Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 04 năm 2024,
Saudi Arabia duy trì mức cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng dầu/ngày
T.T - 06/11/2023 08:48
 
Saudi Arabia sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng dầu ở mức 1 triệu thùng/ngày đến hết tháng 12/2023.
Nhà máy lọc dầu Aramco gần khu vực al-Khurj, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà máy lọc dầu Aramco gần khu vực al-Khurj, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia dẫn thông báo của Bộ Năng lượng nước này tái khẳng định như trên ngày 5/11. Động thái này không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích, vốn cho rằng Saudi Arabia sẽ không tăng sản lượng trong tháng 12/2023 cũng như trong quý đầu tiên của năm 2024.

Cơ sở cho nhận định này là việc giá dầu có xu hướng giảm thời gian gần đây và yếu tố mùa vụ khiến nhu cầu dầu giảm.

Giá dầu năm 2023 có lúc lên đến gần 98 USD/thùng hồi tháng 9, sau đó giảm dần và được giao dịch ở mức 86 USD/thùng hôm 2/11 vừa qua. Giới phân tích cho rằng những lo ngại về tăng trưởng của các nền kinh tế và nhu cầu dầu đã ảnh hưởng tới giá dầu, dù rằng lo ngại về xung đột tại Trung Đông có tác động làm tăng giá.

Lần đầu tiên Saudi Arabia tuyên bố tự nguyện giảm sản lượng là vào tháng 7/2023, sau thỏa thuận hạn chế nguồn cung mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác (OPEC+) đạt được trong tháng trước đó. Tới tháng 9/2023, Saudi Arabia tuyên bố sẽ duy trì mức cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 12/2023 và xem xét chính sách này hàng tháng. Vấn đề sản lượng sẽ được đánh giá lại trong tháng tới để xem có kéo dài thời gian và số lượng cắt giảm hay sẽ tăng nguồn cung trở lại.

Theo giới quan sát, các quyết định liên quan đến sản lượng dầu của năm 2024 nhiều khả năng sẽ không được công bố trước cuộc họp tiếp theo của OPEC+, dự kiến diễn ra ngày 26/11 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác nhằm ổn định thị trường "vàng đen"
Ngày 3/7, Saudi Arabia thông báo gia hạn đến tháng 8 quyết định tự nguyện giảm 1 triệu thùng dầu khai thác/ngày.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư