Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Ra mắt tủ điện SIVACON S4 trong xu hướng phát triển xanh và bền vững
Như Loan - 06/12/2023 10:55
 
Ngày 5/12/2023, Tủ điện SIVACON S4 chính thức được ra mắt thị trường Việt Nam cùng Tọa đàm “Phát triển bền vững và Net Zero Carbon 2050 – Tầm nhìn và Thách thức”.

Sự kiện do Siemens Việt Nam và Công ty cổ phần Ứng dụng và Phát triển Công nghệ thông tin (AIT) phối hợp tổ chức. Đây là bước phát triển quan trọng, đánh dấu sự hợp tác của hai thương hiệu lớn là Siemens và AIT trong việc nhận chuyển giao công nghệ và trực tiếp sản xuất tủ điện SIVACON S4.

Với trang thiết bị cùng cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản, tủ SIVACON S4 của Siemens được sản xuất tại Việt Nam là sự bổ sung hoàn hảo của tủ điện SIVACON S8; đưa tới thêm sự lựa chọn cho phân khúc khách hàng trung và cao cấp trong toà nhà văn phòng, siêu thị, khách sạn và công nghiệp. Đây là dòng sản phẩm trong mục tiêu hướng tới phát triển bền vững của AIT và Siemens, đảm bảo yêu cầu cao trong việc cung cấp điện liên tục và hiệu quả, tối ưu hóa về diện tích lắp đặt vận hành.

Tủ điện SIVACON S4

Hướng tới kinh tế xanh, tuần hoàn, bền vững, bao trùm và nhân văn là xu hướng tất yếu để phát triển đất nước. Các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ để đạt được cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 (Net Zero).

Cùng với việc ra mắt thế hệ tủ SIVACON S4, AIT và Siemens đã tổ chức tọa đàm “Phát triển bền vững và Net Zero Carbon 2050 – Tầm nhìn và Thách thức” để trao đổi về các lợi thế năng lượng tái tạo tại Việt Nam, định hướng xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris.

Tham gia chia sẻ tại buổi Tọa đàm có sự góp mặt của các diễn giả: ông Tăng Thế Hùng - Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công thương, Tiến sĩ Phạm Thái Lai - Chủ tịch kiêm CEO Siemens ASEAN và Việt Nam, ông Nghiêm Xuân Đa – Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) kiêm Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) và ông Douglas Snyder – Giám đốc Điều hành Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC).

Các diễn giả tham dự tọa đàm

Tại tọa đàm, ông Tăng Thế Hùng một lần nữa nhắc lại các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP 28 về việc thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” năm 2050. Trong đó, ông nhấn mạnh Bộ Công thương sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Xây dựng cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy mục tiêu phát thải ròng; Đẩy mạnh các hành động để nâng cao nhận thức doanh nghiệp và người dân; Xây dựng các nguồn lực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển xanh và bền vững, hướng tới trung hòa Carbon.

Tiếp nối thêm quan điểm trên, ông Douglas Snyder chia sẻ: “Doanh nghiệp cần phải quản trị được rủi ro liên quan tới mục tiêu phát triển bền vững. Ví dụ như: Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon (CBAM) đã chính thức có hiệu lực tại Việt Nam; sau COP 28, Chính phủ có thể sẽ đưa ra những quy định khắt khe hơn nhằm đảm bảo việc phát triển xanh của các doanh nghiệp; đồng thời người sử dụng hiện tại cũng đang có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm xanh và phát thải ít Carbon hơn”.

Theo góc nhìn từ doanh nghiệp, ông Nghiêm Xuân Đa đã bày tỏ Net Zero vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức to lớn bởi ngành thép là một trong những ngành sản sinh ra lượng phát thải lớn. Theo thống kê của Tổ chức Năng lượng Quốc tế, ngành thép chiếm 8% tổng lượng khí phát thải CO2. Nằm trong những doanh nghiệp hướng tới sản xuất thép xanh, VNSteel đặt mục tiêu chuyển đổi công nghệ sản xuất như sử dụng năng lượng xanh Hydrogen; tự động hóa và số hóa dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng…Tuy nhiên, Doanh nghiệp cần giải quyêt được bài toán về việc phân bổ nguồn lực con người, tài chính, thời gian một cách hợp lý để đảm bảo lợi thế cạnh tranh mà vẫn đạt được mục tiêu trung hòa Carbon của Chính phủ.

Với những mục tiêu, định hướng được chia sẻ tại Tọa đàm “Phát triển bền vững và Net Zero Carbon 2050 - Tầm nhìn và Thách thức” lần này, cùng sự hợp tác đánh dấu bước phát triển mới của Siemens Việt Nam và AIT được kỳ vọng sẽ góp phần tạo nên những tín hiệu tích cực trong việc phát triển năng lượng hướng tới phát triển xanh.

AIT tiền thân là Công ty TNHH Ứng dụng và Phát triển Công nghệ Thông tin được thành lập năm 2003. Trong 20 năm hình thành và phát triển, AIT hoạt động chính với vai trò là Tổng thầu EPC - cung cấp trọn gói giải pháp thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị, thi công các trạm biến áp, đường dây đấu nối thuộc lưới điện phân phối và truyền tải tới 500 kV.

Hiện nay, AIT đang sở hữu nhà máy sản xuất tủ điều khiển và bảo vệ cấp điện áp đến 500 kV, tủ điện hạ thế cho các khu công nghiệp với hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại, tạo ra các sản phẩm tủ điện chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng.

Siemens Việt Nam chính thức hiện diện tại Việt Nam từ năm 1993. Siemens là nhà cung cấp hàng đầu về các giải pháp phân phối điện và truyền tải điện hiệu quả đồng thời là công ty tiên phong trong các giải pháp về cơ sở hạ tầng, tự động hóa, truyền động và phần mềm cho ngành công nghiệp.

Các giải pháp lưới điện thông minh của Siemens đã và đang góp phần tự động hóa và ổn định lưới điện của Việt Nam, đồng thời giúp giải quyết sự bất ổn của các nguồn năng lượng. Giải pháp tự động hóa của công ty đã giúp các khách hàng trong các ngành công nghiệp như xử lý nước, thực phẩm và đồ uống, giấy, xi măng, máy móc, hóa chất, kim khí và các ngành công nghiệp khác tăng hiệu suất, hiệu quả năng lượng và tính linh hoạt. Công nghệ tòa nhà thông minh của Siemens giúp đạt được những tiêu chuẩn cao nhất về bảo vệ môi trường và giúp giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng, đồng thời tạo ra môi trường sống và làm việc trong lành, an toàn, hiệu quả và bền vững cho mọi người.
EVS và Siemens hợp tác trong lĩnh vực thiết bị sạc xe điện tại Việt Nam
EVS sẽ cung cấp các sản phẩm, ứng dụng và dịch vụ hạ tầng sạc xe điện của Siemens theo lộ trình phát triển sản phẩm toàn cầu của hãng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư