Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Phiên 19/3: SHB lập kỷ lục với 31,4 triệu cổ sang tay
T.Lê - 19/03/2014 15:56
 
Bất chấp thông tin giá xăng bất ngờ tăng gần 200 đồng/lít, phiên giao dịch chiều 19/3 vẫn bùng nổ, trong đó tâm điểm đáng chú ý là SHB và ITA.

Chưa đầy 2 tuần sau khi Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp không được tăng giá xăng, dầu, trưa nay, Petrolimex đã bất ngờ công bố tăng 180 đồng/lít bán lẻ xăng từ 12h trưa nay. Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng có quyết định ngừng sử dụng Quỹ bình ổn đối với mặt bàng dầu diezen và dầu hỏa.

Tưởng chừng thông tin này được công bố sẽ ảnh hưởng xấu tới thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch chiều nay, tuy nhiên, mọi thứ lại diễn ra hoàn toàn trái ngược. Thông thường, lúc thị trường đang yếu về dòng tiền, những thông tin về tăng, giảm giá xăng dầu, hay CPI là những thông tin “nhạy cảm” đối với thị trường và các phân tích của các công ty chứng khoán thường viện dẫn những nguyên nhân này để dự báo về diễn biến của thị trường.

Tuy nhiên, hiện mọi thứ đã khác, với dòng tiền hàng nghìn tỷ đồng luôn chực chờ chảy vào thị trường và tâm lý nhà đầu tư luôn hừng hực khí thế, thì thông tin tăng giá xăng không còn là nỗi bận tâm của nhà đầu tư.

Bây giờ, tâm điểm chính của nhà đầu tư là “săn” các thông tin vi mô, liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp. Những thông tin về doanh nghiệp, nhất là những mã được xem là “hàng hot” luôn là tâm điểm chú ý và săn đón của nhà đầu tư, dù là tin cũ. Chỉ cần 1 thông tin được tung ra, ngay tức khắc có ảnh hưởng lớn đến giao dịch của mã đó, ví dụ như ETFs đưa ra, vào danh mục, triển khai dự án, kết quả kinh doanh, cổ tức, giao dịch nội bộ… và trong phiên chiều nay, nhiều thông tin như thế được loan ra đã tác động lớn đến thị trường.

Ngay sau khi thông tin Tập đoàn điện lực Pháp (EDF) đã có buổi làm việc tại Tập đoàn Tân Tạo để bàn bạc và trao đổi các thông tin về dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 được truyền tải, ngay lập tức nhà đầu tư ồ ạt mua vào, đẩy ITA từ mức lình xình với thanh khoản dưới 5 triệu đơn vị của phiên sáng, tăng vọt lên mức trần với thanh khoản lên tới 18,6 triệu đơn vị trong phiên chiều.

Dù buổi làm việc này diễn ra từ ngày 12/3 và được website của Công ty đăng từ 13/3 và nội dung cụ thể cũng chưa có gì cụ thể, bởi ITA còn kêu gọi mời thầu, nhưng khi nó được các trang điện tử lấy lại và truyền đi chiều nay, ngay lập tức nó được các “tay thợ săn” dựa vào đó để đẩy giá lên cao, kéo theo hiệu ứng đua mua lan tỏa ra các nhà đầu tư khác.

Vn-Index 19/3

OGC cũng được ồ ạt mua vào, sau thông tin kết quả bán hàng khả quan tại Dự án Startcity Lê Văn Lương. Với thông tin này, OGC từ mức giá sát tham chiếu ở phiên sáng, đã được đẩy lên mức cao nhất trong ngày là 13.700 đồng/cổ phiếu với lượng khớp gần 5,4 triệu đơn vị.

Dù vậy, gây hoa mắt nhất lại là SHB trên sàn HNX. Hôm nay là phiên kỷ lục về mức khớp lệnh mà SHB thiết lập với hơn 31,4 triệu đơn vị được khớp, kết thúc phiên với mức giá trần 11.100 đồng/cổ phiếu. Đây là kỷ lục mới về khối lượng khớp lệnh của một cổ phiếu được trong ngày giao dịch.

Không như ITA và OGC, SHB lại không có thông tin hỗ trợ nào được công bố, thậm chí mã này còn bị khối ngoại ồ ạt xả ra khi bán ròng tới hơn 6,3 triệu đơn vị. Tuy nhiên, có một “thế lực” nào đó đã biết trước trước và chuẩn bị lượng tiền khủng khoảng 336 tỷ đồng để vét gần như sạch lượng cung.

Trong 2 bản tin phân tích thị trường gần đây, CTCK SHS tỏ ra khá lạc quan với xu hướng của thị trường và cho rằng đà tăng sẽ tiếp tục, đồng thời liên tiếp khuyến nghị: “Nhà đầu tư TĂNG TỶ TRỌNG cổ phiếu trong thời điểm thị trường yếu, ưu tiên cổ phiếu cơ bản tốt, có thông tin tích cực mùa ĐHCĐ”.

Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nóng nào cũng có thể vụt tăng khi có tin tốt được công bố. Trong phiên hôm nay, ngay từ sáng, thông tin các cổ đông nội bộ của FLC sẽ đồng loạt mua vào đã được đăng tải, tuy nhiên, không như ITA hay OGC, diễn biến của FLC lại khiến nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này khá thất vọng khi chỉ lẹt đẹt ở mức sát tham chiếu. Kết thúc phiên, FLC được khớp hơn 9,6 triệu đơn vị, đứng ở mức giá 13.700 đồng/cổ phiếu, tăng 200 đồng.

Với những hỗ trợ tích cực của dòng tiền và các cổ phiếu dẫn dắt trên, cả 2 sàn, đặc biệt là sàn HNX đã thực sự bùng nổ trong phiên giao dịch chiều, cả về điểm số và thanh khoản.

Kết thúc phiên chiều, VN-Index tăng 5,74 điểm (+0,96%), lên 605,59 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 192 triệu đơn vị, giá trị 3.217,65 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 3,2 triệu đơn vị, giá trị 236,5 tỷ đồng. VN30-Index tăng 8,26 điểm (+1,23%), lên 681,94 điểm.

HNX-Index tăng 2,08 điểm (+2,38%), lên 89,68 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 129,3 triệu đơn vị, giá trị 1.408,57 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp rất thấp, chưa tới 3 tỷ đồng. HNX30-Index tăng 6,61 điểm (+3,73%), lên 183,97 điểm.

Trong khi các mã cổ phiếu lớn khác đã quay đầu tăng điểm như VCB, GAS, BID, CTG… chí ít cũng đứng ở tham chiếu như MSN, VIC, thì VNM lại là lực cản lớn đến đà tăng của VN-Index. Nếu không có VNM giảm giá, đà tăng của chỉ số còn mạnh hơn nữa.

HAG với sự giúp sức của cầu ngoại tiếp tục nới đà tăng trong phiên chiều, trong khi FPT, GMD, HSG… cũng có mức tăng nhẹ. Cổ phiếu chứng khoán 2 mã lớn là HCM và SSI vẫn duy trì đà tăng, trong khi AGR tạm nghỉ ngơi sau thời gian dài chạy nhanh, BSI cũng giảm giá khi đóng cửa phiên.

Trên HNX, PVX bị chốt lời mạnh, kéo mã này giảm 100 đồng, xuống 6.700 đồng/cổ phiếu với gần 14,8 triệu đơn vị được khớp, trong khi SHN dòng tiền đầu cơ trở lại khi còn dư mua trần và ATC khá lớn, trong khi đã được khớp gần 5 triệu đơn vị. Các mã chứng khoán vẫn duy trì đà tăng tốt, dù sắc tím đã ít dần.

REE dự kiến chia cổ tức 16% bằng tiền
Công ty CP Cơ điện lạnh (REE - HOSE) vừa công bố sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2014 vào ngày 28/3 tới đây. Trước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư