Thủ tướng Vương quốc Campuchia nhiệm kỳ mới.
Sắc lệnh hoàng gia có hiệu lực kể từ ngày ký này nêu rõ: “Thủ tướng Vương quốc Campuchia được ân chuẩn, sắc phong nêu trên có trách nhiệm sắp xếp thành phần Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia để xin ý kiến tín nhiệm của Quốc hội.”.
Sắc lệnh của Quốc vương Sihamoni được ban hành sau hai ngày, kể từ thời điểm Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) chính thức công bố kết quả bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VII với chiến thắng áp đảo thuộc về đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, giành 120 trong tổng số 125 ghế của cơ quan lập pháp nhiệm kỳ tiếp theo ở quốc gia Đông Nam Á này.
Theo Hiến pháp Campuchia, sau khi bộ máy Quốc hội khóa mới được thành lập, Quốc vương sẽ ân chuẩn, sắc phong nhân sự giữ chức danh Thủ tướng để thành lập chính phủ mới, trên cơ sở đề xuất của chính đảng giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội.
Điều 119 (mới) của Hiến pháp Campuchia quy định đề xuất của chính đảng có số ghế nhiều nhất trong Quốc hội được sao chuyển cho Chủ tịch Quốc hội; đồng thời yêu cầu nhân sự được giới thiệu chức danh Thủ tướng phải là nghị sĩ Quốc hội và chỉ có một quốc tịch Campuchia.
Theo kết quả công bố ngày 5/8 của NEC, trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII diễn ra ngày 23/7 vừa qua, ứng cử viên Hun Manet của đảng cầm quyền CPP trúng cử tại khu vực bầu cử Phnom Penh, nơi được phân bổ 12 ghế nghị sĩ.
Trong danh ứng cử viên trúng cử nghị sĩ Quốc hội Campuchia khóa mới được sắp xếp theo thứ tự tuổi tác từ cao đến thấp do NEC công bố, tân nghị sĩ 45 tuổi Hun Manet ở số thứ tự 111.
Với Sắc lệnh hoàng gia vừa ban hành, Tiến sĩ Hun Manet đã bổ sung, hoàn thiện thêm một điều kiện nữa trong lộ trình trở thành người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ tới, gồm sự nhất trí trong nội bộ CPP, trúng cử nghị sĩ Quốc hội, được Quốc vương bổ nhiệm bằng Sắc lệnh hoàng gia và được Quốc hội tín nhiệm thông qua.
Theo lịch trình dự kiến, Quốc hội Campuchia khóa VII sẽ họp phiên đầu tiên và tiến hành kỳ họp thứ nhất vào ngày 21 và 22/8 tới đây.
-
Công ước Hà Nội: Ngọn hải đăng soi đường cho hợp tác toàn cầu về an ninh mạng -
Thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan -
Giá dầu biến động tăng nhẹ, dư cung rình rập -
Hội nghị thượng đỉnh EU tập trung vào đoàn kết nội khối và chuyển đổi chiến lược -
Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - "Công ước Hà Nội" -
Chính sách của Tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi -
Bà Sanae Takaichi được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản
-
SeABank thông báo mời thầu -
Agribank và Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao -
A&T Group chính thức khởi công chỉnh trang tuyến đường ven sông Sài Gòn -
Ngọc Long Plaza: Giao điểm vàng, đầu tư sinh lời bền vững -
Thế hệ nhân sự mang mã gen AI-First -
Kỷ Nguyên mới của Việt Nam: Xuất khẩu ứng dụng di động nhờ AI, dữ liệu và sáng tạo
