Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ 2022
Trúc Giang - 21/10/2022 22:15
 
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6/11 đến ngày 8/11/2022 tại TP. Sóc Trăng.
TIN LIÊN QUAN
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc phát biểu tại cuộc họp báo

Chiều 21/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp báo "Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022 và Lễ hội Oóc Om Boc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022”.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng năm 2022 có chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ; bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì, phối hợp với các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ có đồng bào Khmer tổ chức.

Ngày hội diễn ra từ ngày 6/11 đến ngày 8/11/2022 tại TP. Sóc Trăng với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer 12 tỉnh, thành, gồm: Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, TP. Cần Thơ và TP. HCM.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra.

Đây cũng là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer trong thời kỳ hội nhập, phát triển của đất nước.

Lễ hội Đua ghe Ngo của người Khmer Sóc Trăng là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Các chương trình tham gia Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào Khmer, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố thời đại; gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của địa phương và các tỉnh, thành phố. Các nội dung hoạt động của Ngày hội do các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên… là người dân tộc Khmer thực hiện.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022 gồm có các hoạt động: Thi đấu các môn thể thao truyền thống, như: kéo co, bóng đá 5 người, bóng chuyền nam, cờ ốc, đẩy gậy, bi sắt, việt dã; trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc và diễn tấu nhạc ngũ âm…

Đồng thời, tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức đoàn famtrip (các doanh nghiệp lữ hành của các tỉnh, thành phố) khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại Sóc Trăng như: Cụm du lịch cộng đồng An Thạnh Nam và An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung), điểm du lịch Tân Huê Viên (huyện Châu Thành), chùa Som Rong (TP. Sóc Trăng).

Trong khuôn khổ của Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022, diễn ra từ ngày 2/11 đến ngày 8/11/2022.

Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 56 đội đua ghe Ngo với khoảng 6.000 vận động viên của 7 tỉnh tham dự. Trong đó, Sóc Trăng có 40 đội, Bạc Liêu 9 đội, còn lại mỗi tỉnh một đội. Đây là kỳ đua ghe Ngo có số đội tham dự đông nhất từ trước đến nay.

“Ở các kỳ Lễ hội Ooc Om Boc - Đua ghe Ngo trước đây, mặc dù thời gian tổ chức chỉ 2 ngày nhưng Sóc Trăng đã thu hút trên 400 ngàn lượt du khách đến tham quan, du lịch. Lễ hội lần này với thời gian dài hơn, quy mô lớn hơn, tỉnh hy vọng số lượng du khách đến với địa phương sẽ tăng nhiều hơn”, ông Lý chia sẻ.

Bên cạnh đó, tỉnh Sóc Trăng còn tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền - Sóc Trăng năm 2022; liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng lần III năm 2022”…

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng: “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022 và Lễ hội Oóc Om Boc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022” là sự kiện lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch quy mô lớn của tỉnh cũng như của Vùng. Vì vậy tỉnh Sóc Trăng chuẩn bị rất chu đáo nhằm đảm bảo thành công các hoạt động của Ngày hội và Lễ hội. Bà Ngọc mong các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng trước, trong và sau sự kiện nhằm thu hút đông đảo du khách đến với Sóc Trăng, góp phần phát triển du lịch của địa phương.

Xây dựng khung phát triển toàn diện cho Sóc Trăng
Sóc Trăng hướng tới trở thành một tỉnh phát triển khá, có mức sống sung túc và nơi đáng sống của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư