-
Dự án Quốc lộ 12A đoạn tránh Ba Đồn dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6 -
Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP đạt 12,58% trong quý II/2026 -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Mông Cổ -
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hải Phòng phải tiếp tục phát triển mạnh hơn, nhanh hơn, bền vững hơn -
TP.HCM đầu tư gần 3.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng, cải tạo rạch Ông Bầu, Chín Xiểng -
Quảng Ninh thông qua 14 nghị quyết tạo chuyển biến trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giớ (ITC), Trung Quốc là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 3 trên thế giới, chiếm 7,5% tổng nhập khẩu tôm của toàn thế giới năm 2018. Năm 2018, Trung Quốc vươn lên vị trí 3 thế giới về nhập khẩu tôm từ vị trí thứ 6 những năm trước đó. Năm 2019, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn nhất thế giới về khối lượng.
Nhu cầu nhập khẩu tôm để tiêu thụ trong nước và chế biến tái xuất khẩu của Trung Quốc những năm gần đây liên tục tăng. Tôm luôn là sản phẩm được quan tâm nhiều nhất trong các hội chợ triển lãm về thủy sản ở Trung Quốc.
Năm 2019, nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh so với các năm trước đó. Ngành nuôi tôm nội địa của Trung Quốc sụt giảm do dịch bệnh trong khi tiêu thụ trong nước tăng. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, năm 2019, nhập khẩu tôm của Trung Quốc đã tăng gần gấp 3 lần, đạt 718.000 tấn, vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn nhất thế giới về khối lượng. Giá trị nhập khẩu đạt 4,44 tỷ USD.
Tuy nhiên, Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) quý I/2020, nhập khẩu tôm của Trung Quốc dự kiến giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc cuối tháng 12/2019. Nhập khẩu tôm vào Trung Quốc từ Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan 2 tháng đầu năm 2020 đều đồng loạt giảm. Do nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc giảm do các nhà hàng đóng cửa, người dân hạn chế đi lại, khách du lịch vắng bóng; lưu thông, vận chuyển hàng hóa, tiếp nhận nhập cảng bị đình trệ.
Cũng theo Vasep, mặc dù rất khó dự đoán về diễn biến tiếp theo của dịch Covid-19, nhưng sau đợt dịch này, dự kiến nhu cầu thủy sản của Trung Quốc trong đó có tôm sẽ tăng vì nguồn cung thịt gà, thịt lợn giảm.
Tiêu thụ và nhập khẩu mặt hàng tươi, sống sẽ sụt giảm do cảnh báo về những nguy cơ dịch bệnh từ động vật sống, tạo cơ hội cho các sản phẩm tôm chế biến sẵn, sản phẩm đông lạnh, đáp ứng nhu cầu thương mại điện tử, mua hàng online của các hộ gia đình và các điểm bán lẻ tại thị trường trong nước. Dịch Covid-19, cúm gia cầm, dịch tả lợn, nạn châu chấu sẽ khiến cho sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc sụt giảm, mức sống của người dân giảm, chi tiêu cho thực phẩm cao cấp sẽ hạn chế, tạo cơ hội cho phân khúc sản phẩm giá phải chăng như tôm chân trắng đông lạnh.
Vasep cũng dự báo, do giao thương của Trung Quốc tê liệt do dịch Covid-19 nên Trung Quốc đưa ra chính sách mới thúc đẩy nhập khẩu bằng cách giảm thuế cho các sản phẩm nhập khẩu, bao gồm cả thủy sản, cũng tạo điều kiện cho nhập khẩu tôm vào Trung Quốc tăng sau đợt dịch bệnh này.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Mông Cổ -
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hải Phòng phải tiếp tục phát triển mạnh hơn, nhanh hơn, bền vững hơn -
TP.HCM đầu tư gần 3.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng, cải tạo rạch Ông Bầu, Chín Xiểng -
Quảng Ninh thông qua 14 nghị quyết tạo chuyển biến trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội -
Đà Nẵng cho thuê đất triển khai dự án Trung tâm dữ liệu AIDC DECENTER -
Tăng tốc triển khai các dự án đường sắt, bảo đảm hiệu quả tối ưu và làm chủ công nghệ -
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp xúc cử tri tỉnh Thái Nguyên
-
FPT “bắt tay” Intel thúc đẩy mô hình nhà máy tự vận hành bằng AI -
Từ Đất Tổ, Phan Vũ triển khai 1.000 cây xanh, cụ thể hóa chiến lược phát triển bền vững -
Canva “đổ bộ” Việt Nam, nhắm tới thị trường 20 triệu thiết kế mỗi tháng -
SeABank thông báo mời thầu -
Dòng tiền “bốn mùa”: Tiêu chí định giá mới của bất động sản nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe -
Phố chợ gỗ mỹ nghệ Đông Giao: Dấu ấn Tây Bắc Group tại vùng đất làng nghề trăm năm
