-
TP.HCM: Người bị thu hồi đất sẽ tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm thuận lợi hơn -
[Longform]: Thuế TP.HCM đồng hành cùng hộ kinh doanh thực hiện “cách mạng” chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai -
Năm 2026 giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng -
Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về điều ước quốc tế -
Đảng và Nhà nước đặt kỳ vọng lớn vào công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế -
Phân cấp, phân quyền, xử lý điểm nghẽn trong nông nghiệp và môi trường
![]() |
| Ông Phạm Phú Quốc trong một phiên thảo luận tổ tại Quốc hội. |
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư.
Ông Phúc cho biết, chương trình phiên họp tháng 9 (bắt đầu từ chiều 10/9) của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hiện chưa có nội dung xem xét vấn đề của ông Phạm Phú Quốc, vì chưa nhận được báo cáo của các cơ quan chức năng.
Nhưng, vi phạm của ông Quốc sẽ bị Quốc hội bãi nhiệm chứ không phải do Ủy ban Thường vụ Quốc hội miễn nhiệm, ông Phúc nhấn mạnh.
"Ông Quốc biết đại biểu Quốc hội không được có quốc tịch nước khác mà vẫn vi phạm, vi phạm rồi không báo cáo, như thế là không trung thực", ông Phúc nói.
Cụ thể hơn, Tổng thư ký Quốc hội giải thích: Hiến pháp quy định đại biểu Quốc hội là công dân Việt Nam, mà theo Luật Quốc tịch Việt Nam thì công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.
Trước đó, như Báo Đầu tư đã thông tin, ông Quốc có trong danh sách những chính trị gia đã "mua" hộ chiếu châu Âu, theo tài liệu được Hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) công bố.
Việc này, theo Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Tuý thì đã không được ông Quốc báo cáo với tổ chức.
Tại cuộc họp báo chiều 1/9 ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết vào tháng 2/2018, ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ hai nhưng không báo cáo tổ chức theo quy định.
Ông Thắng cũng cho biết, tuần này, đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM sẽ họp và có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Công tác đại biểu để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV của ông Phạm Phú Quốc.
Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đến nay, đã có một số vị đại biểu có vi phạm, bị kỷ luật về Đảng, nhưng sau đó có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khoẻ thì được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (quy định tại điều 38 Luật Tổ chức Quốc hội).
Điều 40 của Luật này quy định: Đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân thì bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm.
Hiện tại, quy trình để cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội chưa được ban hành.
Vì vậy ông Quốc sẽ bị Quốc hội bãi nhiệm. Trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.
-
[Longform]: Thuế TP.HCM đồng hành cùng hộ kinh doanh thực hiện “cách mạng” chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai -
Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia -
Năm 2026 giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng -
Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về điều ước quốc tế
-
Đảng và Nhà nước đặt kỳ vọng lớn vào công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế -
Phân cấp, phân quyền, xử lý điểm nghẽn trong nông nghiệp và môi trường -
Đã chuyển đủ kinh phí để địa phương tặng quà dịp Đại hội Đảng XIV và Tết 2026 -
Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long -
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng chiến lược tại Cà Mau -
Trụ cột “giữ nhịp” trong quá trình chuyển đổi chính quyền địa phương 2 cấp -
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030
-
G-Group đồng hành cùng Hà Nội hiện thực hóa mục tiêu chính quyền số, công dân số -
Tasco chia sẻ định hướng chiến lược -
SeABank thông báo mời thầu -
15 năm phụng sự đất nước, phụng sự cộng đồng, TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động -
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth

