-
Bổ sung, điều chỉnh một số hạng mục cho các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027 -
Đà Nẵng triển khai Đề án Hội nhập và hợp tác quốc tế giai đoạn 2026-2030
-
Toyota nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án hiện đại hóa nhà máy -
Hà Lan thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong công nghệ cao và phát triển bền vững -
Quán triệt, triển khai quyết liệt các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị -
Đưa quan hệ kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới
Vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu và giải pháp của Việt Nam để "giữ chân" các nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp FDI đang là vấn đề nóng. Bởi lẽ, chỉ còn 8 tháng nữa cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được thực thi tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo tính toán sẽ có khoảng hơn 100 doanh nghiệp FDI quy mô lớn có thể chịu ảnh hưởng nếu áp dụng từ năm 2024.
Trao đổi với phóng viên tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, tại hội thảo về vấn đề này do Bộ Tài chính tổ chức hồi tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính nhận diện có 2 vấn đề chính.
Thứ nhất, Việt Nam có chủ động giành quyền đánh thuế tối thiểu toàn cầu hay chúng ta giữ lại những ưu đãi cho các doanh nghiệp FDI như trước đây theo các chính sách pháp luật của chúng ta?
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, các tổ chức tư vấn độc lập cũng như chính các doanh nghiệp FDI chịu tác động của thuế tối thiểu toàn cầu đều khuyến nghị Việt Nam nên chủ động sớm ban hành quy định pháp luật để giành quyền đánh thuế tối thiểu toàn cầu. Tức là phải xây dựng, điều chỉnh hệ thống pháp luật để giành quyền đánh thuế tối thiểu toàn cầu theo mức thuế tối thiểu toàn cầu, đồng nghĩa với việc phải thay đổi các ưu đãi đã cam kết trước đây.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi (Ảnh: Nhật Bắc) |
Thứ hai, tiếp tục các giải pháp vẫn thu hút doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Việt Nam cũng như dành các ưu đãi cho họ mà phù hợp với các điều kiện về chính sách thuế tối thiểu toàn cầu cũng như các chính sách khác mà Việt Nam là thành viên tham gia cam kết.
"Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng giải pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp cũng như gián tiếp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sau khi chúng ta giành quyền đánh thuế, thay đổi mức độ ưu đãi cho các doanh nghiệp này", ông Chi cho hay.
Theo đó, một số chính sách có thể hỗ trợ được như: Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trực tiếp trong khu vực, trong khu công nghiệp mà những doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn đó; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu và phát triển (R&D) trên lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, nghiên cứu chính sách khác phù hợp với cam kết của Việt Nam trong hội nhập quốc tế.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành liên quan sẽ sớm báo cáo Chính phủ cũng như các cơ quan có thẩm quyền khác để sớm chủ động vừa đảm bảo tài chính Việt Nam, vừa đảm bảo môi trường tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là nhà đầu tư lớn, đem đến Việt Nam những công nghệ tiên tiến và công nghệ cao trong thời gian tới.
-
Bổ sung, điều chỉnh một số hạng mục cho các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027 -
Đà Nẵng triển khai Đề án Hội nhập và hợp tác quốc tế giai đoạn 2026-2030
-
Toyota nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án hiện đại hóa nhà máy -
Hà Lan thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong công nghệ cao và phát triển bền vững
-
Quán triệt, triển khai quyết liệt các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị -
Đưa quan hệ kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới -
Việt Nam - Indonesia: Từ tình hữu nghị bền chặt đến đối tác kinh tế chiến lược -
Đổi mới mô hình phát triển: Cuộc đua với sự ủy thác của lịch sử - Bài 3: Cuộc đua sáng kiến -
Rà soát tiến độ Quốc lộ 15D kết nối cảng Mỹ Thủy với cao tốc -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào -
Việt Nam phản đối hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại Hoàng Sa
-
Nhân viên Samsung Việt Nam tự hào “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 -
Khánh thành SIB Đà Nẵng, Searee mở rộng danh mục tài sản công nghiệp -
Từ khu công nghiệp đến hạ tầng số: SAIGONTEL cùng đối tác quốc tế phát triển Tổ hợp Trung tâm dữ liệu AI tại Tây Ninh -
AMY GRUPO trước thời điểm IPO: Từ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đến câu chuyện tăng trưởng tỷ USD doanh thu -
Eaton mở rộng hợp tác với Habitat for Humanity, xây nhà ở chống chịu thiên tai cho người dân vùng lũ -
LOTTE MART được vinh danh là Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026

