Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 21:52:52
Quốc hội tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội: Nhiều thách thức cần giải pháp đột phá
Nguyễn Lê - 27/09/2021 09:07
 
Sáng 27/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, đây là hoạt động mở đầu trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế xã hội thường niên, nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hoạt động của Quốc hội.

Ban tổ chức toạ đàm đã xác định nhữnh vấn đề lớn để đặt hàng chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, các chuyên gia đã có những  ý kiến tâm huyết, trách nhiệm cao về những khó khăn thách thức cũng như kiến nghị giải pháp xác đáng về những vấn đề lớn của kinh tế, xã hội, ông  Thanh cho biết.

Phát biểu gợi mở, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, các ý kiến tại tọa đàm là kênh thông tin quý giá để Quốc hội quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước về kinh tế - xã hội. Tọa đàm cũng là nơi để các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý bày tỏ quan điểm chuyên sâu, độc lập, nhiều góc nhìn, mang tính xây dựng của mình để phát triển kinh tế - xã hội chất lượng, bền vững. Quốc hội mong muốn nhận được nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết của các chuyên gia, các cơ quan đơn vị, các tổ chức quốc tế.

Đề cập bối cảnh trong nước, Phó chủ tịch nói, đại dịch Covid -19 bùng phát lần thứ 4 ở Việt Nam với diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Nam và nhiều địa phương trong cả nước. Chúng ta đã thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế dịch bệnh, phần nào kiểm soát được sự lây lan, số ca nhiễm theo ngày có dấu hiệu giảm.

Tuy nhiên, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài, trong đó có các các tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế, các khu công nghiệp, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động và có các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu… đã gây tác động rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, đây là vấn đề cần làm rõ nguyên nhân để có giải pháp phù hợp. Nhận diện các thách thức là rất quan trọng để triển khai thực hiện kế hoạch các tháng cuối năm 2021 và xây dựng kế hoạch năm 2022, ông nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ và giải pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, chủ trương của Đảng và Nhà nước là tập trung khống chế dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân và để tạo cơ sở cho việc khôi phục, phát triển kinh tế. Đồng thời duy trì, khôi phục hoạt động kinh tế để có năng lực, nguồn lực, điều kiện cho phòng, chống dịch.

.
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại toạ đàm sáng 27/9.

Mục tiêu kép đó rất cần ý kiến của các đại biểu để định hướng, đặt ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp; rất nhiều nội dung cần tập trung tháo gỡ, cần các đại biểu hiến kế, như: Kinh nghiệm phản ứng với dịch của các nước châu Âu, các quốc gia trên thế giới, các chính sách, các gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ của các quốc gia trong đại dịch Covid-19 và bài học cho Việt Nam; giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thu, chi ngân sách nhà nước; giải pháp để kiểm soát lạm phát, thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán; giải pháp để khôi phục, thúc đẩy các hoạt động dịch vụ, các hoạt động bán lẻ, sản xuất công nghiệp; các giải pháp khắc phục việc đứt gãy chuỗi cung ứng, bình ổn giá nguyên vật liệu thiết yếu, chi phí logicstic và không để đứt gãy thị trường trong nước cũng như thế giới.

Bên cạnh đó là các giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, ODA, thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia; các giải pháp để kiểm soát  nợ xấu của các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, nợ xấu tín dụng tiêu dụng và giải pháp khơi thông vốn tín dụng cho các doanh nghiệp; giải pháp để tận dụng cơ hội từ các hiệp định FTA, thu hút đầu tư nước ngoài; xây dựng các mô hình kinh tế số, kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, thanh toán không dùng tiền mặt; các giải pháp để hoàn thiện thể chế và nhiều vấn đề quan trọng khác như: văn hóa, giáo dục, y tế bảo đảm trật tự, an toàn xã hội…, cũng rất cần các ý kiến chuyên gia, Phó Chủ tịch Quốc hội gợi mở.

Theo Phó chủ tịch, kinh tế - xã hội là vấn đề rất rộng, rất quan trọng, Quốc hội phải quyết định, trong bối cảnh tình hình hiện nay có nhiều thách thức cần những giải pháp đột phá, vì thế Quốc hội mong muốn nhận được những ý kiến tâm huyết, sát thực cho Quốc hội và những thông tin này cũng là đề xuất gợi mở cho Chính phủ xây dựng, đề xuất các chính sách dài hơi hơn cho thời gian tiếp theo.

Sau phát biểu của Phó Chủ tịch, tọa đàm tiếp tục với ý kiến chuyên gia về tổng quan kinh tế - xã hội năm 2021 và những vấn đề đặt ra cho năm 2022; thực trạng chuỗi cung ứng và khuyến nghị phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19; về triển khai các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp... trao đổi và thảo luận những vấn đề đã được Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải gợi mở.

Chuyển trạng thái để phòng chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế
Ban Chỉ đạo Quốc gia và các địa phương thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư