Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Sàn Bitcoin lớn nhất thế giới bất ngờ đóng cửa
Khánh Linh - 26/02/2014 07:03
 
Mt.Gox, một trong hai sàn giao dịch Bitcoin lớn trên thế giới bất ngờ đóng cửa ngày 25/2, khiến hàng triệu USD của người chơi kẹt lại đứng trước nguy cơ mất trắng. >>> Bitcoin rớt giá thảm, nhà đầu tư Việt vẫn hóa thiêu thân >>> Rớt giá không phanh, bitcoin tại Việt Nam đã đến hồi tàn? >>> Những bí ẩn chưa tiết lộ về tiền ảo bitcoin >>> Forex - “hố chôn tiền” nhà đầu tư >>> Những kênh đầu tư siêu lợi nhuận và… siêu rủi ro
btc-7892-1393343921.jpg

CEO Mark Karpeles của Mt.Gox đã từ chức, rút khỏi ban lãnh đạo hôm 23/2. Ảnh: AFP

Mt.Gox, nơi từng là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới giờ đây chỉ còn là một trang web trống. Cách đây không lâu, Mt.Gox là nạn nhân của một cuộc tấn công mạng và buộc phải ngừng cho thành viên rút tiền điện tử. Theo CNN, hiện có hàng triệu USD vẫn nằm tại đây, đồng nghĩa với nguy cơ mất trắng đang ở ngay trước mắt các nhà đầu tư.

Không chỉ đóng cửa website, Mt.Gox còn xóa luôn nội dung Twitter của mình và mới chỉ ngày 23/2 vừa rồi, CEO của sàn là Mark Karpeles đã từ chức, rời khỏi ban lãnh đạo.

Những thông tin trên gây hoang mang trong giới chơi Bitcoin, đẩy giá đồng tiền điện tử xuống 3%, còn khoảng 490 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2013. Mọi liên lạc với Mt.Gox tạm chấm dứt và cũng không có bất kỳ lời giải thích nào được đưa ra cho việc đóng cửa sàn.

Tuy nhiên, theo một tài liệu mà CNN có được mang tên “Bản phác thảo chiến lược khủng hoảng” thì Mt.Gox đã làm thất thoát tới 744.408 Bitcoin của người chơi, có giá trị khoảng 367 triệu USD và sàn này đang định đổi tên thành Gox.

Kể từ khi bị tấn công và phải tạm ngừng rút tiền, giá Bitcoin tại Mt.Gox đã giảm đáng kể, chỉ còn 130 USD, chưa bằng một phần tư giá trị đang được giao dịch tại các sàn khác. Các sàn đều khẳng định vụ bê bối gây tổn hại lòng tin người dùng của Mt.Gox là hậu quả từ những việc làm của đơn vị này, không phải ánh giá trị đồng Bitcoin hay toàn bộ hệ thống.

Evan Rose, Chủ tịch công ty Bitcoin Genesis cho rằng những vấn đề như của Mt.Gox hay các sàn khác chỉ ra rằng đồng tiền điện tử này thay đổi liên tục. “Những người đang tham gia vào hệ thống không nhất thiết phải là doanh nhân mà hầu hết họ tham gia bất chấp những rủi ro có thể gặp phải”.

Không giống như các loại tiền tệ khác, Bitcoin không chịu quản lý của ngân hàng trung ương hay bất kỳ chính phủ nào. Người ta tạo ra Bitcoin thông qua kỹ thuật được gọi là “đào”, thực chất là quá trình xử lý các thuật toán máy tính. Đồng tiền này trở nên phổ biến nhanh chóng và được nhiều đơn vị kinh doanh chấp nhận như một hình thức thanh toán thông thường.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều lo ngại về tương lai dài hạn của Bitcoin do thiếu luật và các quy định quản lý. Cùng với đó, Bitcoin tăng giá quá nhanh cũng nhờ một phần của trí tò mò và không hề ổn định. Những gì vừa xảy ra với Mt.Gox đã kéo theo rất nhiều lo ngại quanh đồng tiền điện tử đắt nhất thế giới này.

Rớt giá không phanh, bitcoin tại Việt Nam đã đến hồi tàn?
Bitcoin tại Việt Nam rớt giá không phanh, mất giá tới 9 triệu đồng/bitcoin trong vòng 1tháng qua. Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã lên tiếng xác nhận...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư