Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2022, 01:03:15
Quảng Ngãi đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định
Thanh Chung - 18/08/2022 18:32
 
Ngày 18/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có tờ trình về việc đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định (xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi).
a
Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định tại  xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi . Ảnh: H.T

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, làng Tư Cung, xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi là quê cha đất tổ, nơi Trương Định được sinh ra và trải qua thời niên thiếu trong suốt 24 năm (1820-1844). Nơi đây, Trương Định đã được giáo dục, rèn luyện và hình thành nhân cách tốt đẹp, nghĩa khí đặc trưng của người Quảng Ngãi.

Đến năm 1844, Trương Định rời quê hương theo cha vào Gia Định và bắt đầu sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước. Sau khi Trương Định hy sinh (năm 1864), vua Tự Đức đã ban chiếu chỉ cho dựng đền ở làng Tư Cung để thờ tự, sau này do thời gian và chiến tranh nên đền thờ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Để tưởng nhớ và khắc ghi công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Trương Định đối với sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, năm 2003, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho xây dựng Đền thờ Trương Định tại thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đây trở thành nơi thờ tự, lưu danh, tưởng niệm của nhân dân về người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi - Bình Tây Đại nguyên soái Trương Định, người có công lao lớn đối với sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp, bảo vệ nước nhà vào nửa cuối thế kỷ XIX.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, năm 2014, Đền thờ Trương Định được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Hiện tại, di tích Đền thờ Trương Định là một thiết chế văn hóa đảm bảo các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và tiềm năng phát triển du lịch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và đủ điều kiện xếp hạng Di tích quốc gia.

M&A Đường Quảng Ngãi: Nutifood quyết giành lại thị phần phân khúc cao cấp
Nếu như sự xuất hiện của Nutifood được các cổ đông Đường Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ mang lại nhiều “mật ngọt”, thì với Nutifood, đây...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư