Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,

Quảng Trị lên kế hoạch cổ phần hoá 6 đơn vị sự nghiệp công lập
Ngọc Tân - 18/05/2024 12:11
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến vừa chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng, địa phương liên quan triển khai việc chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần.

Theo kế hoạch, Quảng Trị sẽ thực hiện chuyển 6 đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần gồm: Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe tỉnh; Trung tâm quản lý bến xe khách tỉnh; Trung tâm môi trường - công trình đô thị huyện Vĩnh Linh; Trung tâm môi trường và đô thị huyện Gio Linh; Trung tâm môi trường và đô thị huyện Triệu Phong; Trung tâm môi trường và đô thị huyện Hải Lăng. Thời gian dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe tỉnh Quảng Trị là một trong những đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được chuyển thành mô hình công ty cổ phần
Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe tỉnh Quảng Trị là một trong những đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được chuyển thành mô hình công ty cổ phần.

Việc cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm huy động thêm vốn của xã hội đầu tư vào hoạt động cung cấp dịch vụ, từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển quy mô, tăng cường năng lực tài chính, năng lực sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng, hiệu quả.

Tạo điều kiện cho đơn vị có cơ chế hoạt động năng động, linh hoạt, dễ thích ứng với sự thay đổi của cơ chế thị trường. Bộ máy quản lý của đơn vị được bố trí tinh giản, gọn nhẹ. Mọi hoạt động của đơn vị được tiến hành theo điều lệ và quy định chặt chẽ của công ty. Bên cạnh đó, đơn vị được chủ động đầu tư đổi mới công nghệ, mua sắm máy móc thiết bị phù hợp với yêu cầu cung cấp dịch vụ.

Tại cuộc họp, các thành viên sở ban ngành, đơn vị liên quan đã trao đổi các nội dung liên quan kế hoạch chuyển đổi như: công tác bàn giao tài chính, giá dịch vụ, nộp thuế, chi trả lương, thời gian chuyển đổi, cơ sở vật chất sau chuyển đổi, biên chế viên chức, hợp đồng lao động, hiệu quả hoạt động sau cổ phần, cơ sở pháp lý, nguồn thu hoạt động…

Kết luận tại cuộc họp, ông Lê Đức Tiến đề nghị các sở, ngành liên quan thành lập Ban chỉ đạo chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần và tổ giúp việc trong tháng 5/2024.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến chủ trì cuộc họp
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến chủ trì cuộc họp.

Lộ trình triển khai thực hiện các bước tiếp theo của từng đơn vị vướng đến đâu sẽ xử lý đến đó. Lưu ý lựa chọn tổ giúp việc ưu tiên các nhân sự có năng lực và đã có kinh nghiệm thực hiện, để trực tiếp làm việc với các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm tính toán chi tiết thời gian thực hiện lộ trình cổ phần, báo cáo kết quả Ban chỉ đạo triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Phó chủ tịch Lê Đức Tiến cũng yêu cầu các đơn vị sự nghiệp công lập phải có tổng hợp đề xuất ban hành chung về định mức rõ ràng, cụ thể, xác định đầu ra hoạt động, các sở ngành, địa phương có cam kết bố trí nguồn lực hàng năm để thực hiện đối với các dịch vụ này.

Quảng Trị xem xét đề xuất dự án bệnh viện đa khoa tư nhân 220 tỷ đồng
Ngày 17/5, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về đề xuất đầu tư dự án Bệnh viện đa khoa 245 tại phường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư