Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Phát động cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi năm 2024"
D.Ngân - 03/05/2024 19:04
 
Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, được tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và là mô hình mà nhiều nước quan tâm, học hỏi kinh nghiệm.

Ngày 3/5 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi năm 2024". Đây là một hoạt động của Bộ Y tế nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và truyền thông giáo dục sức khỏe, khả năng giao tiếp, chăm sóc nhân dân của cán bộ y tế cơ sở; tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, y đức, phong cách phục vụ nhân dân trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của cán bộ y tế cơ sở. Cuộc thi do Bộ Y tế tổ chức với sự đồng hành hỗ trợ của Quỹ Chăm sóc sức khỏe Gia đình Việt Nam, thuộc Công ty TNHH Care For Việt Nam.

Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024” lấy chủ đề “Y tế cơ sở: Gắn bó với dân - Tận tâm phụng sự” 

Đến nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, được tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và là mô hình mà nhiều nước quan tâm, học hỏi kinh nghiệm.

Nghị quyết số 99/2023/QH15, ngày 24/6/2023 của Quốc hội đã đánh giá, 100% quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có trung tâm y tế; 99,6% xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 97,3% trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020.

Nhân lực y tế cơ sở từng bước được củng cố, 92,4% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc; 78,9% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc cơ hữu; số lượng nhân lực y tế có trình độ cao ngày càng tăng. Cơ sở vật chất, thiết bị được quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tiến với gần 80% trạm y tế xã được đầu tư kiên cố.

Khả năng và chất lượng cung ứng dịch vụ y tế tại y tế cơ sở ngày càng được nâng lên, cơ bản thực hiện được chức năng, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là các khu vực biên giới hải đảo.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, trong thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay còn nhiều vấn đề ngành Y tế cần ưu tiên giải quyết đó là già hóa dân số, phòng, chống bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở các vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi còn cao.

Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng luôn vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn. Y tế cơ sở không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu tiên, mà còn là trụ cột của hệ thống y tế, giúp duy trì sức khỏe cho cả cộng đồng.

Cán bộ y tế cơ sở là những chiến sĩ trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng, tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh. Với kiến thức và tinh thần nhiệt huyết, đại bộ phận cán bộ y tế cơ sở đang không ngừng làm việc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân, xây dựng các chương trình phòng ngừa và tăng cường nhận thức về sức khỏe.

Hình ảnh những chiến sỹ áo trắng băng rừng, vượt suối, không ngại khó, ngại khổ đã góp phần lan tỏa hy vọng và tăng niềm tin yêu của người dân với ngành Y của chúng ta.

Sự tận tâm, tận lực của các cán bộ y tế cơ sở với tinh thần trách nhiệm và tình thương yêu đối với người dân là biểu hiện cao cả của hình ảnh “Lương y như từ mẫu”.

Do đó, Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024” lấy chủ đề “Y tế cơ sở: Gắn bó với dân - Tận tâm phụng sự” nhằm đa dạng hóa hình thức truyền thông, giáo dục sức khỏe, tạo sự gắn kết, sự chia sẻ và động lực làm việc, để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Ông Phạm Sơn Tùng - Phó Tổng giám đốc Care For Việt Nam, đơn vị đồng hành cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi năm 2024" phát biểu

Cuộc thi cũng là một trong những giải pháp để duy trì thực hiện hiệu quả các chương trình y tế ở tuyến cơ sở, cũng như tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân rộng gương người tốt, việc tốt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tin tưởng cuộc thi sẽ góp phần tạo thành một phong trào thi đua thực sự về kiến thức và tài năng của cán bộ y tế cơ sở và Ban Giám khảo sẽ chọn ra các đội xứng đáng để tôn vinh và trao giải.

Còn theo ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, Cuộc thi sẽ diễn ra tại 3 khu vực Bắc - Trung - Nam với 17 tỉnh tham gia và chung kết trao giải tại Hà Nội.

Đối tượng dự thi là người có quốc tịch Việt Nam, là cán bộ, nhân viên y tế thuộc trạm y tế xã, phường, thị trấn; cộng tác viên y tế, cộng tác viên dân số tại các làng, xóm, ấp, buôn, phum, sóc của 17 tỉnh, thành phố. Mỗi đội dự thi có từ 6-10 thành viên, trong đó có ít nhất 1 Trạm trưởng Trạm y tế.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư