Nhằm hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực số Việt Nam sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ngày 21/6, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông qua Hoạt động “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE) tổ chức Hội thảo “Tương lai việc làm trong nền Kinh tế số” và công bố nền tảng “Nhân lực số” nhanlucso.org.vn.

 Hội thảo “Tương lai việc làm trong nền Kinh tế số” và công bố nền tảng “Nhân lực số”

Được biết, NIC đã phối hợp cùng USAID WISE để phát triển chương trình Đối tác phát triển nguồn nhân lực, trong đó NIC là đơn vị tổ chức và điều phối chính trong các hoạt động của chương trình này.

Chương trình đối tác phát triển nguồn nhân lực cung cấp nhiều khoá đào tạo (TOT) cho giảng viên các trường trên cả nước về các các lĩnh vực liên quan như: An ninh mạng, Lập trình Python, Điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo... Bên cạnh đó, phát triển nền tảng Nhân lực số cũng là một trong các hoạt động quan trọng của chương trình với mục tiêu tổng hợp và chia sẻ các thông tin về vị trí công việc, mức lương các kỹ năng và chứng chỉ cần thiết tương ứng liên quan đến các ngành nghề trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, trong thời gian qua, NIC đã ký kết thoả thuận hợp tác để phối hợp với 03 công ty nhân sự uy tín của Việt Nam là Navigos/Vietnamworks, TopCV, JobHopin và phối hợp với USAID WISE cùng xây dựng nền tảng Nhân lực số. Đây cũng là một trong những nền tảng đầu tiên cung cấp chi tiết các thông tin về nhân sự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Ông Vũ Quốc Huy tin tưởng, nền tảng Nhân lực số sẽ đem lại những kiến thức tổng quan nhất về thị trường việc làm, từ đó định hướng và tạo nên xu hướng phát triển nghề nghiệp cho các bạn trẻ trong tương lai. Các nhà tuyển dụng từ đó cũng có thể điều chỉnh và sử dụng nguồn lao động một cách hiệu quả, phù hợp trước những biến động của thị trường lao động.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia, diễn giả đến từ các cơ quan tuyển dụng, các công ty công nghệ uy tín về các vấn đề đang rất được quan tâm trên thị trường đã trao đổi về các vấn đề được quan tâm như: (i) Công nghệ mới sẽ thay đổi thị trường việc làm và lao động như thế nào; (ii) Sự chuẩn bị của lực lượng lao động trẻ để thích ứng với những nhu cầu và thay đổi này với các diễn giả tham gia phần thảo luận đến từ: cơ quan Nhà nước; các công ty công nghệ (FPT/Fsoft, Omnilab, GotitAI,...); tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước; các công ty nhân sự/tuyển dụng (Navigos, TopCV, JobHopins) và các cơ sở đào tạo (Học viện Công nghệ BKACAD, VietAI, FUNiX,...).

Các đại biểu cũng thống nhất rằng, nền tảng Nhân lực số sẽ đem lại những kiến thức tổng quan nhất về thị trường việc làm, từ đó định hướng và tạo nên xu hướng phát triển nghề nghiệp cho các bạn trẻ trong tương lai. Các nhà tuyển dụng từ đó cũng có thể điều chỉnh và sử dụng nguồn lao động một cách hiệu quả, phù hợp trước những biến động của thị trường lao động.