Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
OPEC+ kết nạp thêm Brazil từ đầu năm 2024
T.T - 01/12/2023 09:29
 
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thông báo Brazil sẽ gia nhập liên minh giữa khối này và các đối tác, còn gọi là OPEC+, vào đầu năm 2024.
Trụ sở OPEC tại Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trụ sở OPEC tại Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố chính thức, OPEC cho biết Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Brazil, ông Alexandre Silveira de Oliveira, đã tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+ lần thứ 36 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

OPEC kỳ vọng việc Brazil gia nhập OPEC+ sẽ giúp tăng cường ảnh hưởng và vị thế của khối này trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Brazil hiện là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất ở Nam Mỹ và nằm trong số 10 nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới.

Theo báo cáo “Triển vọng thị trường dầu mỏ thế giới 2023” được công bố vào tháng 10 vừa qau, Brazil hiện sản xuất khoảng 3,2 triệu thùng dầu thô/ngày và sản lượng dầu thô trong trung hạn của nước này dự kiến còn tăng mạnh.

OPEC+ chiếm khoảng 40% sản lượng dầu thế giới và mục tiêu chính của liên minh này là điều tiết nguồn cung dầu ra thị trường thế giới. Các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu và 9,5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

OPEC giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu cho năm 2024
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2023 và năm 2024 do nền kinh tế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư