Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Số lượng lao động thất nghiệp giảm dần sau 8 tháng
Nguyễn Linh - 23/08/2023 12:51
 
Theo Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong tháng 8, toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 22.889 lao động, tăng 4,2% so với tháng cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, sau 8 tháng từ đầu năm, toàn Thành phố giải quyết việc làm cho 155.679/162.000 lao động, đạt 96,1% kế hoạch năm, bằng cùng kỳ năm 2022. Riêng trong tháng 8, toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 22.889 lao động.

Theo đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng chú trọng đẩy mạnh công tác giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp công tác hỗ trợ giải quyết việc làm. 

Cũng trong tháng 8, Sở đã tiếp nhận 8.061 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp; thẩm định, ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 7.805 người, số tiền được hỗ trợ là 212,9 tỷ đồng.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội chú trọng đẩy mạnh công tác giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp.

Song song với đó, thông qua hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và một số đơn vị, đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 8.061 người, hỗ trợ học nghề cho 30 người, số tiền hỗ trợ học nghề là 138 triệu đồng.

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, trung tâm tăng cường các hoạt động kết nối trực tiếp và trực tuyến để hỗ trợ tối đa các nguồn cung - cầu lao động của Thành phố nói riêng và các tỉnh nói chung khi tham gia các phiên giao dịch việc làm trực tuyến.

Do đó, Trung tâm hỗ trợ việc làm cần đẩy mạnh tìm kiếm, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Đặc biệt, đơn vị này có chức năng hỗ trợ người lao động thiếu việc làm, mất việc làm sao để nhanh chóng tìm kiếm được công việc mới tại các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.

Theo ông Thành, thời điểm này tại Hà Nội bên cạnh nhóm doanh nghiệp giảm quy mô sử dụng lao động cũng có không ít công ty mới thành lập và các đơn vị không bị ảnh hưởng, do đó vẫn gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự.

Đây được coi là dấu hiệu tích cực khi số người đến trung tâm đăng ký hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp có chiều hướng giảm dần, thể hiện diễn biến tốt hơn của thị trường lao động Thủ đô.

Trước đó, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng cho biết, những tháng cuối năm Hà Nội cần tuyển lao động số lượng lớn. Dự báo, các doanh nghiệp cần tuyển lao động từ 120.000 - 140.000 vị trí, tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ với các vị trí như nhân viên kế toán, nghiên cứu thị trường, quản lý chất lượng. Đối với nhóm ngành bán buôn - bán lẻ, nhà tuyển dụng tìm nhân sự bán hàng, thu ngân, kinh doanh, mua hàng.

Đối với ngành công nghiệp chế biến - chế tạo cần nhiều công nhân sản xuất, lắp ráp linh kiện, kỹ sư cơ khí - chế tạo máy. Nhóm xây dựng săn đón nhân viên giám sát kỹ thuật, kỹ thuật dự án, kiến trúc sư...

Như vậy, để hoàn thành tốt cũng như phấn đấu vượt chỉ tiêu về giải quyết việc làm, từ nay đến cuối năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch thu thập thông tin thị trường lao động năm 2023. 

Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội tổ chức thu thập, cung cấp thông tin về nhu cầu tìm việc, học nghề, xuất khẩu lao động của người lao động qua các hình thức và tăng cường định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm. Tiếp tục kết nối cung - cầu lao động thông qua công cụ phỏng vấn trực tuyến thúc đẩy thị trường lao động, tăng cường giải quyết việc làm.

Có thể chi thêm khoảng 23.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc “chia lửa” trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung .
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư