Ông Khuất Việt Hùng nói về tài xế gây tai nạn ở hầm Kim Liên
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho hay mình biết rõ về nhân thân người gây tai nạn ở hầm Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) hôm 1.5.
Tài xế Lê Trung Hiếu - gây tai nạn khiến 2 người tử vong ở hầm Kim Liên.
Tài xế Lê Trung Hiếu - gây tai nạn khiến 2 người tử vong ở hầm Kim Liên.

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, tại Hà Nội đã xảy ra liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông gây chết người đều do tài xế sử dụng rượu bia gây ra.

Khi người dân chưa hết hoảng sợ sau vụ xe Hyundai gây tai nạn liên hoàn, tông chết nữ lao công ở Đường Láng, lại xảy ra vụ xe Mercedes khiến 2 người phụ nữ tử vong ở hầm Kim Liên.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, trên trang cá nhân, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đăng tải dòng trạng thái: "Uống rượu lái xe - một người tốt đã trở thành kẻ giết người". Dòng trạng thái này thu hút sự chú ý của nhiều người, với nhiều ý kiến trái chiều.

Ông Khuất Việt Hùng.

Ông Khuất Việt Hùng.

Nhiều người cho rằng, quan điểm này không thực sự đúng, bởi người lái xe ôtô tử tế phải biết giữ an toàn cho mình và cho người khác. Bản thân đã uống rượu bia đến mức say xỉn nhưng vẫn lái xe, không lường trước hậu quả việc làm của mình, bất chấp sự không an toàn của những người tham gia giao thông khác, không bao giờ là người tốt.

Liên quan vụ việc này, tại buổi tọa đàm "Cách nào ngăn chặn tài xế uống rượu bia gây tai nạn giao thông" do Báo Giao thông tổ chức sáng 3.5, ông Khuất Việt Hùng cho biết đã cân nhắc rất kỹ khi viết dòng trạng thái này.

"Khi tôi viết thông điệp trên, đầu tiên tôi định viết rất dài, phân tích rõ nguyên nhân, biến chuyển tâm lý, lời cảnh báo, đề xuất giải pháp cụ thể liên quan đến vấn nạn uống rượu bia khi lái xe.

Tuy nhiên, tâm trạng khi tôi viết về vụ tai nạn giao thông tại Kim Liên rất mâu thuẫn. Tôi biết thông tin cơ bản về người lái xe gây ra tai nạn, về nhân thân của anh ta. Tôi nói anh ấy  là người tốt, trước khi anh ý uống rượu. Vì lúc bình thường, bình tĩnh, kiểm soát được hành vi, anh ấy là người tốt.

Sau khi anh ấy uống rượu, lái xe gây tai nạn chết người, một người tốt đã thành kẻ giết người. Tôi muốn dùng từ "giết người" trong trường hợp này", ông Khuất Việt Hùng nói.

Logo “Uống rượu bia thì không lái xe” trên tay và ngực áo những người đến viếng tang. Dự kiến sẽ có trên 1 triệu logo như thế này được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia gửi tới những người lái xe.

Logo “Uống rượu bia thì không lái xe” trên tay và ngực áo những người đến viếng tang. Dự kiến sẽ có trên 1 triệu logo như thế này được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia gửi tới những người lái xe.

Ông Khuất Việt Hùng nói, ông đã suy nghĩ rất lâu trước khi viết thông điệp này. Bởi bản thân ông hay các anh chị đi họp lớp, liên hoan đầu năm, cuối năm, sinh nhật… đều từng uống, thậm chí uống nhiều. Nhiều người là bạn mình, người thân của mình uống rồi lái xe.

"Vụ tai nạn xảy ra tại hầm Kim Liên hôm 1.5 đã thôi thúc tôi phải làm gì đó và tôi viết dòng trạng thái trên với tư cách cá nhân, hoàn toàn là một con người về vụ việc đó", Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho hay.

Anh Tuấn (LĐO)

Bình luận của bạn về bài viết...