Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Ông Trương Gia Bình chia sẻ tại Davos về kỳ vọng đưa Việt Nam thành điểm đến ngành bán dẫn
Hà Nguyễn - 17/01/2024 08:41
 
Tại cuộc tọa đàm do phía Việt Nam vừa tổ chức tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam và các tập đoàn lớn toàn cầu đã thảo luận về các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực AI, bán dẫn, công nghệ ô tô.

Ngày 16/1 (theo giờ địa phương), tại Davos (Thụy Sỹ), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp toàn cầu về hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ ô tô, chip bán dẫn và hệ sinh thái liên quan các ngành này.

Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ và Tập đoàn FPT phối hợp tổ chức. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tham dự sự kiện này.

Hàng loạt tập đoàn lớn trên thế giới, như Google, Mitsubishi Heavy Industries, H&M Hennes & Mauritz, Siemens, Mahindra, PSA International, JANZZ.technology, Qualcomm… cũng đã tới đây để thảo luận về các cơ hội hợp tác mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc tọa đàm về hợp tác phát triển trong các ngành bán dẫn, AI        (Ảnh: VGP)

Tại sự kiện, đại diện Việt Nam và các doanh nghiệp trong, ngoài nước đã chia sẻ để cùng tìm ra những cơ hội mới và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư thời gian tới. Các doanh nghiệp trình bày về định hướng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong 3 lĩnh vực AI, bán dẫn và công nghiệp ô tô; đồng thời lắng nghe Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành phát biểu về tầm nhìn, định hướng và các giải pháp thúc đẩy phát triển, hợp tác, thu hút đầu tư trong các lĩnh vực này, cũng như các nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường hòa bình, ổn định, phát triển của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện các tập đoàn lớn của thế giới như Google, Siemens, Qualcomn, Ericsson… đã đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư phát triển trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, bán dẫn, AI, hạ tầng chiến lược…

Theo ông Scott Beaumont, Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Google, Tập đoàn mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam để tận dụng tiềm năng ở lĩnh vực AI.

“Vào năm 2024, chúng tôi sẽ giúp các đối tác có thể tiếp cận AI bằng cách cung cấp các công cụ và cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới. Tại Việt Nam, chúng tôi đang đặt AI là trọng tâm trong hoạt động hợp tác với các lập trình viên, các công ty khởi nghiệp, các nhà phát triển trò chơi/ứng dụng và Chính phủ để dùng AI vào giải quyết những khó khăn lớn trong quản lý y tế, giao thông và dự báo lũ lụt”, ông Scott Beaumont nói.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh rằng, AI, bán dẫn và công nghiệp ô tô là những ngành quan trọng. Việt Nam đã ban hành chiến lược phát triển trong lĩnh vực AI; xây dựng các trung tâm dữ liệu quốc gia kết nối với các trung tâm dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương. Về công nghệ ô tô, Việt Nam tập trung phát triển ô tô điện, sử dụng nguyên liệu sạch, phát thải carbon thấp và đầu tư cho giao thông xanh.

Trong khi đó, về công nghiệp bán dẫn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam xác định đây là một động lực phát triển mới và sẽ đầu tư để tham gia vào cả 3 công đoạn trong chuỗi giá trị vi mạch bán dẫn, gồm thiết kế, chế tạo và đóng gói. Theo Thủ tướng, Việt Nam hiện đang tiếp tục tập trung phát triển nền tảng công nghệ thông tin, nguồn nhân lực và sẽ có chính sách ưu đãi phù hợp.  

Là một trong những đại diện cho phía doanh nghiệp Việt Nam tham dự sự kiện, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình bày tỏ hy vọng rằng, sẽ có nhiều hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài để đưa Việt Nam trở thành điểm đến của ngành.

Theo chia sẻ của ông Trương Gia Bình, trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, FPT đã chuẩn bị từ cách đây 10 năm. Năm 2022, Tập đoàn  thành lập Công ty FPT Semiconductor, đồng thời đưa nội dung đào tạo thiết kế vi mạch vào chương trình giảng dạy của ĐH FPT.

Ông Trương Gia Bình kỳ vọng đưa Việt Nam trở thành điểm đến của ngành bán dẫn toàn cầu

“Chúng tôi và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cùng với tổ chức chuyên gia công nghệ Mỹ TreSemi đã ký hợp tác thành tập Trung tâm Đào tạo bán dẫn Việt Nam (VSHE). Trung tâm sẽ giúp Việt Nam dự kiến đào tạo thêm 50.000 kỹ sư bán dẫn trong những năm tới, quá đó nâng cao chất lượng nhân sự, tạo sự tin cậy trong hệ sinh thái bán dẫn khu vực và trong chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Bình cho biết.

Bên cạnh đó, ông Trương Gia Bình khẳng định, từ năm 2013, FPT xác định AI là công nghệ mũi nhọn trong chiến lược chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Từ đó, FPT tập trung đầu tư vào nghiên cứu, phát triển AI từ nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, dữ liệu, đưa AI vào cuộc sống và đã một số kết quả.

Gần đây nhất, trợ lý ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo FPT đã đạt giải thưởng phần mềm trợ lý ảo hàng đầu năm 2023, khẳng định chất lượng sản phẩm công nghệ “Made in Vietnam” trên thị trường quốc tế và tạo động lực cho đội ngũ tiếp tục hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI của khu vực lẫn thế giới.

Ở lĩnh vực công nghệ ô tô, FPT có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, có hơn 4.000 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm ô tô, mạng lưới hơn 150 khách hàng là các hãng ô tô tên tuổi lớn trên thế giới. FPT đã quyết định thành lập công ty FPT Automotive tại Mỹ cuối năm 2023.

“Chúng tôi dự định tập trung vào các thị trường trọng điểm như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam với sự chuyên nghiệp, tự tin bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp trong quản lý an toàn chức năng và các quy trình phát triển phần mềm trong lĩnh vực ô tô. Chúng tôi mong muốn tiếp tục đồng hành cùng với các hãng OEM hàng đầu để thúc đẩy nhanh sự phát triển ngành ô tô, ngành đang được quyết định bởi phần mềm”, ông Trương Gia Bình nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư