Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
OPEC kêu gọi đàm phán để 'cứu' giá dầu
Uyên Linh (Theo TTXVN) - 01/09/2015 08:55
 
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tuyên bố sẵn sàng tiến hành đàm phán với các nước khai thác dầu không thuộc tổ chức này để ổn định giá dầu mỏ trên thị trường thế giới.
Ảnh minh họa. (Nguồn: 2gb.com
Ảnh minh họa. (Nguồn: 2gb.com

Trong một thông báo, OPEC cho rằng hợp tác là yếu tố then chốt quyết định tương lai của thị trường dầu mỏ nên điều quan trọng là tiến hành đối thoại giữa các nước đóng vai trò lớn trên thị trường này.

Theo OPEC, hiện không thể có giải pháp nhanh chóng để giải quyết vấn đề giá dầu giảm sâu nhưng nếu các nước cùng nhau đương đầu thách thức đối với ngành công nghiệp dầu mỏ thì triển vọng sẽ tốt hơn những gì đã diễn ra trong 10 tháng qua.

Giới chuyên gia cho rằng để giá dầu không tiếp tục giảm sâu, cần phải cắt giảm đáng kể sản lượng khai thác của các nước OPEC. Tuy nhiên, tổ chức này hiện vẫn chưa có kế hoạch tiến hành một cuộc họp bất thường bất chấp lời kêu gọi của hai quốc gia thành viên là Venezuela và Ecuador, vốn đang bị tác động mạnh vì giá dầu sụt giảm.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng nhiều lần kêu gọi Nga gia nhập OPEC và tham gia ổn định giá dầu trên thị trường thế giới.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov ngày 31/8 cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 3/9 tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro, trong đó có nội dung thảo luận về các biện pháp phối hợp nhằm ổn định giá dầu trên thị trường thế giới, trước hết khuôn khổ hợp tác giữa Nga và OPEC.

Trong bối cảnh giá dầu liên tiếp giảm sâu, trong báo cáo tháng 7 và 8/2015, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô của toàn cầu sẽ tăng trong năm 2015 và còn tăng cao hơn trong năm 2016. Theo báo cáo công bố tháng trước, OPEC cho rằng nhu cầu dầu mỏ thế giới năm nay sẽ tăng 1,38 triệu thùng/ngày, cao hơn khoảng 90.000 thùng/ngày so với báo cáo hồi tháng 7 vừa qua.

Tổ chức này cũng dự báo trong năm 2016, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng 1,34 triệu thùng/ngày do tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được cho là sẽ đạt 3,5% so với mức tăng 3,2% của năm nay. Trong báo cáo tháng 7/2015, OPEC cho rằng sản lượng dầu mỏ vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Do đó, nguồn cung dầu dồi dào và giá rẻ như hiện nay vẫn sẽ tiếp tục cho đến năm sau.

Một phần nguyên nhân khiến giá dầu sụt giảm mạnh là do sự bùng nổ sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ khiến nguồn cung dồi dào. Trong khi đó, OPEC - tổ chức thường bảo vệ giá dầu bằng cách cắt giảm sản lượng khi cần thiết - đã bất ngờ thay đổi chiến lược khi đưa ra quyết định không cắt giảm sản lượng từ tháng 11/2014. Trong cuộc họp tháng 6 vừa qua, OPEC đã quyết định duy trì sản lượng ở mức cũ 30 triệu thùng dầu/ngày.

Ngày 31/8, sau hai phiên tăng giá mạnh liên tiếp vào cuối tuần trước, giá dầu mỏ thế giới lại quay đầu giảm trong ngày giao dịch đầu tuần 31/8. Trên sàn giao dịch New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI (West Intermediate Texas) giao tháng 10/2015 giảm 1,11 USD xuống 48,94 USD/thùng so với phiên giao dịch hôm 28/8. Trên sàn giao dịch London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 79 cent xuống 44,31 USD/thùng.

Giá dầu thô tuột mốc 40 USD/thùng
Theo AFP, ngày 21/8 trên sàn giao dịch New York Merchantile Exchange, giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ đã lần đầu tiên giảm xuống dưới mức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư