
-
Chủ tịch Kon Tum yêu cầu các chủ đầu tư giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc
-
Hải Phòng - Hải Dương phát huy các lợi thế, mở rộng không gian phát triển hướng biển
-
Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp châu Âu
-
Quảng Trị phát huy vai trò của hạ tầng
-
Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Than Uyên - 500 kV Lào Cai -
Kon Tum bổ sung 15 dự án vào danh mục thu hút đầu tư giai đoạn 2021 - 2025
Không ít người đã đặt ra câu hỏi ấy sau thương vụ Samsung Electronics Co.Ltd (Hàn Quốc) mua lại 20% phần vốn góp của Công ty cổ phần TIE (tương đương 3,492 triệu USD) trong liên doanh SamsungVina. Lý do là vì, tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này chỉ phải bỏ ra hơn 96 tỷ đồng đã có trong tay toàn bộ một doanh nghiệp đang sản xuất - kinh doanh rất tốt.
Năm ngoái, doanh thu của SamsungVina đạt khoảng 550 triệu USD. Và kể từ khi chính thức đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh từ năm 1996 đến nay, liên doanh này liên tục làm ăn có lãi.
![]() | ||
Samsung chỉ mất 96,15 tỷ đồng trong thương vụ với CTCP TIE |
Sau hơn 18 năm hoạt động ở Việt Nam, các sản phẩm của SamsungVina, bao gồm tivi, màn hình máy tính đã liên tục dẫn đầu thị trường trong nước nhiều năm liền.
Samsung giờ đã trở thành thương hiệu hàng điện tử được tin dùng hàng đầu Việt Nam.
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, ông Nguyễn Văn Đạo, Phó tổng giám đốc SamsungVina cho biết, 96 tỷ đồng ấy là giá trị phần vốn góp của TIE trong 1,5 năm còn lại, chứ không phải là suốt đời liên doanh.
“Chúng tôi đang mua thời gian còn lại của liên doanh, dựa trên dự kiến về doanh thu và lợi nhuận trong thời gian còn lại, cũng như giá trị thanh lý tài sản khi liên doanh kết thúc. Hơn 18 năm qua, TIE cũng đã nhận được khoản phân chia lợi nhuận hàng năm”, ông Đạo lý giải.
Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, kể từ năm 1999, năm liên doanh SamsungVina bắt đầu có lãi, TIE đã được chia tổng cộng hơn 24,5 triệu USD lợi nhuận.
“96,15 tỷ đồng là mức giá hợp lý. Đây là tài sản của Nhà nước nên trong quá trình thương thảo, lãnh đạo Thành phố, cũng như Công ty cũng đã rất thận trọng. Việc định giá tài sản cũng đã được thực hiện thông qua một công ty định giá độc lập”, ông Vũ Văn Vinh, Tổng giám đốc TIE khẳng định.
Như vậy, chỉ còn một bước cuối cùng nữa về thủ tục pháp lý, với sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước, SamsungVina sẽ chính thức trở thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.
Tuần trước, tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này đã nộp hồ sơ xin chuyển đổi pháp nhân lên Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, sau khi chính thức ký thỏa thuận mua lại 20% vốn điều lệ của TIE trong liên doanh.
Mối lương duyên giữa Samsung và TIE đã kết thúc tốt đẹp, mang lại lợi ích cho cả hai bên.
TIE, vào năm 1994 đã ký hợp đồng liên doanh với Samsung Electronics Co., Ltd để thành lập Công ty Điện tử SamsungVina. Lúc ấy, TIE đã đóng góp khoản vốn 3,492 triệu USD vào liên doanh bằng quyền sử dụng 58.200 m2 đất tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM trong 20 năm.
Công ty này vào năm 2005 còn góp vốn và trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần vận tải Sasco Taxi (nay là Công ty cổ phần Sài Gòn Sân bay). Năm 2009 đã liên doanh với Công ty Applied Technology Precision Ltd., Co (công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài) thành lập Công ty TNHH Dụng cụ điện Việt nam (PTV) để sản xuất các thiết bị điện cầm tay.
Tháng 12/2009, cổ phiếu của Công ty cổ phần TIE chính thức đuợc niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.
Trong khi đó, Samsung là tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc và hiện đã đầu tư 4,5 tỷ USD ở Việt Nam, với một khu tổ hợp Samsung Complex ở Bắc Ninh, 2,5 tỷ USD, đang sản xuất - kinh doanh thành công, với kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay đạt 11 tỷ USD; và một Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên, 2 tỷ USD, đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.
Và nhiều khả năng, sau khi trở thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, SamsungVina sẽ có quyết định quan trọng trong việc xây dựng một nhà máy mới ở Việt Nam. Đồng Nai và TP.HCM là hai địa điểm đầu tư mà Samsung đang cân nhắc lựa chọn.
Nguyên Đức
-
Trình dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về đầu tư mở rộng sân bay Phú Quốc -
Bản sắc của một siêu đô thị -
Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Than Uyên - 500 kV Lào Cai -
Kon Tum bổ sung 15 dự án vào danh mục thu hút đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 -
Quảng Nam cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14D trong tháng 11/2025 -
TP.HCM khẳng định vị thế dẫn đầu trong thu hút FDI -
Bà Rịa - Vũng Tàu đón làn gió mới từ nâng cấp hạ tầng và kế hoạch sáp nhập
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 3)
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025