Phát động Giải báo chí "Búa liềm vàng" 2018
Giải báo chí "Búa liềm vàng" năm 2018 có sự thay đổi về tổ chức, cơ cấu, số lượng cũng như giá trị tiền thưởng của tác phẩm đoạt giải. Giá trị giải thưởng của giải đặc biệt tăng lên 300 triệu đồng.
1
Toàn cảnh cuộc họp báo

Chiều 29/3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ 3 - năm 2018.

Phát biểu tại họp báo, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chia sẻ, qua 2 năm tổ chức giải, các cơ quan báo chí, các nhà báo hưởng ứng tương đối tích cực và có hiệu quả, tạo cảm hứng để tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng. 

Mặc dù khó, khô, khổ, nhưng những nhà báo, cơ quan báo chí hết sức yêu quý Đảng, dành tình cảm cho công tác xây dựng Đảng. Ngày 3/2/2018, khi tổng kết công tác tuyên truyên về giải Búa Liềm vàng, nhiều ý kiến đánh gia cáo giải này. 

Để tiếp tục hơi thở, nhịp đập tình cảm của các nhà báo đối công tác xây dựng Đảng, năm nay, Ban Tổ chức giải tiếp tục phát động Giải Búa Liềm vàng, tuyên truyền công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Ban Tổ chức Trung ương đã xây dựng kế hoạch, thể lệ thể lệ giải.

“Tôi mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng các cơ quan chức năng cùa Đảng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng làm cho Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, nhất là trong tình hình mới hiện nay", ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Theo đó, các tác phẩm báo chí tham dự xét trao giải được đăng, phát kể từ ngày 1/11/2017 - 31/10/2018. Thời gian cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 10/11/2018 (theo dấu bưu điện)

Theo thể lệ giải (sửa đổi, bổ sung) năm nay cơ cấu giải và giá trị giải thưởng là: 1 giải Đặc biệt (300 triệu đồng), 5 giải A (mỗi giải 100 triệu đồng), 10 giải B (mỗi giải 75 triệu đồng), 15 giải C (mỗi giải 50 triệu đồng), 25 giải Khuyến khích (mỗi giải 30 triệu đồng) cho các tác giả, tác phẩm và 15 giải đồng hạng Xuất sắc cho các cơ quan báo chí và Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức cấp ủy tiêu biểu.

Ngoài ra, Giải Búa liềm vàng lần thứ 3 - năm 2018 sẽ có thêm các giải: Giải cho tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng (50 triệu đồng), Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi (50 triệu đồng), Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi (50 triệu đồng), Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là công dân Việt Nam ở nước ngoài (50 triệu đồng) và giải cho tập thể Xuất sắc (30 triệu đồng).

Một trong những điểm mới ở mùa giải lần này đó là những tác phẩm được sử dụng trong thời gian xét giải đã được trao thưởng ở các cuộc thi của địa phương vẫn được quyền dự Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng.

Theo Ban tổ chức, đối tượng tham dự Giải Búa liềm vàng là mọi công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, bao gồm: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Mai Văn Chính, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, việc tổ chức Giải Búa liềm vàng nhằm tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua tác phẩm báo chí để tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đấu tranh, ngăn chặn sự suy thoái và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Qua đó, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

"Việc tổ chức giải cũng nhằm động viên, cổ vũ những người viết về xây dựng Đảng có thêm động lực để có những tác phẩm báo chí đầy sức sống, hấp dẫn, có giá trị cao, góp phần thiết thực vào công tác xây dựng Đảng hiện nay", ông Mai Văn Chính nói.

Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ 3 sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/2019).

Tác phẩm dự Giải Búa liềm vàng lần thứ 3 – năm 2018 gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, tầng 7, tòa nhà Hapro, số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội; email: Bualiemvang@xaydungdang.vn.
Thu Trang

Bình luận của bạn về bài viết...