Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 06:39:06
Số hóa hộ tịch giúp Bình Dương tiết kiệm ngân sách
Lê Quân - 05/01/2023 14:16
 
Tỉnh Bình Dương đã số hóa hộ tịch cho các đối tượng hưởng chính sách xã hội để chi trả qua ATM, qua đó tiết kiệm được hơn 45% ngân sách Nhà nước.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, sau 35 ngày đêm nỗ lực thực hiện kế hoạch nhập dữ liệu hộ tịch trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tỉnh đã số hóa được 930.322 hồ sơ hộ tịch, vượt tiến độ đề ra trước 18 ngày, giảm chi phí thuê máy, tiết kiệm được hơn 45% ngân sách Nhà nước dùng cho công việc này.

Sau khi số hóa, dữ liệu có thể đưa vào sử dụng ngay để chi chế độ chính sách cho các đối tượng người có công và bảo trợ xã hội thông qua tài khoản thẻ ATM, qua đó không dùng tiền mặt.

Thời gian tới, Bình Dương tiếp tục số hóa hộ tịch để thực hiện cho các đối tượng khác trong việc cấp tài khoản an sinh xã hội và đẩy mạnh việc chi trả chính sách không dùng tiền mặt.

ác Tổ công tác nhập liệu của TX. Tân Uyên (gồm Công an, Tư pháp, đoàn viên, hội viên, giáo viên, lực lượng dân quân, dân phòng, bảo vệ dân phố…) thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch
Tổ công tác nhập liệu của Thị xã Tân Uyên, Bình Dương thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch cho người dân

Liên quan đến việc chuyển đổi số, ngày 4/1, UBND tỉnh Bình Dương chính thức công bố đưa vào vận hành ứng dụng “Bình Dương số" để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thông qua ứng dụng, người dân và doanh nghiệp có thể khai thác và thực hiện thông tin liên quan đến dịch vụ công như nộp hồ sơ qua mạng, tra cứu quy hoạch thửa đất theo số tờ, số thửa.

Bên cạnh đó, người dân và doanh nghiệp có thể phản ánh tình hình an ninh trật tự và đời sống; tiếp nhận thông báo quan trọng, khẩn cấp; xem trực tiếp tình hình giao thông tại các tuyến đường…

Đặc biệt, từ ngày 1/1/2023, 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, kể cả cơ quan ngành dọc tại Bình Dương phải được ký chữ ký số, số hóa và chuyển trả kết quả số hóa này cho người dân, doanh nghiệp cả bản điện tử có đầy đủ giá trị pháp lý.

Tỉnh cũng đưa kết quả số hóa vào kho dữ liệu để tái sử dụng và phục vụ nhu cầu quản lý. Khi người dân đến nộp hồ sơ, không yêu cầu cung cấp giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư