Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 00:21:26
Sắp diễn ra “Hội thảo tác động của COP26 đến chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh”
Như Loan - 16/08/2022 20:28
 
Hội thảo tác động của COP26 đến chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh” sẽ diễn ra ngày 17/8/2022 nhằm thúc đẩy giải pháp để giải quyết khủng hoảng khí hậu.
TIN LIÊN QUAN

Hưởng ứng “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 01/10/2021; Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường) chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các đơn vị liên quan tổ chức “Hội thảo tác động của COP26 đến chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh”.

- Thời gian: Ngày 17 tháng 08 năm 2022

- Địa điểm: Trung tâm Hội nghị Quốc tế - Số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội

Việt Nam ngày càng quan tâm sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và tích cực thực hiện chuyển dịch năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Ngành năng lượng cũng đã trở thành ngành kinh tế năng động, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên để thúc đẩy chuyển dịch năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, ngành năng lượng Việt Nam vẫn còn những thách thức cần vượt qua.

Những thập niên qua, những tiến bộ vượt bậc của khoa học, công nghệ, những đột phá của cách mạng 4.0 đã đem đến nhiều cơ hội cho tăng trưởng. Xu hướng đầu tư cho các hoạt động sản xuất thông minh, xây dựng chính phủ điện tử, đô thị thông minh, công nghiệp và nông nghiệp thông minh… đã và đang trở nên phổ biến.

Nhìn lại, tăng trưởng kinh tế, với sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo ra nhiều đột phá lớn nhưng chưa dẫn đến sự tiến bộ trên diện rộng. Mô hình khai thác tài nguyên thiên nhiên ở quy mô không bền vững gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu… đồng thời kéo theo nhiều vấn đề xã hội phức tạp khác cũng như ảnh hưởng đến cơ hội kinh tế cho các thế hệ tương lai.

Để giải quyết bài toán này, xu thế tăng trưởng xanh trở thành một lựa chọn tất yếu và là mục tiêu mà mọi quốc gia đang hướng tới. Đây là cách tiếp cận mới trong tăng trưởng kinh tế, hướng tới sự phát triển hài hòa kinh tế - xã hội với phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên. Khái niệm tăng trưởng xanh đã được đưa ra bởi nhiều quốc gia, tổ chức. Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế - xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương (UNESCAP) định nghĩa: Tăng trưởng xanh là mô hình tăng trưởng chú trọng vào quá trình phát triển kinh tế bảo đảm bền vững về môi trường, thúc đẩy phát triển cacbon thấp và xã hội toàn diện.

Hội thảo diễn ra nhằm mục đích thúc đẩy giải pháp để giải quyết khủng hoảng khí hậu thông qua sự hợp tác giữa các chính phủ, doanh nghiệp và xã hội dân sự.

Tham dự Hội thảo gồm các đại diện các các Bộ: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải; các tổ chức: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Viện tăng trưởng xanh toàn cầu tại Việt Nam, Viện KHCN quốc tế Việt Nam – Nhật Bản, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh.

Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP, Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex, Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư