Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 04 năm 2024,
Quảng Trị xác định khu vực nhấn chìm chất nạo vét trên biển
Ngọc Tân - 10/11/2023 08:10
 
UBND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có quyết định phê duyệt khu vực để nhận chìm chất nạo vét ở biển thuộc phạm vi quản lý của tỉnh.

Theo đó, khu vực nhấn chìm chất nạo vét sẽ là vùng biển các huyện Gio Linh và Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị.

Trong đó, đối với khu vực 1 (huyện Gio Linh) sẽ có diện tích 320 ha, được giới hạn bởi các điểm góc QT1-1, QT1-2, QT1-3, QT1-4; độ sâu từ 25 - 30m tính từ mức "0" hệ cao độ quốc gia.

Khu vực 2 (huyện Hải Lăng) có diện tích 400 ha, được giới hạn bởi các điểm góc QT2-1, QT2-2, QT2-3, QT2-4; độ sâu từ 22 - 25m tính từ mức "0" hệ cao độ quốc gia.

Về quy mô, khu vực 1 có sức chứa 2,4 triệu m3; khu vực 2 có sức chứa 3 triệu m3. Khối lượng nhận chìm tối đa trong một ngày đối với khu vực 1 là 11.500 m3; khu vực 2 là 14.400 m3. Thiết bị vận chuyển chất nạo vét có trọng tải tối đa khoảng 2.000T. Thời gian tiến hành nhận chìm phù hợp nhất từ tháng 4 đến tháng 8.

Khu vực nhấn chìm được xác định là vùng biển huyện Gio Linh và huyện Hải Lăng, Quảng Trị
Khu vực nhấn chìm chất nạo vét được xác định là vùng biển huyện Gio Linh và huyện Hải Lăng, Quảng Trị

Theo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, theo kết quả đánh giá, tính toán, với khối lượng nhấn chìm trên thì sẽ ít gây ảnh hưởng nhất đến môi trường sinh thái Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ, cửa sông, bãi tắm và các khu vực lân cận.

Cũng tại quyết định này, UBND tỉnh Quảng Trị quy định, nếu tổng khối lượng nhận chìm chất nạo vét tại khu vực 1 vượt quá 2,4 triệu m3, khu vực 2 vượt quá 3 triệu m3 hoặc khối lượng nhận chìm trong một ngày khu vực 1 lớn hơn 11.500 m3, khu vực 2 lớn hơn 14.400 m3, hoặc các thiết bị vận chuyển chất nạo vét có trọng tải trên 2.000T thì cần nghiên cứu chi tiết hơn mức độ khuếch tán vật chất nhận chìm và biến đổi địa hình đáy khu vực nhận chìm để có các giải pháp nhằm bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học ở khu vực nhận chìm cũng như các khu vực lân cận.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhận chìm chất nạo vét tại các khu vực nêu trên phải thực hiện đầy đủ thủ tục đề nghị cấp giấy phép nhận chìm ở biển theo đúng quy định và chỉ được nhận chìm khi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật.

Tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật có liên quan khi thực hiện việc nhận chìm chất nạo vét ở biển; nhận chìm đúng vị trí, chủng loại, khối lượng được cấp thẩm quyền cho phép; chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố, vi phạm pháp luật trong hoạt động nạo vét, nhận chìm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Tài nguyên và Môi trường bên cạnh việc thẩm định, trình UBND tỉnh cấp, cấp lại, gia hạn sửa đổi, bổ sung, trả lại giấy phép nhấn chìm ở biển. Hàng năm xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác quan trắc và giám sát môi trường tại các khu vực để nhấn chìm chất nạo vét ở biển.

Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu công nghiệp Quảng Trị
Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị cho biết vừa có quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu công nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư