-
HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững -
Chứng khoán phiên 29/6: Bên tăng chiếm ưu thế, cổ phiếu ngân hàng tăng tốc -
Tổng giám đốc Chứng khoán VIX xin từ nhiệm ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên -
ABBank trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, chuẩn bị niếm yết sàn HOSE -
Chính thức khai trương sàn giao dịch các-bon trong nước -
HD SAISON lan tỏa tri thức tài chính số theo tinh thần “Bình dân học vụ số”
Trao đổi với báo chí cuối tuần qua, ông Lê Huy Hòa, thành viên chủ chốt một diễn đàn về bitcoin tại Việt Nam khẳng định, cộng đồng chơi bitcoin tại Việt Nam gia tăng với tốc độ chóng mặt.
Đà phát triển chưa dừng lại, dù đồng bitcoin trên thế giới đang rớt thảm. Tại Việt Nam, chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, bitcoin đã rớt giá từ 20 triệu đồng xuống còn hơn 6 triệu đồng.
![]() | ||
| Tại Việt Nam, chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, bitcoin đã rớt giá từ 20 triệu đồng xuống còn hơn 6 triệu đồng |
“Tôi không quan tâm đến giá bitcoin, vì bản chất nó không phải là tiền. Tuy nhiên, nhiều người đang coi bitcoin như tiền thế hệ 2, là một phương tiện thanh toán mới để trao đổi. Nói cách khác, bitcoin là một thứ hàng hoá, nhưng xem cách vận hành của nó thì nó sẽ dần trở thành tài sản, vì càng để lâu càng tăng giá, nên người ta có tâm lý găm giữ”, ông Hòa nói.
Được biết, khi đồng bitcoin rớt giá mạnh, giới đầu tư Việt Nam đang chuyển sang “đào” hàng loạt phiên bản tiền ảo khác, như litecoin, peercoin, namecoin…, với giá rẻ hơn và dễ “đào” hơn.
Một nhà đầu tư cho biết: “Hiện nay, cộng đồng “đào” bitcoin của Việt Nam vẫn phát triển rất mạnh. Số nhà đầu tư nắm tiền tỷ bitcoin không phải ít. Tuy nhiên, hầu hết các “cao thủ” này đều ẩn danh để ẩn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng”.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa có văn bản chính thức nào về tiền ảo, nhưng một nguồn tin cho hay, cơ quan này không chấp nhận thanh toán bằng bitcoin trên lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, NHNN cũng đang xem xét đưa ra văn bản chính thức về bitcoin và các loại tiền ảo.
Tuy nhiên, dường như dân chơi bitcoin đang phớt lờ thông tin cấm này. Ông Lê Huy Hòa cho rằng, các loại tiền ảo đang mọc ra ngày càng nhanh. Tuy nhiên, đưa ra căn cứ nào để cấm tiền ảo là “cả một vấn đề”. Ông Hòa khẳng định, các nhà đầu tư bitcoin vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào loại tiền này.
Theo một chuyên gia của Viện Chiến lược ngân hàng, bitcoin không phải là đồng tiền được pháp luật Việt Nam thừa nhận, do đó, thanh toán bằng bitcoin là bất hợp pháp.
Tuy nhiên, websosanh và lamchame – hai doanh nghiệp đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng bitcoin - hiện chưa đưa ra ý kiến gì.
Trong khi đó, NHNN đang xem xét rất thận trọng về vấn đề tiền ảo. Thậm chí, chưa một phát ngôn hay văn bản chính thức nào về vấn đề này được đưa ra. Cơ quan này đang tham khảo kinh nghiệm “ứng phó” với tiền ảo của chính phủ một số nước trên thế giới. Do vậy, các văn bản về quản lý tiền ảo chưa thể sớm được NHNN ban hành.
Dù tương lai của tiền ảo đang được cộng đồng “đào coin” tại Việt Nam tin tưởng, song có lẽ, đây chỉ là ảo tưởng. Năm 2011, bitcoin có giá 2 USD, sau đó đã tăng giá gấp 500 lần, lên 1.000 USD vào cuối năm 2013 và hiện chỉ chừng 300 USD. Không có cơ sở gì để khẳng định bitcoin không trở về mức giá của nó thời ban đầu.
“Trước mắt, khó có một ngân hàng trung ương nào dám chấp nhận đồng tiền này. Vì vậy, rủi ro với những ai đang cố tìm kiếm lợi nhuận từ bitcoin sẽ là rất lớn”, TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khuyến cáo.
Hà Tâm
-
HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững -
Chứng khoán phiên 29/6: Bên tăng chiếm ưu thế, cổ phiếu ngân hàng tăng tốc -
Tổng giám đốc Chứng khoán VIX xin từ nhiệm ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên -
ABBank trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, chuẩn bị niếm yết sàn HOSE
-
Chính thức khai trương sàn giao dịch các-bon trong nước -
HD SAISON lan tỏa tri thức tài chính số theo tinh thần “Bình dân học vụ số” -
Chuyên gia hiến kế giúp SME tận dụng chính sách, tiếp cận vốn và tăng trưởng -
SACOMBANK phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo -
UOB Việt Nam và Sở Tài chính Hà Nội ký MOU thúc đẩy FDI vào Thủ đô -
Góc nhìn TTCK tuần 29/06- 03/07: VN-Index khả năng tái tích luỹ với xu hướng lành mạnh -
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi
-
1
Duyệt cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng; 1.819 tỷ đồng cải tạo sân bay Đà Nẵng -
2
Tạo thay đổi về chất từ đổi mới mô hình phát triển -
3
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
4
Taseco Hải Phòng bất ngờ giải thể; Xây dựng Hòa Bình tính lập Hoa Binh Invest Holdings
-
PVFCCo - Phú Mỹ và tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao -
Ban hành danh mục 79 nền tảng số dùng chung quốc gia -
Quảng Ninh mở cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp thuê nhà, đất là tài sản công -
"Health for Wealth" - Bộ sưu tập tiện ích chuẩn chuyên gia tại Khải Hoàn Imperial -
Giữ vững "gốc Tam nông", tăng tốc chuyển đổi số, Agribank quyết tâm tăng trưởng hai con số -
Phân bón Cà Mau trao thưởng hơn 14 tỷ đồng cho các nhà phân phối

 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)
