Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 04 năm 2024,
Quảng Trị: Sớm khởi công dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà
Ngọc Tân - 07/11/2023 08:39
 
Tỉnh Quảng Trị đang đẩy nhanh thủ tục nhằm sớm khởi công 2 dự án thành phần thuộc Dự án Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà.

Hoàn tất thủ tục để nhanh chóng khởi công

Dự án Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà có chiều dài 22,4 km được chia thành 3 đoạn tuyến, đoạn Dốc Miếu - cảng Cửa Việt (13 km); đoạn đường Nguyễn Hoàng - Nam cầu Sông Hiếu (4,2 km). Trên tuyến, đoạn từ giao đường Nguyễn Hoàng đến cuối tuyến tránh (giáp khu vực phía Bắc của Trạm thu phí BOT Quốc lộ 1A, dài 5 km) đã được đầu tư hoàn thành.

Đối với đoạn tuyến đầu đã được Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) phê duyệt đầu tư từ tháng 12/2022, với tổng mức đầu tư 399,96 tỷ đồng, trong đó, Sở GTVT Quảng Trị được giao làm chủ đầu tư phần xây lắp, các địa phương làm chủ đầu tư hạng mục giải phóng mặt bằng (GPMB).

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2023, Dự án được phân bổ 150 tỷ đồng, trong đó, 119 tỷ đồng cho xây lắp và 31 tỷ đồng để thực hiện GPMB. 

Theo lãnh đạo Sở GTVT Quảng Trị, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã có tờ trình gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thẩm định chuyển đổi đất trồng lúa trình Thủ tướng phê duyệt.

Đối với thủ tục chuyển đổi đất rừng, Sở GTVT Quảng Trị cũng đã có văn bản gửi các sở Nông nghiệp & Phát triển nông thông, Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Gio Linh để cập nhật diện tích chiếm dụng đất rừng sản xuất. Tới nay, Sở GTVT đang phối hợp với Trung tâm điều tra, Quy hoạch, thiết kế Nông - Lâm Quảng Trị rà soát diện tích chiếm dụng đất rừng sản xuất khi thực hiện dự án.

“Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tờ trình của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh sẽ định giá và niêm yết công khai tiền bồi thường đất và tài sản trên đất cho người dân, cũng như chi trả xong tiền bồi thường GPMB để khởi công dự án”, ông Hùng cho biết.

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đoạn tuyến còn lại

Được biết, đoạn nút giao đường Nguyễn Hoàng - Nam cầu sông Hiếu (dài 4,2 km) đã được HĐND tỉnh Quảng Trị phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 01/NQ-HĐND ngày 27/2/2023, đồng thời, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án tại Quyết định số 1954/QĐ-UBND ngày 29/8/2023 với tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, trong đó có 27 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Dự án này cũng được giao cho Sở GTVT Quảng Trị làm chủ đầu tư.

Theo Sở GTVT Quảng Trị, Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn ngân sách Trung ương 203 tỷ đồng từ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Quyết định số 888/QĐ- TTg ngày 24/7/2023 và được UBND tỉnh giao vốn tại Quyết định số 1665/QĐ-UBND ngày 31/7/2023.

Tuy vậy, do các thủ tục bố trí vốn phức tạp và mất nhiều thời gian, nên dự án vẫn chưa được giao kế hoạch vốn trong năm 2023 như đề xuất của UBND tỉnh Quảng Trị tại Văn bản số 4286/UBND-TH gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 23/8/2023.

Để có cơ sở thực hiện các công việc tiếp theo, ngày 11/9 vừa qua, Sở GTVT đã có văn bản tạm ứng kế hoạch vốn năm 2023 và ngày 24/9, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định chi tạm ứng 4,2 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Ngày 15/9, Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đợt 1, chủ yếu dành cho các gói thầu tư vấn, khảo sát, thiết kế, cắm cọc giải phóng mặt bằng.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, dự án cũng đã hoàn thành bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho chính quyền địa phương và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đông Hà. Bên cạnh đó, đơn vị đo đạc cũng đã hoàn thành công tác ký quy chủ phường Đông Lương và Đông Lễ (TP. Đông Hà).

Ông Nguyễn Đức Hà, Phó giám đốc Sở GTVT Quảng Trị cho biết: “Sở đang triển khai các thủ tục lựa chọn nhà thầu tư vấn triển khai thực hiện hồ sơ thiết kế bản vẻ thi công và triển khai công tác giải phóng mặt bằng”.

Đầu tư 800 tỷ đồng xây 17 km đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, Quảng Trị
Đây sẽ là một trong những tuyến vành đai quan trọng của TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, góp phần tách phần lớn lưu lượng xe xuyên Việt ra khỏi khu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư